Vợ chồng nghèo vùng lũ trả lại 10 triệu đồng lẫn trong gói hàng từ thiện

Đăng Đức

(Dân trí) - Phát hiện 10 triệu đồng trong gói quần áo cũ được tặng, đôi vợ chồng trẻ người Vân Kiều tại Quảng Trị lập tức trình báo chính quyền, nhờ tìm trả người bỏ quên.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại đang chịu thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua, nhưng vợ chồng anh Ăm Diệu (trú tại bản Loa, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa) đã có hành động khiến nhiều người ngỡ ngàng cảm phục.

Chiều 26/10, ông Hồ Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Ba Tầng - xác nhận sự việc trên và cho biết, anh Ăm Diệu đã báo cáo với chính quyền địa phương, đề nghị giúp tìm chủ nhân của khoản tiền 10 triệu đồng lẫn trong gói quần áo cũ mà gia đình anh được hỗ trợ.

Theo Chủ tịch xã Ba Tầng, số tiền trên được anh Diệu phát hiện trong số áo quần cũ do một đoàn thiện nguyện tặng. Tuy nhiên, những ngày qua, có nhiều đoàn từ thiện về địa phương nên anh này không nhớ rõ mình nhận được từ đoàn thiện nguyện nào.

Vợ chồng nghèo vùng lũ trả lại 10 triệu đồng lẫn trong gói hàng từ thiện - 1

Vợ chồng anh Diệu mong muốn tìm được chủ nhân của số tiền trên.

Khi phát hiện 10 triệu đồng trong áo quần cũ, không chút đắn đo, vợ chồng anh Ăm Diệu đã quyết định báo cho cán bộ xã đề nghị giúp đỡ, tìm chủ nhân của số tiền.

Anh Ăm Diệu nói với cán bộ xã Ba Tầng, số tiền này đủ để gia đình trang trải cả năm nhưng đây không phải tiền do anh làm ra nên anh mong số tiền này về đúng với chủ của nó, nhỡ như họ cũng rất cần khoản tiền này.

Lãnh đạo xã Ba Tầng cho hay, gia đình anh Ăm Diệu thuộc diện hộ nghèo. Hai vợ chồng phải vất vả làm rẫy để lo cho mẹ già và 5 người con. Hơn một tháng nay, do ảnh hưởng của mưa lũ nên cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Diện tích lúa, sắn, chuối… mà vợ chồng anh chăm trồng bị hư hại nặng.

“Vợ chồng Ăm Diệu hoàn toàn có thể im lặng và cất giữ khi phát hiện số tiền này mà không ai biết. Thế nhưng, họ vẫn quyết tâm trả lại. Chúng tôi rất ghi nhận hành động đẹp đó”, ông Hồ Văn Bằng chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND xã Ba Tầng Hồ Văn Bằng, sau mưa lũ, cuộc sống người dân xã Ba Tầng gặp rất nhiều khó khăn, mùa màng của bà con bị thiệt hại nặng, một số nhà dân bị hư hỏng, sập đổ.

Hiện tại hai vợ chồng anh vẫn đang giữ số tiền trên và mong muốn trả lại cho chủ nhân thực sự của nó.

Đọc thêm