Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Nằm trong Top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn; là một trong 3 từ tiếng việt không cần dịch hay chuyển ngữ mà đa số người nước ngoài vẫn hiểu (cùng với Áo dài và Tết), Phở đang ở tuổi trên dưới 100.

Sau một thế kỉ thăng trầm cùng người Việt, Phở vẫn đang đang mỗi ngày cũng người Việt phát triển đi lên.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Quả thật, chưa thấy một món ăn Việt Nam lại có không gian ẩm thực rộng như phở. Phở gần như chiếm vị trí độc tôn trong việc giành danh hiệu là một món ăn phi thời gian, phi giai cấp, phi lứa tuổi, giới tính. Phở để ăn bữa sáng, thời điểm ăn phở cũng có thể coi như mốc giờ tính thời gian bắt đầu một ngày mới. Phở để ăn bữa trưa, bữa chiều bởi tính chất dễ ăn, đủ chất, lại vừa túi tiền. Hiển nhiên Phở cũng là một chọn lựa cho bữa khuya, cũng là mốc thời gian đánh dấu kết thúc một ngày. Hơn thế nữa, bất kể nắng mưa gió rét, mùa nào cũng có thể ăn Phở được. Phở cũng chẳng phân biệt giữa tầng lớp “đại gia” hay và giới lao động phổ thông. Khi đi ăn Phở, một tỉ phú cũng chẳng thể coi là nghèo; và một người lao động bình dân cũng không được coi là giàu. Phở không dành riêng cho người già hay trẻ em, càng không phân biệt khách nam hay nữ. Vậy nên từ khi ra đời cách nay đúng 1 thế kỉ, Phở đã là một món ăn phổ biến và bình đẳng duy nhất dành cho tất cả mọi người.

Phở xưa

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Không hẹn mà gặp, Phở đều đã xuất hiện trong những áng văn bất hủ của các nhà văn danh tiếng của Việt Nam, từ Nguyễn Công Hoan đến Thạch Lam, Tú Mỡ, Vũ Bằng, Nguyễn Tuân,…vv. Thạch Lam đã tả một món Phở ngon như sau: “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt, và hành tây đủ cả... bát phở đầy đặn và tươm tất... trông thực muốn ăn... nước thì trong và lúc nào cũng nóng bỏng, khói lên nghi ngút. Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một chút cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.

Phở của Vũ Bằng cũng hình tượng không kém: “... một nhúm bánh phở; một ít hành hoa thái nhỏ, điểm mấy ngọn rau thơm xanh biêng biếc; mấy nhát gừng màu vàng thái mướt như tơ; mấy miếng ớt mỏng vừa đỏ màu hoa hiên vừa đỏ sẫm như hoa lựu...Trên tất cả mấy thứ đó, người bán hàng bây giờ mới thái thịt bò từng miếng bày lên... lấy nước dùng và rắc một chút hạt tiêu, hay vắt mấy giọt chanh... Nước dùng... nóng bỏng rẫy lên... Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cay cái cay của gừng, cay cái cay của hạt tiêu, cay cái cay của ớt; thỉnh thoảng lại thấy thơm nhè nhẹ cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái thơm của rau thơm, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm... rồi thì hòa hợp tất cả những vị đó lại, nước dùng ngọt cứ lừ đi, ngọt một cách hiền lành, êm dịu, ngọt một cách thành thực, thiên nhiên, không có chất gì là hóa học...”.

Phở thời @

Từ những áng văn bất hủ của Thạch Lam, Vũ Bằng, có thể kết luận rằng một tô phở bò lý tưởng phải đáp ứng tối thiểu 3 điều kiện sau: Một là nước dùng - phải trong và ngọt, vị ngọt từ xương ninh kĩ chứ không phải các chất ngọt khác. Hai là thịt bò - phải mềm, không bị dai. Ba là bánh phở - phải trắng mịn, dai vừa phải và không bị bở. Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là công thức gia truyền: hương vị và gia vị phải được phối hợp ra sao, nêm nếm thế nào là vừa vặn, không mặn quá mà không nhạt quá, rồi còn các loại rau đi kèm nữa! Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng thấy nấu được một tô phở ngon không hề dễ dàng, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại khi mọi việc có thể được xử lí nhanh gọn chỉ trong vài cái click “chuột” thì việc dành từ 7-10 tiếng để hầm xương xem ra là quá sức đối với nhiều công dân và gia đình thế hệ @, những người dù hiện đại đến mấy vẫn không thể loại Phở ra khỏi thực đơn hằng ngày.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Với các công dân và gia đình @, ngoài những yêu cầu tất yếu từ một tô Phở là ngon, dinh dưỡng, đầy hương vị truyền thống, họ còn đòi hỏi sự thuận tiện, ít tốn thời gian, chất lượng dịch vụ cao. Phở 24 ra đời như một sự đáp ứng hiển nhiên cho nhu cầu này. Từ khi ra đời cách đây 10 năm, Phở 24 đã và đang phát triển với phương châm mang đến cho thực khách Việt những tô phở đầy tinh thần Việt được phục vụ theo các tiêu chuẩn vàng.

Ông David Thái, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam và cũng là người điều hành Phở 24, chia sẻ: “Chất lượng là ưu tiên hàng đầu mà chúng tôi cam kết trong từng tô phở. Đó phải là tô phở mang đậm phong vị Việt Nam. Phở 24 áp dụng một công thức chung cho toàn bộ chuỗi cửa hàng. Nhân viên Phở 24 được huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản từ cách nấu phở cho đến phong thái phục vụ, nhằm mang đến cho khách hàng những tô phở ngon nhất, có hương vị truyền thống nhất, với một cung cách phục vụ tận tâm nhất”.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Quả vậy, ở Phở 24, công thức nấu phở gia truyền luôn được thực hiện nghiêm ngặt, để đảm bảo từng tô phở luôn là một tô phở Việt đúng nghĩa. Ngoài ra, Phở 24 rất cẩn trọng trong việc lựa chọn các nguyên liệu: thịt bò phải là thịt bò nhập khẩu hảo hạng; bánh phở do Phở 24 tự sản xuất và là bánh tươi 100%, không phọc-môn hay chất bảo quản; 24 hương vị tinh tế của từng nồi phở được lựa chọn cẩn thận; nước dùng phải là nước hầm xương bò trong ít nhất 7 tiếng đồng hồ để đạt được độ thanh ngọt nhất.

Bên cạnh đó, Phở 24 cũng muốn mang lại cho thực khách một không gian thưởng thức phở thoải mái, ấm cúng, trẻ trung, được thể hiện qua từng chi tiết thiết kế của chuỗi cửa hàng và phong cách phục vụ của nhân viên. Phở 24 muốn mọi công dân và gia đình @ khi đến bất cứ cửa hàng nào của mình đều luôn có thể tận hưởng những bữa ăn yên bình nhất, được tạm dừng những gấp gáp trong công việc và cuộc sống để thư giãn cũng món ăn “quốc hồn quốc túy” vốn được Vũ Bằng miêu tả là “một bản nhạc tuyệt kỹ... không chê vào đâu được”.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn, Phở 24 không ngừng đưa ra những cải tiến hấp dẫn trong thực đơn, đặc biệt với PHỞ TÁI – lựa chọn được yêu thích nhất tại đây. Chỉ với 49,000đ, khách hàng sẽ có ngay một tô phở thơm ngon, nhiều bánh phở hơn, với từng lát thịt bò nhập khẩu hảo hạng như tan ngay trong miệng, hòa cùng nước phở truyền thống thơm ngọt hầm từ 100% xương bò. Click để biết thêm chi tiết.

MỚI NHẤT
“Chuyện của Người đang lớn” - Trưng bày về giới tính, tình dục an toàn
“Chuyện của Người đang lớn” - Trưng bày về giới tính, tình dục an toàn

(Dân trí) -Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho thanh thiếu niên về các vấn đề về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục an toàn, trưng bày “Chuyện của Người đang lớn” ra mắt công chúng vào ngày hôm nay tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 07:31

Ấn tượng Lễ hội hóa trang Halloween 2013
Ấn tượng Lễ hội hóa trang Halloween 2013

(Dân trí) - Ngày 31/10, lễ hội Halloween tại một trường học ở HN đã diễn ra vô cùng hoành tráng với những màn hóa trang ấn tượng và các tiết mục đặc sắc, đậm chất ma quái.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 04:32

“Chuyện tình tay ba” của Lovebus
“Chuyện tình tay ba” của Lovebus

Chuyện tình tay ba giữa Sư Tử, Tắc Kè và Xương Rồng ngày càng có những diễn biến bất ngờ và thú vị. Cuộc chạy đua giữa hai anh chàng Sư Tử và Xương Rồng vẫn chưa có hồi kết.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 02:26

Bé 4 tuổi nhất quyết không đi theo người lạ
Bé 4 tuổi nhất quyết không đi theo người lạ

Trong chương trình Con Đã Lớn Khôn tuần này sẽ có 1 tình huống do chính phụ huynh

Thứ sáu, 01/11/2013 - 02:26

Ngon lạ ốc xào khế
Ngon lạ ốc xào khế

(Dân trí) - Ốc xào khế là món ăn dân dã nhưng khá ngon và luôn “đắt hàng” trong mỗi bữa ăn. Hôm nay chúng ta hãy cùng thưởng món ốc xào khế này nhé.

Thứ năm, 31/10/2013 - 08:33

Bạn muốn tiết kiệm khi đi du lịch?
Bạn muốn tiết kiệm khi đi du lịch?

5 tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm khi đi du lịch. Hơn thế nữa, bạn còn có thể áp dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Đơn giản và dễ dàng áp dụng đến nỗi bạn thậm chí không cần phải nhớ đến nó.

Thứ năm, 31/10/2013 - 03:48

Thú vị câu chuyện tự tạo ra cầu vồng
Thú vị câu chuyện tự tạo ra cầu vồng

Một cậu bé 6 tuổi khăng khăng muốn được thấy cầu vồng, hơn nữa còn là tự mình tạo ra cầu vồng. Câu chuyện thú vị và ngộ nghĩnh này có trong chương trình “Ước mơ của em” sẽ được phát sóng vào 19h30 tối thứ năm ngày 31/10/2013 trên kênh HTV7.

Thứ năm, 31/10/2013 - 01:29

Jui và Tono chính thức… yêu nhau
Jui và Tono chính thức… yêu nhau

Đều là những ngôi sao của xứ chùa vàng, đều là những gương mặt được fan hâm mộ yêu mến nhưng khi tin đồn Pakin Khumwilaisuk (Tono) và Jui Warattaya NilKuha (Jui) đang hẹn hò rộ lên thì quả thật dư luận không tránh khỏi ngạc nhiên.

Thứ năm, 31/10/2013 - 09:51

Giao lưu nghệ thuật “Truông Bồn huyền thoại và tri ân”
Giao lưu nghệ thuật “Truông Bồn huyền thoại và tri ân”

(Dân trí) - Hướng tới ngày kỷ niệm 45 năm huyền thoại Truông Bồn, tối ngày 30/10 tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An, Tỉnh đoàn phối hợp với đoàn trường đã tổ chức đêm giao lưu nghệ Thuật “Truông Bồn huyền thoại và tri ân.

Thứ năm, 31/10/2013 - 09:25

Khám phá Halloween “độc”, “lạ” với The Spirit World
Khám phá Halloween “độc”, “lạ” với The Spirit World

Thay vì đón Halloween kiểu truyền thống với bí ngô, mặt nạ, áo choàng hay nón phù thủy, tại sao bạn không thử thưởng thức một Halloween theo phong cách hoàn toàn mới? Bữa tiệc ma quái tại địa hạt của những linh hồn “The Spirit World” sẽ là gợi ý không nên bỏ lỡ.

Thứ năm, 31/10/2013 - 07:52

Vịt sốt vang
Vịt sốt vang

(Dân trí) - Vịt sốt vang là món rất phù hợp với thời tiết chớm lạnh. Thay vì những món ăn quen thuộc hàng ngày, hãy thử trổ tài làm món ăn lạ miệng từ vịt nhé.

Thứ tư, 30/10/2013 - 08:59

Tưng bừng khuyến mãi du lịch trực tuyến cuối năm
Tưng bừng khuyến mãi du lịch trực tuyến cuối năm

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là ngành du lịch bước vào mùa cao điểm của năm.

Thứ ba, 29/10/2013 - 10:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Nướng đầy bàn - bia ngập tràn tại Gogi House
Nướng đầy bàn - bia ngập tràn tại Gogi House

Từ nay cho tới 30/11/2013, thực khách sẽ được thưởng thức no nê thịt nướng Hàn Quốc và bia tươi Zamky không giới hạn trong chương trình buffet “Nướng đầy bàn - Bia ngập tràn” tại Gogi House với giá chỉ từ 239.000đ.

Thứ ba, 29/10/2013 - 06:54

Thủy Tiên mang siêu xe hơn 10 tỷ vào MV
Thủy Tiên mang siêu xe hơn 10 tỷ vào MV

(Dân trí) - Thuỷ Tiên mang siêu xe có giá trị hơn 10 tỷ đồng vào trong MV mới nhất của cô, một MV không có diễn viên đóng chung mà đồng hành với cô chỉ là một... chú mèo.

Thứ hai, 28/10/2013 - 11:41

Dennis Trillo lăng nhăng, bạc nhược
Dennis Trillo lăng nhăng, bạc nhược

Vốn bản tính lăng nhăng, cả thèm chóng chán, nam diễn viên hàng đầu của làng điện ảnh Philippines đã ngay lập tức ngoại tình sau khi có được tình yêu của “ngọc nữ” Marian. Và kẻ thứ 3 không ai khác lại chính là bạn thân của Marian.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:48

Gia đình tài tử hào hứng với thử thách nhạc ngoại
Gia đình tài tử hào hứng với thử thách nhạc ngoại

Những ca khúc nhạc nước ngoài luôn là một “rào cản” đối với những gia đình tài tử, đặc biệt khi đây là lần đầu tiên họ tham gia sân chơi này.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 01:03

Quán quân Quang Anh khuấy động 2.000 học sinh Hà Nội
Quán quân Quang Anh khuấy động 2.000 học sinh Hà Nội

Ngày 20/10 vừa qua, Quang Anh cùng những người bạn thân thiết trong chương trình Giọng hát Việt nhí như Hồng Khanh, Thu Hà, Chí Long, Phúc Nguyên đã “làm nóng” không khí trung tâm Giảng Võ với những ca khúc sôi động.

Thứ bảy, 26/10/2013 - 08:00

Thịt bò kho sả
Thịt bò kho sả

(Dân trí) - Thịt bò thật mềm, thơm lừng mùi sả, lại hơi cay cay khiến bữa tối mùa đông trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn bao giờ hết!

Thứ sáu, 25/10/2013 - 03:36

Đạo diễn Lê Hoàng: “Ngày bé tôi toàn đóng vai ác”
Đạo diễn Lê Hoàng: “Ngày bé tôi toàn đóng vai ác”

(Dân trí) - Đó là một câu bông đùa của Đạo diễn Lê Hoàng khi đang bàn luận về vấn đề Nên hay Không nên để các tài năng nhí tham gia nghệ thuật chuyên nghiệp trong 60 phút phát sóng “Tạp chí 360”, thứ 7 ngày 26/10 tới đây trên kênh HTV9.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:12

SumoBBQ - 18 vị bò nướng mới
SumoBBQ - 18 vị bò nướng mới

Cũng như những bộ trang phục cần kết hợp theo gu thời trang mỗi người, tại SumoBBQ bạn hoàn toàn có thể trở thành những “nghệ sĩ” thỏa sức sáng tạo với bộ sưu tập 6 loại “thịt bò nhập khẩu” chất lượng và 18 vị bò nướng mới…

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:21

Giữ “hồn Việt” cho tô phở thời hiện đại
Giữ “hồn Việt” cho tô phở thời hiện đại

Trong “Miếng ngon Hà Nội”, Vũ Bằng đã từng viết “người Việt Nam có thể không ăn bánh bao, bánh bẻ, có thể không ăn mằn thắn hay mì, có thể không ăn xôi lúa, nhưng chắc chắn là ai cũng đã từng ăn phở”.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 08:01

Thêm một cá heo con vừa chào đời tại Suối Tiên
Thêm một cá heo con vừa chào đời tại Suối Tiên

(Dân trí) - Lúc 0g30 ngày 8/10/2013, cô nàng cá heo Hindri hiện là “diễn viên” của Khu du lịch Suối Tiên lại chuyển dạ và cho ra đời một bé cá heo dễ thương.

Thứ năm, 24/10/2013 - 02:43

Tràng Tiền Plaza tri ân khách hàng bằng “Ngày Hội Mua Sắm VIP”
Tràng Tiền Plaza tri ân khách hàng bằng “Ngày Hội Mua Sắm VIP”

Ngày 25/10/2013 tới đây vào lúc 18h, Trung tâm thương mại (TTTM) Tràng Tiền tổ chức chương trình “Ngày Hội Mua Sắm VIP” để tri ân khách hàng là thành viên thẻ Loyalty của Tràng Tiền Plaza.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:14

Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của trẻ
Nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của trẻ

(Dân trí) - Con trẻ luôn có trí tưởng tượng và sức sáng tạo khiến người lớn phải ngạc nhiên. Rất nhiều em nhỏ đã gửi thư về chương trình “Ước mơ của em” - HTV7, để chia sẻ về đam mê sáng tạo của mình. Đã có nhiều em thành công với sáng chế khinh khí cầu, rô bốt quét nhà, bếp năng lượng mặt trời… và mới đây là làm tên lửa nước.

Thứ năm, 24/10/2013 - 08:44