Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:32

Hà Nam:

Vụ dân dựng lều phản đối bãi rác: Tỉnh về thôn đối thoại với dân

Dân trí

Trong buổi đối thoại với người dân 2 thôn Đồng Ao và Mỹ Tho, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, Hà Nam về việc người dân của 2 thôn này đang hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ bãi rác lộ thiên, UBND tỉnh Hà Nam cho biết, sẽ chỉ đạo triển khai ngay việc khảo sát thiết kế, công nghệ chôn rác theo đúng theo quy định và xử lý ngay bãi rác lộ thiên.

Liên quan đến sự việc “Dân dựng lều bạt phản đối vì ô nhiễm từ bãi rác lộ thiên” mà Dân trí đã thông tin, ngày 21/7, tại nhà văn hóa thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức buổi đối thoại với người dân 2 thôn này.

Người dân phát biểu ý kiến với đại diện các ban, ngành trong buổi đối thoại
Người dân phát biểu ý kiến với đại diện các ban, ngành trong buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, người dân thôn Đồng Ao và Mỹ Tho cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của một số công ty trên địa bàn xã Thanh Thủy đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Cụ thể là việc các doanh nghiệp khai thác vật liệu xây dựng gây ô nhiễm bụi nặng nề; hoạt động nổ mìn của các doanh nghiệp khai thác đá làm nứt nhà của một số hộ dân. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn và nước rỉ rác của nhà máy xử lý rác thải thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Ba An ở thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy.


Nước rỉ từ bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn chảy về phía dân cư

Nước rỉ từ bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn chảy về phía dân cư

Người dân kiến nghị, di chuyển Công ty Cổ phần Môi trường Ba An và những doanh nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường đi nơi khác; xem xét chế độ hỗ trợ tiền độc hại do ô nhiễm môi trường cho nhân dân thôn Đồng Ao, Mỹ Tho.

Đại diện các sở, ngành đã báo cáo và giải đáp trực tiếp một số kiến nghị của người dân thôn Đồng Ao về khoảng cách vị trí xây dựng các nhà máy với khu dân cư, kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, phương án xử lý rác thải thu gom…

Kết luận tại buổi làm việc, ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: “Ô nhiễm môi trường ở khu vực Tây Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm có 5 xã: Thanh Thủy, Thanh Tân, Thanh Nghị, Thanh Hải và thị trấn Kiện Khê tại một số lúc, số nơi khá nặng nề, có lúc vượt tầm kiểm soát, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn rác, gần 10 năm qua vẵn chưa được xử lý
Bãi rác lộ thiên khoảng 80.000 tấn rác, gần 10 năm qua vẵn chưa được xử lý

Nguyên nhân trực tiếp là do một số doanh nghiệp, gồm các doanh nghiệp khai thác đá, vận tải, xử lý rác thải… không thực hiện đầy đủ, nghiêm túc yêu cầu về xử lý môi trường”.

Phía UBND tỉnh Hà Nam đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì xây dựng đề án tổng thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường vùng Tây Đáy. Tỉnh sẽ rà soát lại toàn bộ quy hoạch sản xuất đá, vật liệu xây dựng trên địa bàn. Những dự án không thực hiện đúng cam kết, ảnh hưởng tới môi trường sẽ kiên quyết xử lý.

Tỉnh sẽ tiếp tục củng cố các đội cơ động, giao cho Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải tăng cường kiểm soát xe quá tải trọng. Về tiếng ồn do vật liệu nổ, Sở Công thương chủ trì, chịu trách nhiệm trước tỉnh, trước dân về việc nổ mìn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Người dân kiến nghị, di chuyển Công ty Cổ phần Môi trường Ba An và những doanh nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường đi nơi khác
Người dân kiến nghị, di chuyển Công ty Cổ phần Môi trường Ba An và những doanh nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường đi nơi khác

Tại buổi đối thoại, ông Trương Minh Hiến cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương tiến hành xác minh khoảng cách từ nhà máy rác của Công ty Cổ phần Môi trường Ba An đến nhà dân.

Ông Trương Minh Hiến cũng khẳng định, nếu có nhà dân nằm trong phạm vi 500 mét, tỉnh sẽ hỗ trợ người dân để di dời. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo triển khai ngay việc khảo sát thiết kế công nghệ chôn rác theo đúng theo quy định về chôn lấp rác thải, xử lý ngay bãi rác lộ thiên.

Phía công ty Cổ phần Môi trường Ba An chủ động, chịu trách nhiệm về chi phí chở rác, phân vi sinh đến vị trí theo quy hoạch dùng để làm phân trồng cây công nghiệp và xử lý ngay rác cũ tồn đọng. Đồng thời yêu cầu trước 31/12/2016, toàn bộ nước rỉ rác của nhà máy phải được đầu tư, xử lý.

Đức Văn