Vì sao cần kỷ luật mềm trong gia đình có trẻ từ 3-10 tuổi

Trường Thịnh

(Dân trí) - Hãy cùng tìm hiểu lý do được chia sẻ bởi chuyên gia giáo dục gia đình TS Nguyễn Thị Thu đồng thời là tác giả cuốn sách "Kỷ luật mềm trong gia đình: Giáo dục trẻ 3-10 tuổi dành cho gia đình Việt".

Vì sao cần kỷ luật mềm trong gia đình có trẻ từ 3-10 tuổi - 1
Sách Kỷ luật mềm trong gia đình: Giáo dục trẻ 3-10 tuổi dành cho gia đình Việt.

Tại đây tác giả cũng nhấn mạnh rằng trong giai đoạn trẻ từ 0-10 tuổi, đó không phải là giai đoạn mà cha mẹ cố gắng nhồi nhét kiến thức cho con thông qua hình ảnh rất thú vị "Nếu ví như năng lực của một đứa trẻ là chiếc cốc, còn kiến thức là lượng nước đổ vào, thì nếu chiếc cốc càng to, trẻ sẽ càng nhận được nhiều nước sau này. Giai đoạn 0-10 tuổi là thời kì quan trọng nhất để bố mẹ nặn chiếc cốc năng lực cho con, chứ không phải đổ đầy một cốc nước" .

Và ba trụ cột quan trọng để xây dựng nền móng vững chắc cho sự trưởng thành của con sau này đó là: Nuôi dưỡng những năng lực sống và chú trọng bồi đắp những phẩm chất đạo đức, hình thành những thói quen tốt.

Nuôi dưỡng năng lực

- Năng lực đầu tiên mà trẻ cần nhất ở giai đoạn đầu đời chính là nuôi dưỡng tính tự lập trong sinh hoạt hàng ngày, sự tự chủ trong suy nghĩ và hành động, có khả năng suy nghĩ độc lập và bày tỏ chính kiến. Có khả năng kiểm soát hành vi của bản thân và tuân theo quy tắc nơi tập thể.

- Năng lực thứ hai chính là những kỹ năng mềm giúp trẻ kết nối với mọi người xung quanh, khả năng lắng nghe, quan sát và tự tin để sẵn sàng cho việc học tập trong môi trường tiểu học.

- Năng lực thứ ba chính là nuôi dưỡng sự tò mò và trí tưởng tượng và sáng tạo cho trẻ thông qua những trải nghiệm thực tế và cách trò chuyện của bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày, cùng thói quen và kỹ năng đặt câu hỏi "Vì sao", "Con nghĩ như thế nào?, "Nếu thì".

Vun đắp phẩm chất

Tài năng có thể giúp con thành công, nhưng đạo đức và thói quen tốt mới là thứ giúp con có được hạnh phúc đích thực. "Kỷ luật mềm trong gia đình" sẽ nuôi dưỡng cho con những phẩm chất đạo đức như: khả năng đồng cảm - thấu cảm, khả năng biết lắng nghe người khác, trái tim bao dung và chia sẻ, vun đắp lòng biết ơn với cuộc sống, trân trọng sinh mệnh, và có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Hình thành thói quen tốt

Những thói quen tốt cần được hình thành và duy trì chính là sự ngăn nắp gọn gàng, sinh hoạt có quy tắc ngủ sớm - dậy sớm - đủ giấc, yêu thích vận động, yêu thích việc đọc sách, thói quen tự giác học, biết quản lý thời gian và tiền bạc từ giai đoạn tiểu học.

"Kỷ luật mềm trong gia đình" có thể coi như cuốn cẩm nang mà mỗi gia đình Việt có con dưới 10 tuổi không thể thiếu. Và trong giai đoạn giãn cách hiện nay ở các thành phố lớn, khi cha mẹ và con cái ở nhà cùng nhau nhiều hơn thì đây cũng chính là thời điểm thích hợp để cha mẹ và con cùng xây dựng các bộ quy tắc trong gia đình.

Vì sao cần kỷ luật mềm trong gia đình có trẻ từ 3-10 tuổi - 2
TS Nguyễn Thị Thu - tác giả sách "Kỷ luật mềm trong gia đình".

Thông tin về tác giả: TS Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Tsukuba, Nhật Bản. Chị là đồng sáng lập, kiêm giám đốc đào tạo của hệ thống giáo dục Tsubaki - theo triết lý giáo dục của Nhật Bản. Là người đầu tiên đã đưa phương pháp đọc ehon của cha mẹ Nhật về Việt Nam. Là tác giả những đầu sách "hot" dành cho cha mẹ Kỷ luật mềm của trái tim, đọc ehon cho bé.