Việt Nam sẽ hỗ trợ người đi kiện các công ty sản xuất chất độc da cam

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chia sẻ lấy làm tiếc về việc tòa án Pháp bác bỏ vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga. Việt Nam sẵn sàng cung cấp hỗ trợ phù hợp cho nguyên đơn.

Việt Nam sẽ hỗ trợ người đi kiện các công ty sản xuất chất độc da cam - 1
Bà Trần Tố Nga, người đã theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ nhiều năm qua.

Đây là nội dung phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng, tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 13/5.

Tại đây, bà Hằng đã nêu quan điểm về việc ít ngày trước (10/5), tòa án Evry ở Pháp đã bác bỏ vụ kiện của bà Trần Tố Nga đối với 14 công ty hóa chất cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Lý do được đưa ra là Tòa án Pháp không có thẩm quyền xét xử một vụ án liên quan đến các hành động trong thời chiến của Chính phủ Mỹ.

Cụ thể, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bày tỏ: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc với phán quyết của tòa án về vụ kiện chất độc da cam của bà Trần Tố Nga".

Bà Hằng nhấn mạnh:  Thực tế, Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động nặng nề và lâu dài của chất độc da cam/dioxin.

Việt Nam sẽ hỗ trợ người đi kiện các công ty sản xuất chất độc da cam - 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu quan điểm ủng hộ nạn nhân kiện các công ty sản xuất chất độc da cam.

"Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam/dioxin yêu cầu trách nhiệm pháp lý đối với các công ty hóa chất và sản xuất, thương mại chất độc da cam/dioxin của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Chúng tôi cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục những hậu quả chất độc da cam/dioxin đã gây ra tại Việt Nam" - bà Hằng nói.

Bà Trần Tố Nga năm nay 79 tuổi, mang hai quốc tịch Pháp - Việt, là người chịu hậu quả của chất độc da cam và đã trải qua hơn 10 năm đòi công lý cho nạn nhân da cam, trong đó có 6 năm theo đuổi vụ kiện.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm, thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã giữ liên lạc trao đổi, động viên bà Trần Tố Nga và sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ phù hợp cho nguyên đơn.

Đang được quan tâm