Xe cắt tóc lưu động ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi

Phương Nga

(Dân trí) - Mua ô tô tải, xe buýt cũ, anh Hoài Thành (ở TP.HCM) đã cải tạo lại nội thất biến thành tiệm cắt tóc lưu động cho sinh viên, công nhân người nghèo.

Tiệm cắt tóc trên xe buýt được anh Nguyễn Hoài Thanh thiết kế và trang trí.

Biến xe cũ thành tiệm cắt tóc lưu động

Anh Nguyễn Hoài Thanh, sinh năm 1990, là chủ một chuỗi tiệm cắt tóc ở TP.HCM. Hiện, Hoài Thanh đã mở 18 chi nhánh khác nhau, trong đó 14 chi nhánh để kinh doanh, còn 4 chi nhánh làm từ thiện.

Điều đặc biệt là ông chủ tiệm ngoài 30 tuổi này có 9 chiếc xe cắt tóc lưu động đặt tại TP.HCM và Quy Nhơn (Bình Định).

Ý tưởng cải tạo xe buýt thành tiệm cắt tóc được anh Thanh nảy ra vào cuối năm 2019. Thay vì ngồi cố định một chỗ, tiệm của anh Thanh chọn cách phục vụ khách hàng lưu động ở nhiều khu vực khác nhau.

"Tiệm cắt tóc trên xe buýt chủ yếu phục vụ học sinh, sinh viên, công nhân. Tôi có thể đến tận nơi để cắt tóc cho khách, không mất nhiều công sức để mang theo đồ nghề, chiếc xe cũng thu hút sự quan tâm từ mọi người", anh Thanh chia sẻ về ý tưởng.

Xe cắt tóc lưu động ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - 1

Anh Nguyễn Hoài Thanh, chủ tiệm tóc lưu động độc đáo.

Để có tiệm cắt tóc lưu động, anh Thanh phải tìm mua xe buýt cũ sau đó cải tạo tại một công ty trong vòng 30 ngày. Xe được lên ý tưởng thiết kế theo đúng phong cách riêng bằng cách đổ lại màu sơn cho xe, làm lại máy, tu sửa động cơ.

"Tôi thi công trải sàn và ốp trần toàn bộ bằng gỗ, dán decal, làm mới toàn bộ không gian như khung của một ngôi nhà.

Trong tiệm có trang bị đầy đủ các thứ đồ nghề như: gương, kệ, tủ, bàn, tăng đơ, máy sấy, bồn gội đầu, bồn chứa nước… tất cả đều được làm khép kín", anh Thanh cho biết.

Bên trong, các đồ dùng được bố trí gọn gàng với 4 ghế cắt, 1 ghế gội đầu có thể phục vụ cho nhiều khách cùng lúc.

Tổng chi phí đầu tư cho tiệm cắt tóc trên xe buýt từ 400 triệu đồng - 450 triệu đồng. Thời gian hoàn thiện mất 45 ngày, bao gồm 30 ngày cải tạo và trang trí, 15 ngày làm thủ tục, giấy tờ.

Xe cắt tóc lưu động ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - 2

Để có tiệm cắt tóc lưu động, anh Thanh phải tìm mua xe buýt cũ sau đó cải tạo lại. 

Ngoài cải tạo xe buýt, anh Thanh còn mua ô tô tải cũ để sửa sang lại biến thành tiệm cắt tóc lưu động. Nói về khoản chi phí cải tạo xe, anh Thanh tâm sự: "Khoảng gần 90% số tiền được tôi đi vay từ ngân hàng. Đến nay, tôi đã hoàn thiện 6 tiệm cắt lưu động là ô tô tải, 3 tiệm làm từ xe buýt."

Xe cắt tóc lưu động ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - 3

4 chi nhánh trong số 18 chi nhánh được anh Thanh dành để cắt tóc giá từ 2.000 đồng - 12.000 đồng cho học sinh, sinh viên, công nhân và xe ôm.

Cắt tóc với giá rẻ, miễn phí cho người nghèo

Ngoài kinh doanh, anh Thanh dành 4 chi nhánh trong số 18 chi nhánh để cắt tóc giá từ 2.000 đồng - 12.000 đồng cho học sinh, sinh viên, công nhân và xe ôm.

Sau khi biến 6 ô tô tải cũ thành tiệm cắt tóc, anh Nguyễn Hoài Thanh và các thành viên khác đã đi khắp các tỉnh thành: Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Đắk Lắk, Quy Nhơn, Long An... để cắt tóc miễn phí cho người nghèo.

"Thù lao trả lại cho chúng tôi là những nụ cười hài lòng, hạnh phúc của những người lao động nghèo", anh Thanh cười cho biết.

Xe cắt tóc lưu động ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - 4
Xe cắt tóc lưu động tới cắt tóc cho các sinh viên đại học.

Anh Thanh hào hứng chia sẻ: "Xe đi đến đâu cũng thu hút mọi người, số khách đến rất đông. Mức giá cắt tóc rẻ nên sức lan tỏa khá cao. Dù đã cắt tóc nhiều nơi, nhưng các bạn sinh viên khi đến đây đều bất ngờ vì sự mới lạ, không gian không quá sang trọng mà rất gần gũi, bình dị".

Xe cắt tóc lưu động ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - 5
Nhân viên tiệm cắt tóc trên xe buýt đang cắt tóc cho khách hàng.

Mỗi ngày, tiệm cắt tóc trên xe buýt tiếp đón tối đa 120 khách, tuy nhiên do dịch bệnh nên bình quân tiệm hiện có từ 20 - 40 khách. Với không gian của tiệm, cùng một lúc có thể phục vụ cho 4 khách cắt tóc và 1 khách gội đầu.

Xe cắt tóc lưu động ở Sài Gòn, khách chỉ cần trả phí bằng... nụ cười tươi - 6
Trong tương lai anh Thanh sẽ làm thêm các tiệm cắt tóc trên xe buýt để phục vụ nhiều khách hàng.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, anh Thanh bật mí: "Tôi hy vọng sẽ giúp nghề cắt tóc được phát triển, tạo việc làm cho nhiều người, giúp đỡ những người khó khăn. Bởi tôi luôn quan niệm rằng, sống là để hạnh phúc và lan tỏa hạnh phúc".