Thứ bảy, 05/09/2020 - 10:56

Vụ phòng đất đai "cho mượn" 22 sổ đỏ: Sớm bàn giao sổ lại cho dân

Dân trí

Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị công an thành phố sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chiếm giữ bất hợp pháp, hiện đã được thu hồi cho người dân.

Ngày 5/9, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng đã thông tin liên quan đến việc giải quyết sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng, đơn vị đã có văn bản đề nghị Công an TP Đà Nẵng quan tâm, sớm bàn giao các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền và trả kết quả cho công dân.

Vụ phòng đất đai cho mượn 22 sổ đỏ: Sớm bàn giao sổ lại cho dân - 1

Nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã tự lý lấy 22 sổ đỏ của người dân cho người khác "mượn"

Trong thời gian chờ Công an TP Đà Nẵng giải quyết, nhằm bảo đảm quyền lợi, nhu cầu giao dịch của cá nhân đã nộp hồ sơ, Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND quận Sơn Trà xem xét, căn cứ bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại quận Sơn Trà cung cấp và Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được Văn phòng Công chứng chứng thực để giải quyết cấp Giấy phép trong trường hợp chủ sử dụng đất có nhu cầu.

Trong trường hợp nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào chưa thu hồi được thì Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng tiến hành đăng thông tin công khai, thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Trước đó, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà tiến hành tổng hợp, rà soát định kỳ đối với hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận thì bất ngờ phát hiện có một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đã quá hạn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Bà Dương Thị Ngọc Anh (sinh năm 1979, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) - được phân công thực hiện hồ sơ thủ tục hành chính về chuyển quyền sử dụng đất đã giao 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà cho bà Đào Thị Như Lệ.

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Nẵng đã tạm đình chỉ công tác 45 ngày đối với Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà và 2 cán bộ liên quan.

Tối 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng ông Phạm Thanh (trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy, ông Thanh đã tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn hàng chục năm qua. Một trong những nạn nhân vay lãi nặng là bà Đào Thị Như Lệ - cũng là giám đốc của một doanh nghiệp.

Ngày 8/8, khi quá hẹn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông Thanh. Tại đây, nhóm người này đã đánh đập bà Lệ, ép buộc bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng, đồng thời ép buộc bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và 3 lô đất lớn với giá thấp hơn giá thị trường để cấn trừ một phần nợ. Do bị đánh đập, khống chế, bà Lệ đã thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh là ký vào các giấy tờ trên.

Hiện Cơ quan công an đã thu giữ hơn 20 sổ đỏ của người dân mà bà Ngọc Anh lấy cho bà Như Lệ “mượn” mang đi cầm cố, trong đó có 7 sổ từ ông Phạm Thanh.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm