Thứ sáu, 05/01/2018 - 20:22

Vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh: Dựng các chốt trực 24/24h kiểm tra xe phế liệu

Dân trí

Huyện Yên Phong vừa thành lập các chốt do công an huyện chủ trì phối hợp với lực lượng quân sự, quản lý thị trường... ở các trục đường chính vào xã Văn Môn – Yên Phong để kiểm tra chặt chẽ các xe mua bán phế liệu.


Lực lượng công binh thu nhặt những đầu đạn sau vụ nổ

Lực lượng công binh thu nhặt những đầu đạn sau vụ nổ

Chiều 5/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Bang, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong cho biết, liên quan đến vụ nổ tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), chiều cùng ngày, UBND huyện Yên Phong tổ chức cuộc họp với các nghành và đơn vị, qua đó thống nhất thành lập 3 chốt 24/24h do công an huyện chủ trì phối hợp với lực lượng quân sự, quản lý thị trường... ở các trục đường chính vào xã Văn Môn – Yên Phong để kiểm tra chặt chẽ tất cả các xe mua bán phế liệu.

Lực lượng trên sẽ xem nguồn gốc phế liệu ở đâu, có giấy tờ không, loại phế liệu có được phép vận chuyển, mua bán hay không. Nếu không đủ điều kiện sẽ không cho vào, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý.

Đầu đạn thu gom được đưa lên xe ô tô mang đi xử lý
Đầu đạn thu gom được đưa lên xe ô tô mang đi xử lý

Đối với các trục đường nhỏ, đường tắt thì giao cho chính quyền thôn kiểm soát, nếu phát hiện các xe chở phế liệu thì Trưởng thôn báo ngay cho các chốt trực để phối hợp kiểm tra. Các ngành phối hợp tổ chức rà soát, phân loại tất cả các hộ kinh doanh phế liệu trên địa bàn xem có đủ điều kiện và giấy phép kinh doanh hay không?

Lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng huyện Yên Phong đang tiếp tục kiểm tra và tổ chức để 157 hộ dân trong xã Văn Môn ký cam kết không thu mua, chứa các phế liệu quốc phòng.

Hiện trường vụ nổ nhìn từ trên cao
Hiện trường vụ nổ nhìn từ trên cao

Được biết, sau khi phát hiện thêm kho hàng thứ 2 của Nguyễn Văn Tiến cũng là chủ kho phế liệu vừa phát nổ tại thôn Quan Độ làm 2 người chết, 9 người bị thương, cơ quan chức năng đã kiểm tra kho hàng thứ 2 này và phát hiện 4 vỏ đạn rỗng và nhiều thùng rỗng, không phát hiện vật liệu có thể gây nổ.

Hiện nay lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tìm kiếm thu gom các mảnh kim loại sau vụ nổ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm trong thôn Quan Độ và các thôn lân cận. Đồng thời, xã đã thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thanh địa phương cho những hộ chưa thống kê thiệt hại về nhà cửa và các tài sản khác thì tiếp tục thống kê thiệt hại với cơ quan chức năng.

Bá Đoàn