1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Vì sao TPHCM áp dụng biện pháp mạnh nhưng ca mắc Covid-19 vẫn tăng?

Quang Huy

(Dân trí) - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhận định biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 là nguyên nhân chính khiến số ca F0 vẫn tăng mạnh trong thời gian qua trên địa bàn.

Chiều 18/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo nhằm cung cấp tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo chỉ đạo của UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố sẽ tổ chức 2 buổi họp báo mỗi tuần về tình hình dịch Covid-19.

Tại buổi họp, PV Dân trí đặt câu hỏi với lãnh đạo TPHCM về việc đâu là nguyên nhân chính khiến số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại địa bàn vẫn tăng cao thời gian qua, dù đã áp dụng những biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt?

Ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết chủng virus Delta là nguyên nhân chính khiến đợt dịch lần này có mức độ lây lan mạnh hơn trước đây. Cụ thể, biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra sự lây nhiễm thành từng chuỗi, khó cắt đứt trong thời gian ngắn.

Vì sao TPHCM áp dụng biện pháp mạnh nhưng ca mắc Covid-19 vẫn tăng? - 1

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 quy mô lớn đang được tổ chức tại TPHCM.

"Gần như toàn bộ người trong gia đình có ca nhiễm đều mắc bệnh. Mức độ lây lan của biến chủng này phải nói là rất kinh khủng", ông Phan Thanh Tâm chia sẻ.

So sánh với biến chủng Anh trước đây, Phó Giám đốc HCDC cho biết biến chủng cũ cũng có tốc độ lây lan nhanh, nhưng các chùm ca ngắn, dễ cắt đứt và hầu hết chỉ lây nhiễm khi có mức độ tiếp xúc rất gần.

Với khả năng lây lan mạnh của biến chủng Delta, ngành y cùng chính quyền thành phố đã có những biện pháp quyết liệt, chủ động nhưng chưa ngăn chặn, cắt đứt được các chuỗi lây nhiễm.

Đại diện HCDC bày tỏ hy vọng với những giải pháp quyết liệt mới như Chỉ thị 10 và một số biện pháp tăng cường, thành phố sẽ sớm giảm được tỷ lệ lây nhiễm thời gian tới. 

Vì sao TPHCM áp dụng biện pháp mạnh nhưng ca mắc Covid-19 vẫn tăng? - 2

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên từ ngày 31/5 đến ngày 15/6, toàn địa bàn TPHCM ghi nhận 641 bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong đợt giãn cách thứ 2 từ 0h ngày 15/6 đến nay, số bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn là hơn 2.000 người.

Hiện tại, dịch Covid-19 đã thâm nhập vào các khu vực trọng yếu của thành phố, như: khu chế xuất, kinh doanh, bệnh viện, chợ đầu mối... Số ca F0 chưa rõ nguồn lây vẫn gia tăng.

Tính đến nay, TPHCM cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Tính đến 18h ngày 27/6, đã có 710.773 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, toàn TPHCM ghi nhận 3.374 bệnh nhân đã được công bố.