1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Xuất hiện biến chủng Covid-19 mới, nguy cơ bùng dịch trở lại

Quang Phong

(Dân trí) - Trước việc xuất hiện biến chủng Omicron BA.4 và BA.5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết việc người dân lơ là tiêm vaccine có nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

Chiều 4/7, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2022, báo chí đặt câu hỏi về giải pháp liên quan đến vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, trong bối cảnh nhiều địa phương thừa nhận "sợ đấu thầu, sợ sai".

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, cơ quan này đã đề xuất với Chính phủ các giải pháp trước mắt và lâu dài để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị và vật tư y tế.

Cụ thể, Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình Thủ tướng ban hành nghị quyết về bảo đảm thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Xuất hiện biến chủng Covid-19 mới, nguy cơ bùng dịch trở lại - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương.

Bộ Y tế cũng đẩy nhanh tiến độ cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế. Bên cạnh đó là đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc đàm phán tại trung ương và địa phương. Bộ Y tế tính đến việc sửa đổi, bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền.

"Ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và kết quả kiểm tra tại các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị để tránh tình trạng lo ngại, sợ sai không dám mua sắm", bà Liên Hương nói.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, về dài hạn, cơ quan này đang triển khai xây dựng và trình cấp có thẩm quyền để ban hành, sửa đổi, bổ sung các Luật Khám, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm Y tế; Luật Trang thiết bị y tế, Luật Dược...

Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trả lời các nội dung liên quan đến "việc tiêm vaccine Covid-19 mũi thứ 4" và "nguy cơ bùng phát dịch thì khả năng miễn dịch cộng đồng thời gian tới có thể xảy ra không?".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, hiệu quả bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vaccine phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Vì vậy tổ chức y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo tiêm nhắc lại vaccine mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19 là hết sức quan trọng. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Theo bà Hương, trước bối cảnh xuất hiện biến thể Covid-19 mới là BA.5 (biến chủng Omicron) tại Việt Nam, đồng thời, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 đã tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4/2022 và gia tăng chủ yếu do lây lan của biến chủng phụ của Omicron BA.4 và BA.5.

"Nếu khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan lơ là trong tiêm vaccine cũng như trong phòng chống dịch Covid-19 thì sẽ có nguy cơ bùng phát dịch trở lại", bà Liên Hương nói.