Việt Nam kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc"

Hà Mỹ

(Dân trí) - Việt Nam tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác ở eo biển Đài Loan (Trung Quốc) có vai trò quan trọng với khu vực và thế giới.

Ngày 14/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về kết quả bầu cử người đứng đầu vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). 

Bà Hằng cho biết trên cơ sở kiên định thực hiện chính sách "một Trung Quốc", Việt Nam duy trì và phát triển quan hệ dân gian, phi chính phủ với Đài Loan trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục... không phát triển bất cứ quan hệ cấp Nhà nước nào với Đài Loan.

"Việt Nam tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và cho rằng, hòa bình, ổn định, hợp tác ở eo biển Đài Loan có vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh. 

Việt Nam kiên định thực hiện chính sách một Trung Quốc - 1

Ông Lại Thanh Đức, Phó lãnh đạo đương nhiệm và là ứng cử viên từ đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chọn ra lãnh đạo mới của hòn đảo (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters đưa tin, ông Lại Thanh Đức đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan ngày 13/1. Đối thủ chính của ông từ đảng KMT Hầu Hữu Nghi đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Ông Lại đã đối mặt với 2 đối thủ là ông Hầu và cựu thị trưởng Đài Bắc ông Hou Yu-ih của Quốc dân đảng và cựu thị trưởng Đài Bắc, Tiến sĩ Kha Văn Triết của TPP mới chỉ được thành lập vào năm 2019.

Ông Lại sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của hòn đảo, kế nhiệm bà Thái Anh Văn. Ông sẽ nhậm chức vào ngày 20/1.

Ông Lại, 64 tuổi, giữ chức vụ phó lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) trước khi ra tranh cử ghế lãnh đạo. Ông từng là người đứng đầu cơ quan hành pháp hòn đảo, và cũng từng giữ ghế trong cơ quan lập pháp Đài Loan. 

Ngày 13/1, cử tri Đài Loan (Trung Quốc) cũng đi bỏ phiếu bầu ra các ghế trong cơ quan lập pháp, nhưng chưa có kết quả cụ thể. Nếu không có đảng nào giành được đa số ghế, điều này có khả năng cản trở khả năng của ông Lại trong việc thông qua các dự luật và ngân sách.