Tinh hoa Bắc Bộ dẫn dắt khán giả tìm về thanh xuân làng Việt

(Dân trí) - Ngày 28/10 vừa rồi, hơn 150 nghệ sĩ nông dân và 100 diễn viên múa của Tinh hoa Bắc Bộ đã có một show diễn thăng hoa trên sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam, đón chào khoảnh khắc vở diễn bước sang năm thứ hai phục vụ công chúng và du khách.

Vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” được hình thành từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh và chia thành 6 phân cảnh: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui, Ngày hội.

Vở diễn mở ra với hình ảnh lão ngư đội nón câu cá thanh bình, tiêu diêu, thoáng nghe tiếng khua mái chèo làng quê, tiếng dế kêu, tiếng nước. Tiếp đó, khán giả được dẫn dắt vào không gian văn hóa cộng đồng vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, ở đó có người dân chài lưới, những cô thôn nữ mặc yếm tát nước đầu đình, có cảnh múc nước gầu sòng, cảnh tắm áo sen, trai gái đối đáp, bài ca dân chài với tiếng gõ mạn thuyền, bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã…; được tìm lại những năm tháng thanh xuân của làng quê Việt, những câu chuyện xưa, những tập tục văn hóa khó có thể tìm thấy ở cuộc sống ngày nay.


Hình ảnh đẹp trong show diễn Tinh hoa Bắc Bộ, ngày 28/10

Hình ảnh đẹp trong show diễn Tinh hoa Bắc Bộ, ngày 28/10

Theo đạo diễn show Hoàng Nhật Nam, dẫu có nhiều nét khác biệt, nhưng văn hóa vùng miền cũng có sự tiếp biến theo dòng chảy của thời gian. Con người sinh ra và lớn lên, làm ăn, di chuyển hay lưu lạc tứ xứ... đều ươm gieo những “hạt giống” tư duy nghệ thuật. Và chỉ khi “bén duyên” với sân khấu trên mặt nước khoáng đạt rộng rãi của Tinh hoa Bắc Bộ, những “hạt giống” tư duy nghệ thuật mà đạo diễn Hoàng Nhật Nam ấp ủ mới được thỏa sức gieo xuống, nảy mầm và vươn lên đầy sức sống.

Trong số hàng ngàn khách tham dự có rất nhiều khán giả mến mộ chương trình đã chọn trở lại với Tinh hoa Bắc Bộ lần này, để thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm sinh nhật, và một lần nữa được đắm chìm vào câu chuyện kể thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt.

Tinh hoa Bắc Bộ dẫn dắt khán giả tìm về thanh xuân làng Việt - 2

Sau khi nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của vở diễn trong năm qua, hơn 2200 khán giả “Tinh hoa Bắc Bộ” đã cùng thắp lên những ánh đèn flash lung linh và hát vang bài ca “Chúc mừng sinh nhật” - một khoảnh khắc quá đỗi ấm áp và đầy cảm xúc mà khán giả dành cho vở diễn vừa tròn một tuổi.

Đầu tháng 6/2018, “Tinh hoa Bắc Bộ” bất ngờ nhận giải Vàng Stevie Awards Châu Á - Thái Bình Dương tại hạng mục “Đổi mới trong truyền thông, truyền thông thị giác và giải trí trực quan”. Ra đời từ năm 2002, Stevie Awards châu Á - Thái Bình Dương là giải thưởng thường niên dành cho cộng đồng doanh nghiệp, được tờ New York Post (Mỹ) ví như hệ thống giải Oscar dành cho giới kinh doanh. Đây có thể coi là dấu mốc khẳng định “Tinh hoa Bắc Bộ” đã hoàn toàn chinh phục trái tim khán giả quốc tế.

Cuối tháng 6/2018, vở diễn lại thêm một lần nữa làm nức lòng truyền thông thế giới khi xuất hiện trong phóng sự “Destination: Hanoi” (Điểm đến: Hà Nội) trên kênh truyền hình Mỹ nổi tiếng CNN.

Tháng 8/2018, “Tinh hoa Bắc Bộ” đón nhận cú đúp 2 kỷ lục Guinness Việt Nam: “Show diễn có sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam” (4.300m2), “Show diễn có số lượng diễn viên là nông dân đông nhất Việt Nam” (150 nông dân).

Những giải thưởng và kỷ lục trong năm qua là kết tinh của những nỗ lực không ngừng nghỉ của “Tinh hoa Bắc Bộ” trong việc gìn giữ và lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Đang được quan tâm