Thanh Hóa:

Vụ côn đồ phá cổng làng bị dân bao vây: Liên quan mỏ đất gây ô nhiễm

(Dân trí) - Vụ hàng trăm người dân thôn Phú Viên (xã Trường Minh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) bao vây hơn 20 tên côn đồ đến phá cổng làng được xác định có liên quan đến việc khai thác mỏ đất trên địa bàn. Đây là mỏ đất gây ô nhiễm hành dân suốt nhiều năm qua.

Xây đế cổng làng ngăn xe quá tải

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Viên thì họ vô cùng bức xúc trước việc mỏ đất khai thác ở núi Phú Viên gây ô nhiễm môi trường. Người dân cho rằng công ty khai thác đất không đúng theo hợp đồng cam kết đã khai thác quá sâu so với mặt bằng quy định, gây bụi đất vào khu dân cư, gây mất nguồn nước ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Không chỉ gây ô nhiễm, xe quá tải còn làm hỏng đường sá, va quyệt, gây nứt, hư hỏng cổng làng Phú Viên khiến người dân phải nhiều lần đóng tiền sửa chữa. Dù người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương từ năm 2017, thế nhưng đến nay tình trạng trên không được xử lý. Chính vì vậy, người dân đã thống nhất làm hẹp cổng làng bằng cách xây thêm đế để ngăn xe quá tải.

Vụ côn đồ phá cổng làng bị dân bao vây: Liên quan mỏ đất gây ô nhiễm - 1

Báo cáo của UBND xã Trường Minh về việc mỏ đất gây ô nhiễm, hư hỏng đường sá, ảnh hưởng đến người dân.

Một người dân thôn Phú Viên cho biết: “Dân chúng tôi phản ánh lên rất nhiều lần nhưng tình trạng xe quá tải ra vào gây ô nhiễm và hư hỏng đường vẫn không được xử lý dứt điểm. Không còn cách nào khác chúng  tôi mới phải xây đế, chỉ để cho xe tầm khoảng 7 tấn ra vào”.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch UBND xã Trường Minh xác nhận tình trạng khai thác đất với việc xe ra vào gây ô nhiễm môi trường khiến dân bức xúc và phản ánh lên xã. Cũng theo ông Thiện, mỏ khai thác đất ở núi Phú Viên thuộc địa bàn 2 xã Trường Minh và Trường Giang. Tuy nhiên, tuyến đường vào lấy đất lại chạy qua địa bàn thôn Phú Viên.

“Năm 2017, nhân dân thôn Phú Viên đã có đơn tập thể gửi UBND xã đề nghị cấp trên xem xét thu hồi mỏ đất trên. Địa phương cũng có văn bản gửi UBND huyện Nông Cống, sau đó một số đoàn có về kiểm tra, xem xét nhưng không có động thái thu hồi hay không mà vẫn để cho Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng thương mại và du lịch Anh Dũng (đơn vị được cấp phép) chuyển giao cho Công ty cổ phần KH GROUP tiếp tục khai thác”- ông Thiện cho hay.

Vụ côn đồ phá cổng làng bị dân bao vây: Liên quan mỏ đất gây ô nhiễm - 2

Đế cổng làng được người dân xây nên để ngăn xe quá tải bị đập phá.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cũng thừa nhận, quá trình khai thác vận chuyển đất có gây ô nhiễm môi trường, người dân phản ánh là đúng. Tuy nhiên, chưa có lần nào dân bức xúc như sự việc đáng tiếc vừa qua.

“Những lần người dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xử lý nhiều lần rồi. Thế nhưng, sau 1 thời gian lại đâu vào đó, giống như “bắt cóc bỏ đĩa”. Tới đây chúng tôi sẽ cùng với Phòng Tài nguyên môi trường, công an kinh tế xuống làm rõ việc này, để có hướng xử lý”- ông Tuấn nói.

Tạm giữ hai xe sang!

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/8, Công an huyện Nông Cống cho biết, đơn vị này đang tạm giữ 2 chiếc xe ôtô trị giá nhiều tỷ đồng do có liên quan tới vụ việc hơn 20 đối tượng xăm trổ kéo tới đập phá cổng làng Phú Viên (xã Trường Minh, huyện Nông Cống) hôm 20/8.

Theo đó, 2 chiếc ô tô đang bị tạm giữ là xe Lexus 570 mang BKS 36A-299.99 và xe ô tô của hãng Peugeot mang BKS 36A-417-16.

Vụ côn đồ phá cổng làng bị dân bao vây: Liên quan mỏ đất gây ô nhiễm - 3

Hai chiếc xe sang đang được tạm giữ tại Công an huyện Nông Cống.

Được biết, chủ sở hữu chiếc xe hạng sang Luxus 570, BKS 36A-299.99 là Công ty cổ phần TM-XD Thanh Bình (có địa chỉ ở phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa). Xe được đăng ký lần đầu vào năm 2015 và đang còn kiểm định tới ngày 27/9/2020. Còn chiếc xe BKS 36A-417.16 được đứng tên 1 người phụ nữ ngụ phường Ba Đình (TP Thanh Hóa).

Trước đó như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 10h ngày 20/8, có khoảng hơn 20 thanh niên xăm trổ mang theo hung khí như gậy, tuýp sắt... đi trên 7 ô tô tới cổng làng Phú Viên rồi tổ chức đập phá chân đế của cổng làng này.

Chứng kiến sự việc, nhiều người dân gần đó rất bất bình đã báo sự việc tới cán bộ thôn và sau đó thôn này đã đánh trống báo động, thông báo trên loa phát thanh.

Hàng trăm người dân của thôn Phú Viên ngay sau đó đã kéo tới vây kín cổng làng, đánh xe công nông, xe ba gác ra chặn xe ô tô. Thấy người dân kéo tới, nhóm thanh niên đã nhanh chóng lên 5 xe ô tô rời khỏi hiện trường, 2 chiếc xe ô tô còn lại cùng 3 thanh niên cố thủ trong xe đã bị người dân bao vây.

Công an huyện Nông Cống đã huy động hàng chục cảnh sát tới hiện trường ngăn chặn xô xát, đồng thời đưa xe và người về trụ sở để làm rõ.

Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bình Minh