Ý tưởng độc đáo lấy vỏ hoa quả, lá rụng làm đồ nội thất… để cứu cây xanh

Quang Anh

(Dân trí) - Công ty khởi nghiệp Ottan Studio ở Thổ Nhĩ Kỳ đã làm ra sản phẩm đồ nội thất và đồ trang trí từ các vật liệu thân thiện với môi trường như vỏ hoa quả, vỏ các loại hạt, lá rụng, cỏ...

Ottan Studio đã biến đổi rác thực phẩm thành vật liệu composite sinh học để làm đồ nội thất, vật dụng trang trí và tấm ốp tường. "Chúng tôi dùng các vật liệu hữu cơ như cỏ cắt nhỏ, bã trái cây, các loại đậu đã hết hạn sử dụng... để tạo ra các sản phẩm", Ayse Yilmaz - người sáng lập Ottan Studio cho hay. Ngoài ra, công ty này cũng sản xuất chụp đèn từ vỏ cà rốt và bã cam.

Nói về nguyên nhân nảy sinh ý tưởng độc đáo này, Ayse Yilmaz cho biết, cô được truyền cảm hứng sử dụng chất thải làm nguyên liệu sản xuất khi đang ngồi dưới gốc cây trong công viên và ngắm nhìn những chiếc lá mùa thu nhiều màu sắc nằm trên mặt đất. Từ lá cây, Ayse Yilmaz đã dùng các vật liệu vốn bị bỏ đi khác để sản xuất đồ nội thất và đồ trang trí.

Ý tưởng độc đáo lấy vỏ hoa quả, lá rụng làm đồ nội thất… để cứu cây xanh - 1
Các sản phẩm của công ty Ottan Studio đều hướng đến tính bền vững.

"Hãy tưởng tượng sử dụng lá hoặc cành đã được cắt tỉa, chúng ta có thể cứu một cây 50 năm tuổi, nếu không nó sẽ bị chặt để tạo ra sản phẩm mới", Yilmaz cho biết.

Các rác thực phẩm được gom từ nhiều công ty và thành phố khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, chúng được chuyển thành nguyên liệu thô để Ottan Studio tạo ra sản phẩm. Ban đầu, chất thải được làm sạch, sấy khô rồi nghiền và trộn cùng nhựa thân thiện với môi trường, sau đó được bơm vào khuôn để tạo ra sản phẩm.

Ý tưởng độc đáo lấy vỏ hoa quả, lá rụng làm đồ nội thất… để cứu cây xanh - 2
Khi các nguyên liệu vốn bị bỏ đi được tận dụng để sản xuất cũng có nghĩa rất nhiều cây xanh không bị đốn hạ.

Ý tưởng thiết kế của Ottan Studio là nhằm mục đích giảm thiểu chất thải bằng cách tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bền từ những vật liệu hoàn toàn tự nhiên.

Yilmaz đưa ra dẫn chứng, một cái cây mất 30 năm để sinh trưởng nhưng lá và quả có thể phát triển lại hàng năm. "Chúng tôi coi đây là một cơ hội và phát triển một phương pháp sản xuất bền vững hơn", Yilmaz chia sẻ. Ngoài làm ra sản phẩm thân thiện với môi trường, Ottan Studio còn quyết định trồng một cây con mới khi một sản phẩm được bán cho khách.