Quảng Ngãi:

Xử lý "ổ" bom bi trên núi Khỉ

(Dân trí) - Ngày 15/4, Ban chỉ huy quân sự huyện Sơn Tịnh đã thu, kích nổ 132 quả bom bi cùng 1 đầu đạn M79 tại núi Khỉ (xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).


Số bom bi và đầu đạn M79 được thu gom để kích nổ.

Số bom bi và đầu đạn M79 được thu gom để kích nổ.

Trong những ngày qua, Ban chỉ huy quân sự huyện Sơn Tịnh thực hiện cắm biển báo, tổ chức lực lượng chốt chặn không cho người dân lên núi nhằm đảm bảm an toàn trong quá trình khảo sát, thu gom bom mìn tại khu vực núi Khỉ, đồng thời phát thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của xã để tiếp nhận tin báo khu vực có bom bi từ người dân.

Ổ bom bi được phát hiện trên núi Khỉ
"Ổ" bom bi được phát hiện trên núi Khỉ

Ông Đào Thanh Phương – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Sơn Tịnh cho biết, sau 2 ngày khảo sát lực lượng công binh đã phát hiện và tiến hành thu gom 132 quả bom bi cùng 1 đầu đạn M79. Số bom bi và đầu đạn này được lực lượng công binh cho vào 4 hố sâu để thực hiện kích nổ sau đó lấp chặt miệng hố.

"Đây chỉ là số bom bi lộ thiên được người dân phát hiện và gom lại trong quá trình canh tác trên núi. Vì vậy, để đảm bảo xử lý dứt điểm bom mìn tại khu vực núi Khỉ, chúng tôi sẽ báo cáo Ban chỉ huy quân sự tỉnh có phương án rà phá bom mìn toàn bộ khu vực này", ông Phương cho biết thêm.

Trong kháng chiến chống Mỹ, núi Khỉ là chiến trường ác liệt nên phải hứng chịu hàng trăm tấn bom đạn các loại. Sau khi hòa bình lập lại rất nhiều loại bom, đạn chưa nổ gây nguy hiểm cho người dân. Theo thống kê đã có 20 người dân xã Tịnh Sơn tử vong do bom mìn trên núi Khỉ phát nổ.

Hà Xuyên

Đang được quan tâm