1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vụ tiêu hủy 16 con chó mèo: Tôi buồn vì nhiều người "mắng" Cà Mau ghê quá!

Hoàng Tùng Huỳnh Hải

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết: "Nếu bình thường tiêu hủy chó như thế là không đúng. Nhưng tình huống này dù anh em có xử lý nóng vội thì mục đích chỉ muốn bảo vệ người dân".

"Rất mong cộng đồng mạng chia sẻ với cán bộ!" 

Liên quan đến vụ tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân ở khu cách ly xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), chiều 11/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tiến Hải - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, ông rất buồn vì mấy hôm nay cộng đồng mạng "mắng" Cà Mau quá.

"Nhiều người "mắng" Cà Mau thế này thế kia, nhưng sự thật người Cà Mau không xấu như vậy!", ông Hải phân trần.

Ông Hải cũng cho biết, những ngày qua tỉnh đang lo cho hàng chục nghìn người từ phía Nam về quê được ăn uống, cách ly đảm bảo an toàn. Từ 1/10 đến nay có trên 20.000 người về quê. Trước đó, đã có 45.000 công dân về quê, trong khi hệ thống y tế của Cà Mau còn yếu.

"Cả hệ thống chính trị từ lãnh đạo tỉnh xuống huyện, xã, ấp lo đón tiếp, lo nơi ăn chốn ở cho dân; thức trắng đêm để lo cho người dân về quê có cơm nước, thuốc thang. Rồi quay qua phân loại ai chưa tiêm vaccine, ai tiêm rồi, ai mới tiêm một mũi, ai đã tiêm 2 mũi; rồi xét nghiệm để tách những người nhiễm bệnh ra cách ly điều trị... Anh em cắm đầu, cắm cổ làm ngày làm đêm và không than khó", Bí thư Cà Mau nói về những vất vả của địa phương.

Vụ tiêu hủy 16 con chó mèo: Tôi buồn vì nhiều người mắng Cà Mau ghê quá! - 1

Người đàn ông chở hàng chục con chó từ Long An về Cà Mau (Ảnh: Mạng xã hội).

Cũng theo người đứng đầu Tỉnh ủy Cà Mau, thời gian qua địa phương này đã huy động hơn 200 trường học để làm chỗ cách ly cho người về quê.

"Tôi chỉ đạo anh em phải làm thật nhanh để giãn bà con ra, tránh lây nhiễm chéo. Thêm nữa, mặc dù những người này không phải dân địa phương nhưng họ rủ nhau về và địa phương vẫn đón tiếp đàng hoàng, lo sức khỏe cho họ chứ chúng tôi có xua đuổi hay hắt hủi bà con đâu", ông Hải nói.

Vẫn theo lời ông Hải: "Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm ban đầu chủ chó dương tính với SARS-CoV-2, cán bộ ở khu cách ly đã nhắc nhở chủ phải buộc chó, buộc mèo lại một chỗ nhưng chó vẫn chạy lung tung nên người dân ở đây phản ứng dữ lắm! Mình không nói nó lây bệnh nhưng nó là vật trung gian cũng rất nguy hiểm".

Ông Hải nhấn mạnh: "Động vật thì mình quý nó, bảo vệ nó và pháp luật cũng có những quy định trong bảo vệ động vật. Nhưng ở đây đang khẩn cấp như thế, người thì đang mắc Covid-19, không lẽ lúc đó cán bộ bỏ con người, bỏ bệnh nhân ở đó đi lo cho chó?

Có thể đối chiếu trong quản lý động vật bình thường mà cán bộ xử lý như thế thì không đúng. Nhưng trong tình huống như thế, người ta đang lo cho hàng chục ngàn con người như thế thì chó hay người quan trọng hơn?", ông Hải tâm tư.

Ông Hải nhận định, những việc làm của cán bộ đang thực thi công vụ là muốn lo cho sức khỏe của người dân, nên rất mong cộng đồng mạng chia sẻ với cán bộ. 

"Bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết"

Cùng ngày, trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh đã giao cho huyện Trần Văn Thời rà soát, xử lý.

"Huyện đã tổ chức cuộc họp thông tin với báo chí chiều 10/10. Tinh thần của tỉnh, phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân là trên hết, đó là quan trọng nhất", ông Việt nhấn mạnh.

Vụ tiêu hủy 16 con chó mèo: Tôi buồn vì nhiều người mắng Cà Mau ghê quá! - 2

Khu cách ly ở Trường THPT Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: CTV).

Theo Chủ tịch Cà Mau, vừa qua, người tự phát về từ vùng dịch đông quá, với lượng lớn, có hôm hơn 8.000 người về. Tỉnh không chuẩn bị chỗ kịp nên sắp xếp bố trí ở trường học, khu cách ly tạm. "Chính vì thế mình rất lo sợ lây nhiễm, lo cho bà con", ông Việt nói.

Trước thông tin chủ đàn chó là người ngoài tỉnh vào, có thể có hành vi khai báo gian dối ở chốt kiểm soát để được vào tỉnh, Chủ tịch Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, do nhóm người về tự phát, tỉnh thực hiện cách ly đúng quy định.

Ông Phạm Thành Sỹ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cũng cho biết, liên quan đến vụ việc này đã có thông tin từ huyện Trần Văn Thời và đang cho làm rõ.

Trước đó, tại buổi họp thông tin với báo chí vào chiều 10/10, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời Trần Tấn Công cho rằng, việc tiêu hủy đàn chó, mèo có sự đồng tình của bà con tại chỗ: "Bà con rất đồng tình bởi không khéo chó chạy rông ra ngoài hoặc cắn người nào đó. Trong khi 2 người chủ ở trong bệnh viện thì ai lo, rồi hậu quả gây ra sẽ ra sao?".

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 9/10, có đôi vợ chồng đi xe máy từ Long An về Cà Mau; chở theo 15 con chó và một con mèo; tất cả được đưa vào cách ly tập trung ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Sau đó, vợ chồng người đàn ông này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào trung tâm y tế cách ly, điều trị.

Trong khi đó, 16 con chó và mèo bị lực lượng chức năng địa phương mang đi tiêu hủy hết. Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội.