Từng phá sản "ôm nợ", chàng trai tìm trồng nấm đắt đỏ rồi đổi đời
(Dân trí) - Gao Jisheng đã đi bộ nhiều km, mạo hiểm trèo lên những vách đá cheo leo để tìm ra cơ hội nuôi cấy giống nấm bụng dê đắt đỏ - món ăn thường dành cho người có tiền.
Gao Jisheng là một chàng trai trẻ đến từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Anh bắt đầu khởi nghiệp từ năm 22 tuổi với mặt hàng là quần áo, trái cây và kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm, công ty đã bị phá sản ngay sau đó, để lại cho anh khoản nợ 80.000 tệ (gần 300 triệu đồng). Sau nhiều đêm suy nghĩ, Gao quyết định sẽ tìm hướng kinh doanh mới. Anh muốn bán một mặt hàng mà không phải ai cũng bán được.
Anh Gao dành nhiều thời gian để tìm kiếm các giống cây lạ. Trong quá trình đó, người đàn ông này phát hiện ra loài nấm Morel hay còn gọi là nấm bụng dê rất quý hiếm, sinh trưởng trên sườn của những ngọn núi cao chót vót. Nấm bụng dê có hương vị thơm ngon rất đặc trưng và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây cũng được coi là món ăn nhà giàu, thường được phục vụ trong các nhà hàng 5 sao ở Pháp. Không phải ai cũng có điều kiện để thưởng thức loại nấm này vì giá cả đắt đỏ của nó.
Tuy vậy, loài nấm này rất khó để nuôi trồng do chúng ưa môi trường tự nhiên, thích những nơi ẩm ướt và râm mát. Để tìm được giống cây này, Gao Jisheng đã leo lên những vách đá dựng đứng, đi theo những con đường núi trơn trượt nhiều hiểm nguy. Tuy nhiên, việc tìm được giống nấm này là điều rất may mắn với anh Gao. Sau đó, người đàn ông này thuê một cơ sở ươm giống ở địa phương.
Gao Jisheng rời quê nhà Phúc Kiến để đến thành phố Miên Dương, Tứ Xuyên theo học về cách trồng nấm. Sau nửa năm học tập, người đàn ông này quyết định sẽ gieo trồng nấm bụng dê trên 7.000m2 đất.
Vài tháng trôi qua, khu vườn của Gao Jisheng vẫn trống trơn. Trong thực tế, giống nấm bụng dê sinh trưởng trong môi trường rất ngặt nghèo. Chỉ cần sai lầm một chút cũng có thể phá hủy những sợi nấm, khiến chúng không thể phát triển được. Chính vì vậy Gao Jisheng đã phải nằm thay vì ngồi hoặc quỳ trên mặt đất để quan sát sự biến đổi của đất và khả năng sinh trưởng của nấm.
Một tháng sau đó, trên mặt đất trống trơn bắt đầu xuất hiện những mũ nấm. Anh không dám di chuyển mạnh trong khu vườn, sợ tổn thương đến những cây nấm đắt đỏ. Từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm là mùa thu hoạch.
Với nấm bụng dê, cách thu hoạch cũng khác với nấm thông thường. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà cơ sở của anh Gao sẽ phân phối nấm đã cắt bỏ gốc hay vẫn giữ nguyên. Trong lần thu hoạch đầu tiên, Gao Jishang đã bán được hơn 30.000 tệ (hơn 100 triệu đồng). Ở lần nuôi cấy tiếp theo, anh đã mở rộng quy mô lên 8ha, sản lượng thu được gấp đôi so với năm trước, mang về doanh thu 700.000 tệ (hơn 2 tỷ đồng).
Ở vụ thu hoạch tiếp theo, trời trở lạnh bất thường, một nửa vườn nấm bị chết do giá rét. Mặc dù là giống cây ưa ẩm ướt nhưng nấm bụng dê không thể sinh trưởng trong điều kiện thời tiết dưới 0 độ C.
Thay vì chỉ trồng nấm trên mặt đất, để đẩy mạnh sản lượng, Gao Jisheng đã thử áp dụng phương pháp trồng nấm thủy canh. Rất nhiều loại nấm đã áp dụng biện pháp này nhưng với nấm bụng dê thì đây là lần đầu tiên. Kết quả thu được rất khả quan.
Anh Gao đã có một vụ mùa bội thu, mang về số tiền 20 triệu tệ (hơn 70 tỷ đồng). Nhiều khách hàng của anh là doanh nghiệp lớn ở Pháp hoặc chủ nhà hàng. Họ đến tận vườn ươm để chứng kiến quy trình gieo trồng giống cây quý này. Nấm bụng dê thường được trồng vào tháng 11 và thu hoạch vào tháng 3 năm sau. Những tháng còn lại, anh Gao cho trồng thêm nấm mèo. Việc luân canh cây trồng không chỉ giúp gia tăng sản lượng mà còn làm giảm sâu bệnh, tốt cho vụ mùa sau.