Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc xây dựng thành phố tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây, đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này.

Thông tin trên được Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay (28/3).

IMG_1463.jpg

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phản đối Trung Quốc tiến hành các hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, chiều 28/3

Từ ngày 22/3-24/3, Trung Quốc vừa có cuộc tập trận ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cùng đó, Trung Quốc công bố kế hoạch xây Phú Lâm, Duy Mộng, đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành thành phố, căn cứ hậu cần chiến lược quan trọng.

Nêu quan điểm của Việt Nam về các sự việc nói trên, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

“Việc Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập, bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa từ ngày 22/3-24/3 cũng như có kế hoạch xây dựng các đảo Phú Lâm, đảo Cây, đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa trở thành thành phố và căn cứ dịch vụ hậu cần chiến lược quan trọng của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo này.” - bà Hằng nhấn mạnh.

Cũng theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các hành động nói trên của Trung Quốc đã đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo về giải quyết những vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, gây phức tạp cho tình hình không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông COC và việc duy trì môi trường hòa bình ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hành động tương tự. Tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đào Hoàng Sa, Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có các hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực. Việt Nam đã gặp và trao công hàm phản đối Trung Quốc về những sự việc này.” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ quan điểm.

Cũng tại cuộc họp báo chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm.

“Việt Nam chia sẻ quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước những diễn biến gần đây liên quan tới hiện trạng của cao nguyên Golan. Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan hành động phù hợp với các Nghị quyết của Liên hợp quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, vì một nền hòa bình bền vững cửa Trung Đông và trên thế giới.” - bà Hằng cho biết.

Châu Như Quỳnh