(Dân trí) - Trải qua một năm làm "nông dân sân thượng", anh Hòa đã bước đầu gặt hái được thành quả lao động với vườn dưa "bội thu" hơn 40kg/vụ, gồm đủ các giống khác nhau.
Vốn đam mê trồng cây từ lâu nhưng anh Trần Hòa (42 tuổi, ở Thanh Khê, Đà Nẵng) chỉ mới làm vườn trên sân thượng cách đây hơn một năm khi có nhiều thời gian rảnh rỗi trong mùa dịch.
Lần đầu "bén duyên" với công việc của một "nông dân sân thượng", anh Hòa cũng gặp đôi chút khó khăn, nhất là công đoạn vận chuyển đất từ dưới nhà lên tầng 4 trong thời tiết nắng nóng gay gắt của miền Trung. Anh chia thành nhiều lần, khuân vác nhiều đợt để tiết kiệm công sức hơn.
Vụ đầu tiên, anh chỉ thử sức ươm năm cây giống. Nhưng do anh chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cả năm cây chẳng kịp đến ngày được thu. Cây thì héo xanh thối gốc, cây đang ra trái lại chết giữa chừng. Riêng cây có quả được gia chủ mong ngóng nhất cuối cùng cũng bị chim phá.
Dù gặp thất bại ngay lứa dưa lưới đầu tiên nhưng anh Hòa không nản chí, lấy điều đó làm động lực, tiếp tục học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để chinh phục được giống cây khó trồng này.
Điều đầu tiên anh thợ sửa điện thoại học được chính là công đoạn làm đất cần có sự đầu tư bài bản và kỹ lưỡng. Anh tiến hành trộn giá thể theo tỷ lệ 40 -50% đất (nếu đất cũ thì phải rải vôi, phơi khô vài nắng), 30% tro trấu và xơ dừa (đã xử lý để tạo độ xốp cho đất), 20- 30% hỗn hợp phân dê, bò, gà với ít vỏ trứng giã mịn và bã đậu nành. Sau 15 ngày ủ, gia chủ bổ sung thêm phân trùn quế vào đất và bắt đầu trồng dưa.