Ý tưởng lạ biến vỏ xoài thành… đồ ăn hứa hẹn hút khách

(Dân trí) - Vỏ xoài thường bị bỏ đi, nay được nhóm bạn trẻ chế biến bằng cách sấy lạnh, nghiền mịn để làm ra loại bột có thể ăn được.

Biến vỏ trái cây thành đồ ăn là sáng kiến của nhóm bạn trẻ Trần Quỳnh Anh, Hồ Hiền Anh, Cao Phúc Đạt, Nguyễn Mai Thủy -sinh viên trường đại học Anh quốc Việt Nam (Văn Giang, Hưng Yên).

Sáng kiến này đã giúp nhóm trở thành nhà vô địch cuộc thi khởi nghiệp Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2021, diễn ra tại TPHCM với chủ đề "Food for Good - Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực đổi mới sáng tạo".

Ý tưởng lạ biến vỏ xoài thành… đồ ăn hứa hẹn hút khách - 1
Nhóm bạn trẻ trở thành nhà vô địch cuộc thi khởi nghiệp với dự án biến vỏ trái cây thành đồ ăn.

Quỳnh Anh và 3 người bạn đã sử dụng vỏ xoài vốn thường bị bỏ đi, làm sạch, sơ chế và sấy lạnh rồi nghiền mịn thành bột vỏ xoài. Loại bột này có thể ăn trực tiếp với sữa chua, hoặc pha để uống tương tự bột trà xanh.

"Thay vì sấy bằng nhiệt độ cao, nhóm mình sử dụng công nghệ sấy lạnh để giữ lại được tối đa chất dinh dưỡng của vỏ xoài", Quỳnh Anh cho biết. Ngoài xoài, nhóm cũng đang lên ý tưởng này với vỏ thanh long, dưa hấu và tìm được 10 loại trái cây phù hợp với cách chế biến này.

Cuối năm 2020, khi biết thông tin về cuộc thi khởi nghiệp liên quan đến thực phẩm Hult Prize, nhóm 4 bạn trẻ đã ngồi lại cùng nhau để tìm ý tưởng.

"Tại một số quốc gia châu Âu, họ đã làm bột từ vỏ táo và được sử dụng phổ biến. Nhóm nhận thấy, Việt Nam có rất nhiều loại trái cây nhiệt đới tươi, ngon, nhiều dinh dưỡng nhưng phần vỏ thường bị bỏ đi, ít được sử dụng", Quỳnh Anh chia sẻ.

Ý tưởng lạ biến vỏ xoài thành… đồ ăn hứa hẹn hút khách - 2
Bột vỏ xoài sau khi đã chế biến.

Sau khi hình thành ý tưởng, nhóm bạn trẻ bắt tay tìm hiểu tài liệu trong nước và quốc tế, tự thực hiện chế biến một số loại vỏ trái cây tại nhà, tìm kiếm các đối tác phối hợp khả thi để thực hiện chế biến quy mô lớn hơn bằng phương pháp sấy lạnh…

Ý tưởng lạ biến vỏ xoài thành… đồ ăn hứa hẹn hút khách - 3
Nhóm bạn trẻ thực hiện khảo sát sản phẩm với khách hàng.

Sau hơn 1 tháng, nhóm mới tìm được một công ty chế biến nông sản chấp nhận hỗ trợ về nguồn nguyên liệu vỏ và công nghệ chế biến. Tại đây, nhóm đã thu gom 30kg vỏ xoài để rửa sạch, sơ chế, sấy lạnh. Phần vỏ được sấy xong sẽ chuyển tới một đơn vị khác để nghiền mịn và đóng gói.

Ý tưởng lạ biến vỏ xoài thành… đồ ăn hứa hẹn hút khách - 4
"Sản phẩm đã được đưa tới chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá về chất lượng dinh dưỡng sau chế biến", Quỳnh Anh cho biết.

Tại cuộc thi nói trên, nhóm đã giới thiệu tới ban giám khảo và khoảng 250 khách hàng sản phẩm bột vỏ xoài. Trái với sự hoài nghi ban đầu, nhiều khách hàng đã phản hồi tích cực, nhận xét loại bột này có vị lạ miệng, thơm dịu, dễ uống và kết hợp đồ ăn khác. Ban giám khảo cũng đánh giá rất cao ý tưởng cũng như sản phẩm của nhóm.

Hiện, nhóm đưa giá bán cho sản phẩm là 50.000 đồng/100g bột vỏ xoài. "Nhóm đang tiếp tục nghiên cứu cách thức để cải thiện mùi vị cho sản phẩm trước khi chính thức đưa ra thị trường", nhóm trưởng Quỳnh Anh cho hay.