Thứ ba, 04/12/2018 - 20:54

Vụ Thủ Thiêm: Giá bồi thường đất thấp, sao đủ cho người dân ổn định cuộc sống?

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận công tác bồi giải phóng mặt bằng là nỗi trăn trở của thành phố. Theo ông, thành phố đang có hướng đề xuất người dân được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch tương lai. “Nhà nước có thể thu ít đi nhưng người dân được lợi thì sẽ đồng thuận với chính sách của thành phố”, ông Tuyến nói.

Chiều nay 4/12, HĐND TPHCM khóa 9 tiếp tục kỳ họp thứ 12 với phiên thảo luận ở tổ. Tại đây, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến việc chậm thực hiện các dự án theo quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng, ngập nước, kẹt xe…

Đại biểu Lê Minh Đức cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng thấp cũng là nguyên nhân khiến các dự án chậm tiến độ
Đại biểu Lê Minh Đức cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng thấp cũng là nguyên nhân khiến các dự án chậm tiến độ

Vấn đề Thủ Thiêm tiếp tục nhận được sự quan tâm của đại biểu HĐND thành phố. Đại biểu Trần Hoàng Danh cho biết, 22 năm kể từ khi phê duyệt dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến nay vẫn chưa hoàn thành. Quá trình làm dự án có nhiều điểm cần khắc phục, giải quyết trong bồi thường giải phóng mặt bằng để ổn định cuộc sống người dân.

“Qua sự việc ở Thủ Thiêm, tôi đề nghị thành phố cho rà soát lại tất cả các dự án kéo dài, có những hỗ trợ thiết thực cho các quận huyện trong khắc phục khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư, giao đất cho xây dựng công trình, tránh để xảy ra các điểm phức tạp và nảy sinh điểm nóng”, đại biểu Danh nói.

Cũng liên quan đến thực hiện dự án theo quy hoạch, đại biểu Lê Minh Đức, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, qua khảo sát thì mức đền bù hiện không còn phù hợp với thực tế. Nhiều hộ dân bị giải tỏa không đủ tiền để tái định cư, ổn định cuộc sống.

“Người dân quan tâm giá bồi thường, vì tiền đền bù thấp khó có khả năng tạo lập lại nhà ở, ổn định cuộc sống. Chẳng hạn như mức bồi thường tại dự án đường vành đai 2 qua Thủ Đức rất thấp. Tiền đền bù giải phóng mặt bằng không đủ cho người dân mua nhà mới. Do đó, cơ quan chức năng khó vận động người dân giao mặt bằng. Đây cũng là nguyên nhân gây chậm tiến độ các công trình”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, ngành chức năng và chính quyền thành phố cần có giải pháp thích hợp cho vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết, khi người dân được lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ đồng thuận với chính sách thu hồi đất của thành phố

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết, khi người dân được lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ đồng thuận với chính sách thu hồi đất của thành phố

Lắng nghe ý kiến đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều năm nay luôn là nỗi trăn trở của thành phố, phải kiên trì giải quyết.

Theo ông, bồi thường giải phóng mặt bằng căn cứ vào quy hoạch, tính pháp lý của khu đất. Thời gian qua, TPHCM đã nỗ lực đưa ra quy trình rút ngắn thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, Phó Chủ tịch Tuyến cho biết, thành phố đang có hướng giải quyết đối với những dự án quy hoạch. Theo đó, thành phố sẽ đề xuất cho người dân bị ảnh hưởng được chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch tương lai và đóng tiền theo quy định, chẳng hạn như chuyển từ nông nghiệp sang đất ở như quy hoạch. Nhưng ở đó,người dân chỉ xây dựng tạm trong khi chờ thành phố đang triển khai dự án.

“Làm thế nào giải quyết bức xúc của người dân, Nhà nước có thể thu ít đi nhưng người dân được lợi thì sẽ đồng thuận với chính sách của thành phố. Hiện nay, thành phố làm không sai pháp luật nhưng thật sự là ngay lý mà chưa ngay tình nên rất khó khăn cho thành phố”, ông Tuyến nói.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn