Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Nằm trong Top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn; là một trong 3 từ tiếng việt không cần dịch hay chuyển ngữ mà đa số người nước ngoài vẫn hiểu (cùng với Áo dài và Tết), Phở đang ở tuổi trên dưới 100.

Sau một thế kỉ thăng trầm cùng người Việt, Phở vẫn đang đang mỗi ngày cũng người Việt phát triển đi lên.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Quả thật, chưa thấy một món ăn Việt Nam lại có không gian ẩm thực rộng như phở. Phở gần như chiếm vị trí độc tôn trong việc giành danh hiệu là một món ăn phi thời gian, phi giai cấp, phi lứa tuổi, giới tính. Phở để ăn bữa sáng, thời điểm ăn phở cũng có thể coi như mốc giờ tính thời gian bắt đầu một ngày mới. Phở để ăn bữa trưa, bữa chiều bởi tính chất dễ ăn, đủ chất, lại vừa túi tiền. Hiển nhiên Phở cũng là một chọn lựa cho bữa khuya, cũng là mốc thời gian đánh dấu kết thúc một ngày. Hơn thế nữa, bất kể nắng mưa gió rét, mùa nào cũng có thể ăn Phở được. Phở cũng chẳng phân biệt giữa tầng lớp “đại gia” hay và giới lao động phổ thông. Khi đi ăn Phở, một tỉ phú cũng chẳng thể coi là nghèo; và một người lao động bình dân cũng không được coi là giàu. Phở không dành riêng cho người già hay trẻ em, càng không phân biệt khách nam hay nữ. Vậy nên từ khi ra đời cách nay đúng 1 thế kỉ, Phở đã là một món ăn phổ biến và bình đẳng duy nhất dành cho tất cả mọi người.

Phở xưa

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Không hẹn mà gặp, Phở đều đã xuất hiện trong những áng văn bất hủ của các nhà văn danh tiếng của Việt Nam, từ Nguyễn Công Hoan đến Thạch Lam, Tú Mỡ, Vũ Bằng, Nguyễn Tuân,…vv. Thạch Lam đã tả một món Phở ngon như sau: “nước dùng trong và ngọt, bánh dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn chứ không dai, chanh ớt, và hành tây đủ cả... bát phở đầy đặn và tươm tất... trông thực muốn ăn... nước thì trong và lúc nào cũng nóng bỏng, khói lên nghi ngút. Rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một chút cà cuống, thoảng nhẹ như một nghi ngờ”.

Phở của Vũ Bằng cũng hình tượng không kém: “... một nhúm bánh phở; một ít hành hoa thái nhỏ, điểm mấy ngọn rau thơm xanh biêng biếc; mấy nhát gừng màu vàng thái mướt như tơ; mấy miếng ớt mỏng vừa đỏ màu hoa hiên vừa đỏ sẫm như hoa lựu...Trên tất cả mấy thứ đó, người bán hàng bây giờ mới thái thịt bò từng miếng bày lên... lấy nước dùng và rắc một chút hạt tiêu, hay vắt mấy giọt chanh... Nước dùng... nóng bỏng rẫy lên... Thịt thì mềm, bánh thì dẻo, thỉnh thoảng lại thấy cay cái cay của gừng, cay cái cay của hạt tiêu, cay cái cay của ớt; thỉnh thoảng lại thấy thơm nhè nhẹ cái thơm của hành hoa, thơm hăng hắc cái thơm của rau thơm, thơm dìu dịu cái thơm của thịt bò tươi và mềm... rồi thì hòa hợp tất cả những vị đó lại, nước dùng ngọt cứ lừ đi, ngọt một cách hiền lành, êm dịu, ngọt một cách thành thực, thiên nhiên, không có chất gì là hóa học...”.

Phở thời @

Từ những áng văn bất hủ của Thạch Lam, Vũ Bằng, có thể kết luận rằng một tô phở bò lý tưởng phải đáp ứng tối thiểu 3 điều kiện sau: Một là nước dùng - phải trong và ngọt, vị ngọt từ xương ninh kĩ chứ không phải các chất ngọt khác. Hai là thịt bò - phải mềm, không bị dai. Ba là bánh phở - phải trắng mịn, dai vừa phải và không bị bở. Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là công thức gia truyền: hương vị và gia vị phải được phối hợp ra sao, nêm nếm thế nào là vừa vặn, không mặn quá mà không nhạt quá, rồi còn các loại rau đi kèm nữa! Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng thấy nấu được một tô phở ngon không hề dễ dàng, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại khi mọi việc có thể được xử lí nhanh gọn chỉ trong vài cái click “chuột” thì việc dành từ 7-10 tiếng để hầm xương xem ra là quá sức đối với nhiều công dân và gia đình thế hệ @, những người dù hiện đại đến mấy vẫn không thể loại Phở ra khỏi thực đơn hằng ngày.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Với các công dân và gia đình @, ngoài những yêu cầu tất yếu từ một tô Phở là ngon, dinh dưỡng, đầy hương vị truyền thống, họ còn đòi hỏi sự thuận tiện, ít tốn thời gian, chất lượng dịch vụ cao. Phở 24 ra đời như một sự đáp ứng hiển nhiên cho nhu cầu này. Từ khi ra đời cách đây 10 năm, Phở 24 đã và đang phát triển với phương châm mang đến cho thực khách Việt những tô phở đầy tinh thần Việt được phục vụ theo các tiêu chuẩn vàng.

Ông David Thái, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam và cũng là người điều hành Phở 24, chia sẻ: “Chất lượng là ưu tiên hàng đầu mà chúng tôi cam kết trong từng tô phở. Đó phải là tô phở mang đậm phong vị Việt Nam. Phở 24 áp dụng một công thức chung cho toàn bộ chuỗi cửa hàng. Nhân viên Phở 24 được huấn luyện chuyên nghiệp, bài bản từ cách nấu phở cho đến phong thái phục vụ, nhằm mang đến cho khách hàng những tô phở ngon nhất, có hương vị truyền thống nhất, với một cung cách phục vụ tận tâm nhất”.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Quả vậy, ở Phở 24, công thức nấu phở gia truyền luôn được thực hiện nghiêm ngặt, để đảm bảo từng tô phở luôn là một tô phở Việt đúng nghĩa. Ngoài ra, Phở 24 rất cẩn trọng trong việc lựa chọn các nguyên liệu: thịt bò phải là thịt bò nhập khẩu hảo hạng; bánh phở do Phở 24 tự sản xuất và là bánh tươi 100%, không phọc-môn hay chất bảo quản; 24 hương vị tinh tế của từng nồi phở được lựa chọn cẩn thận; nước dùng phải là nước hầm xương bò trong ít nhất 7 tiếng đồng hồ để đạt được độ thanh ngọt nhất.

Bên cạnh đó, Phở 24 cũng muốn mang lại cho thực khách một không gian thưởng thức phở thoải mái, ấm cúng, trẻ trung, được thể hiện qua từng chi tiết thiết kế của chuỗi cửa hàng và phong cách phục vụ của nhân viên. Phở 24 muốn mọi công dân và gia đình @ khi đến bất cứ cửa hàng nào của mình đều luôn có thể tận hưởng những bữa ăn yên bình nhất, được tạm dừng những gấp gáp trong công việc và cuộc sống để thư giãn cũng món ăn “quốc hồn quốc túy” vốn được Vũ Bằng miêu tả là “một bản nhạc tuyệt kỹ... không chê vào đâu được”.

Phở Việt giữ “hồn Việt” giữa thời @

Nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn, Phở 24 không ngừng đưa ra những cải tiến hấp dẫn trong thực đơn, đặc biệt với PHỞ TÁI – lựa chọn được yêu thích nhất tại đây. Chỉ với 49,000đ, khách hàng sẽ có ngay một tô phở thơm ngon, nhiều bánh phở hơn, với từng lát thịt bò nhập khẩu hảo hạng như tan ngay trong miệng, hòa cùng nước phở truyền thống thơm ngọt hầm từ 100% xương bò. Click để biết thêm chi tiết.