Thứ năm, 17/08/2017 - 07:39

Hà Tĩnh:

Vụ lừa dân “cuỗm” đất vàng: Sốc với chiêu “ép dưới, lừa trên” của Trưởng phòng TN-MT

Dân trí

Lãnh đạo huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) xác nhận, chủ mưu trong vụ lừa gạt dân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định nhà nước trong việc trình cấp, chuyển nhượng đất để kiếm chác gây xôn xao ở địa phương thời gian qua là ông Lê Văn Thủy - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) huyện.

"Ép dưới, lừa trên"

Như Dân trí đã thông tin, sau khi có dự án khu nghỉ dưỡng biển triển khai tại xã vùng biển Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, những lô đất hàng ngàn m2 lâu nay vốn chỉ bỏ hoang, bỗng tăng vọt giá trị.

Một nhóm cán bộ thuộc Phòng TN-MT huyện Lộc Hà đã lừa các hộ dân đang sở hữu những mảnh đất nằm ở vị trí đắc địa là đất không thể làm được sổ đỏ, rồi gạ dân bán với giá rẻ.

Dính kế của nhóm cán bộ trên, hai hộ dân là cụ bà Nguyễn Thị Là (85 tuổi) và hộ anh Trần Xuân Thành (SN 1980) ở thôn Hòa Bình đã bán hai lô đất có diện tích 1.293 m2 và 1.080 m2 với mức giá lần lượt chỉ là 350 triệu và 200 triệu đồng.


Chị Luân đứng trên lô đất hơn 1.000 m2 đã bán cho cán bộ huyện với giá 200 triệu đồng. Hiện vợ chồng chị Luân đã có đơn thư tố giác việc làm sai trái của cán bộ huyện.

Chị Luân đứng trên lô đất hơn 1.000 m2 đã bán cho cán bộ huyện với giá 200 triệu đồng. Hiện vợ chồng chị Luân đã có đơn thư tố giác việc làm sai trái của cán bộ huyện.

Sau khi mua được “đất vàng” với giá bèo, nhóm cán bộ trên đã làm sổ đỏ, phân lô bán lại cho người khác với giá cao gấp nhiều lần.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo huyện Lộc Hà xác nhận, ông Lê Văn Thuỷ - Trưởng phòng TN-MT huyện và ông Đặng Trần Thông, cán bộ cùng phòng là chủ mưu của vụ việc trên.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó trưởng phòng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Lộc Hà - được xác định là thiếu trách nhiệm khi trình cấp trên ký cấp đất sai thực tế.

Ông Thủy bên trái bắt tay chúc mừng ông Thông được kết nạp Đảng mới đây.
Ông Thủy bên trái bắt tay chúc mừng ông Thông được kết nạp Đảng mới đây.

Cụ thể, sau khi mua được hai lô "đất vàng", ông Thủy và cấp dưới đã khẩn trương làm các thủ tục cần thiết để đổi chủ cho hai lô đất.

Để việc chuyển chủ nhanh gọn, như xác nhận của ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, ông Thủy đã gọi điện chỉ đạo xã phải tạo mọi điều kiện để trong thời gian sớm nhất làm xong các hồ sơ cấp sổ đỏ cho hai hộ gia đình trên.

Do nguồn gốc đất của cụ Là và hộ anh Thành chỉ một phần nhỏ được công nhận là diện tích đất ở, còn lại là đất vườn, muốn chuyển đổi thành đất ở người mua phải đóng phí theo quy định. Để tránh khoản phí này ông Thủy và cấp dưới đã dùng mánh khóe hợp thức hóa toàn bộ diện tích của cả hai lô đất là 100% đất ở.

Theo xác nhận của ông Trình, hồ sơ ông Thủy và cấp dưới trình UBND xã Thịnh Lộc xác nhận cấp bìa đỏ cho hộ bà Là chỉ có 200 m2 đất ở, hơn 1.000 m2 đất vườn. Khi trình xã xét thấy đúng quy định nên đã ký hồ sơ. Tuy nhiên, mới đây UBND xã Thịnh Lộc phát hiện số liệu trong sổ đỏ được cấp đã bị thay đổi, không đúng với hồ sơ xã đã ký trước đó. Theo đó toàn bộ diện tích gần 1.300 m2 là đất ở.

“Do hồ sơ huyện giữ hết, nên lúc Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đưa xuống xác minh, chúng tôi mới phát hiện ra sự bất thường này”, ông Trình nói.

Ông Phan Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà, người ký cấp sổ đỏ cho bà Là và hộ anh Thành chị Luân xác nhận, đã bị ông Thủy cùng cấp dưới của ông này qua mặt việc khai khống số liệu trong khi trình hồ sơ.

Sau khi có sổ đỏ, ông Thủy và cấp dưới lập tức tiến hành chuyển nhượng các lô đất này cho nhiều người với giá cao.

Toàn người thân vị trưởng phòng đứng tên mua đất

Sau khi xác định được lô đất hơn 1.000 m2 của anh Thành được chuyển nhượng cho ông Đặng Xuân Bình - nguyên cán bộ thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, bố đẻ của ông Thông, PV Dân trí tiếp tục xác minh đường đi của 4 lô đất mà nhóm cán bộ này “xẻ” ra từ đất của cụ Là.


Cụ Là (ảnh nhỏ) và lô đất gần 1.300 m2 đã bán cho Trưởng phòng TN-MT huyện Lộc Hà.

Cụ Là (ảnh nhỏ) và lô đất gần 1.300 m2 đã bán cho Trưởng phòng TN-MT huyện Lộc Hà.

Thật bất ngờ, 4 người đứng tên mua 4 mảnh đất đều là người thân tín của ông Thuỷ gồm ông Lê Quang Trung (em trai ông Thuỷ), ông Lê Mạnh Hùng (cháu ông Thuỷ), ông Lê Xuân Linh (bạn ông Thuỷ) và ông Lâm Ngọc Hùng (cấp dưới ông Thuỷ).

Tuy nhiên, như đã thông tin, khi nhóm cán bộ này đang làm hồ sơ thủ tục chuyển nhượng thì bị người dân phát giác, trình báo cơ quan chức năng.

UBND huyện Lộc Hà đã đình chỉ vụ chuyển nhượng, đang tập trung khắc phục trả lại đất cho dân. Các cán bộ sai phạm hiện cũng đã có tường trình gửi UBND huyện, chờ chỉ đạo xử lý từ Thường trực Huyện ủy Lộc Hà.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Văn Dũng