Bắc Kạn:

Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Tìm thấy nhiều di vật

(Dân trí) - Trong quá trình khai quật nơi đầu tiên quy tập 13 ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh vào năm 1968 ở Bắc Kạn, tổ công tác đã tìm thấy nhiều di vật.

Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Tìm thấy nhiều di vật - 1

Khu vực đầu tiên quy tập thi hài các thanh niên xung phong hi sinh trong lúc tham gia chống bão lụt vào năm 1968.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 28/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng thông tin, trong sáng cùng ngày, chính quyền sở tại cùng các cơ quan chuyên môn đã tiến hành khai quật nơi quy tập 13 ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh tại hồ Tân Minh, thuộc địa bàn xã Thanh Vân (huyện Chợ Mới).

Theo ông Hưng, công tác khai quật được tiến hành từ 6h30 sáng nay. Tại vị trí quy tập các thi hài thanh niên xung phong, tổ công tác đã cẩn trọng tiến hành đào sâu xuống 1,5 m để tìm kiếm hài cốt của các liệt sĩ.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng chỉ tìm thấy nhiều di vật được chôn sâu bên dưới, gồm gương, lược, túi nilon, cúc áo, sợi dây kim loại màu trắng (nghi là dây chuyền bạc)…

“Có thể trước đó, khi khai quật lần đầu tiên người ta không lấy được xương cốt của các liệt sĩ thanh niên xung phong nên đã gói bọc 1 ít đất đá vào túi nilon, đem về nghĩa trang liệt sĩ để chôn cất. Phong tục tập quán ở địa phương quan niệm rằng, người đã mất và xương không còn sẽ hóa thành đất đá. Chính vì vậy, sau nhiều lần quy tập, bên dưới các ngôi mộ ở tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn không hề có hài cốt mà chỉ có những chiếc túi nilon đựng đất, đá bên trong” - ông Hưng cho biết.

Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Tìm thấy nhiều di vật - 2

Mộ liệt sĩ khi khai quật không thấy hài cốt mà chỉ thấy bao nilon đựng đất đá vào hồi tháng 12/2019 (Ảnh: VOV).

Cũng theo ông Hưng, trong sáng nay, thân nhân 8 gia đình liệt sĩ thanh niên xung phong cũng có mặt để chứng kiến buổi khai quật. Trước đó, tổ công tác đã xác định có 5 liệt sĩ đã được thân nhân tự cất bốc trước khi các cơ quan chức năng quy tập vào Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn.

“Thân nhân các liệt sĩ ghi nhận sự nỗ lực, vào cuộc của lực lượng chức năng nhằm làm rõ vụ việc. Nếu thân nhân gia đình các liệt sĩ có nguyện vọng lấy các di vật được tìm thấy thì phía tỉnh sẽ lập biên bản” - ông Hưng thông tin thêm.

Trước đó, vào tháng 12/2019, nhiều cơ quan báo chí đưa tin về 13 ngôi mộ chiến sĩ thanh niên xung phong sau 3 lần quy tập được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn không có hài cốt mà chỉ toàn đất, đá.

Các thanh niên xung phong này thuộc đơn vị C933, N92. Khi họ đang tham gia chống bão lụt, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân, cứu vớt đồng đội vào năm 1968, thì chân đập ở hồ Tân Minh bị vỡ khiến 13 người hi sinh.

Ngay sau đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị Cục Người có công phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo vụ việc này.

Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng lên kế hoạch tổ chức tìm kiếm thông tin về việc quy tập 13 ngôi mộ liệt sĩ thanh niên xung phong đã hi sinh. Tuy nhiên, việc xác minh gặp nhiều kho khăn do các ngôi mộ đã qua 2 lần cất bốc vào năm 1978 và 1990.

Sau 3 tháng tìm kiếm thông tin, tỉnh Bắc Kạn cho biết hồ sơ về các đợt quy tập hài cốt các liệt sĩ thanh niên xung phong đã không còn. Vì vậy, tổ công tác sẽ tiến hành khai quật ở nơi đầu tiên quy tập thi hài các thanh niên xung phong hy sinh.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kế hoạch khai quật vào tháng 3 Âm lịch đã buộc phải trì hoãn.

Nguyễn Trường

Tin liên quan