Từ ngày mai, TPHCM cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip cho hơn 10 triệu dân

(Dân trí) - Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi mà chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng dữ liệu của mình để thực hiện hơn 30 loại giấy tờ.

Từ ngày mai 1/1/2021, Công an TPHCM sẽ cấp, đổi thẻ CCCD có gắn chip điện tử cho hơn 10,4 triệu người dân thường trú lẫn tạm trú trên địa bàn TP.

Phóng viên Dân trí đã cuộc trao đổi với Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TPHCM về vấn đề này.

Người dân có bị theo dõi khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử?

- Thưa Thượng tá, Công an TPHCM đã bố trí cán bộ như thế nào để thực hiện việc cấp, phát thẻ CCCD gắn chip điện tử cho hơn 10 triệu dân?

- TPHCM là thành phố có số lượng nhân khẩu cần phải cấp thẻ CCCD gắn chip lớn nhất cả nước. Để đảm bảo nhiệm vụ được giao, Công an thành phố đã chủ động lực lượng để chuẩn bị cho công tác cấp, phát thẻ bắt đầu từ ngày 1/1/2021.

Từ ngày mai, TPHCM cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip cho hơn 10 triệu dân - 1
Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó trưởng Phòng PC06 Công an TPHCM

Ngoài lực lượng của Phòng PC06 thì còn huy động các đội nghiệp vụ của công an các quận, huyện để thành lập các tổ cấp CCCD, xử lý dữ liệu và chuyển dữ liệu.

Ngày 28/12, chúng tôi đã bắt đầu thu thập dữ liệu của cán bộ chiến sĩ Công an thành phố. Khi được cấp trang thiết bị, chúng tôi sẽ đồng loạt triển khai.

- Những trường hợp nào được cấp, đổi CCCD gắn chip điện tử?

- Việc tổ chức cấp này chúng tôi chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ 1/1/2021 đến 1/7/2021 sẽ ưu tiên cấp cho những người chưa làm CCCD, nghĩa là những trường hợp đang sử dụng giấy CMND 9 số.

Sau giai đoạn này, chúng tôi sẽ tiến hành cấp CCCD gắn chip điện tử cho các trường hợp đang sử dụng CCCD mã vạch và giấy CMND 12 số. Trong thời gian này, CCCD mã vạch và giấy CMND 12 số vẫn có giá trị sử dụng bình thường.

- Các trường hợp nhập cư được hướng dẫn như thế nào, thưa bà?

- Về phương án cấp phát theo chỉ đạo, chúng tôi sẽ phải tiến hành cấp cho cả người dân thường trú lẫn tạm trú.

Qua rà soát, TPHCM có gần 4,2 triệu nhân khẩu chưa làm CCCD mà phải cấp từ 1/1 đến 7/1/2021. Với số lượng đông như vậy, TP sẽ ưu tiên cấp phát cho người dân thường trú rồi mới đến tạm trú. Lý do cấp cho người dân tạm trú sau vì đang chờ liên thông dữ liệu toàn quốc.

Đối tượng ưu tiên là cán bộ công chức từ cấp thành phố đến phường, xã, lực lượng vũ trang, cán bộ hưu trí và học sinh, sinh viên. Sau đó, chúng tôi sẽ thực hiện cấp phát cuốn chiếu theo từng địa bàn phường, xã.

Ban Giám đốc Công an thành phố giao Phòng PC06, Công an quận, huyện, mỗi đơn vị sẽ thành lập ít nhất 2 tổ cấp lưu động và 1 vị trí cấp tại trụ sở. Đơn vị nào cấp xong trước sẽ phải hỗ trợ cho những đơn vị chưa hoàn thành. Phòng PC06 giữ nhiệm vụ điều tiết việc cấp phát CCCD gắn chip điện tử.

Các tổ cấp lưu động sẽ cấp tại địa bàn phường, xã, thị trấn, tại cơ quan doanh nghiệp, tại nhà công dân khi công dân có yêu cầu.

Từ ngày mai, TPHCM cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip cho hơn 10 triệu dân - 2

Mẫu căn cước công dân (Ảnh: Bộ Công an).

- Thượng tá có thể hướng dẫn người dân đi làm CCCD gắn chip điện tử cần mang theo gì?

- Công an thành phố đã tuyên truyền cho người dân khi đi làm CCCD gắn chip điện tử thì cần mang theo sổ hộ khẩu bản chính, giấy CMND, các giấy tờ pháp lý khác chứng minh về sự thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu (nếu có).

Thuận lợi nhất hiện nay là dữ liệu công dân trên địa bàn thành phố đã được thu thập xong nên người dân khi đến làm CCCD gắn chip điện tử thì sẽ không ký bất cứ giấy tờ gì.

Người dân đến Phòng PC06 và các Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở Công an 24 quận, huyện để cấp, đổi CCCD gắn chip chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ.

Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa. Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân chụp ảnh, lăn tròn 10 ngón tay và lấy giấy hẹn ra về.

Quy trình nhận thẻ CCCD gắn chip sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5-7 ngày và người dân có thể đến tận nơi để nhận hoặc nhận thông qua bưu điện.

Từ ngày mai, TPHCM cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip cho hơn 10 triệu dân - 3
Người dân làm thủ tục tại Phòng PC06

- Cấp CCCD gắn chip có thuận lợi gì cho công dân, doanh nghiệp và cơ quan, tổ chức nhà nước, thưa Thượng tá?

- Tính ưu việt của CCCD gắn chip là được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có độ bền rất cao, có mã QR code để truy cập thông tin mà không cần thiết bị đầu đọc thẻ.

Hệ điều hành và ứng dụng của thẻ có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ của công dân và chia sẻ dữ liệu cho các ngành khác để quản lý nhà nước. Khi công dân giao dịch với cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, xã hội hoặc các giao dịch hành chính thì chỉ cần duy nhất thẻ này.

Thẻ CCCD gắn chip điện tử mang tính bảo mật cao, quy định rõ quyền truy cập, cho phép truy cập dữ liệu nhanh và không bị lộ, lọt thông tin cá nhân.

- Người dân bị mất thẻ CCCD gắn chip điện tử có bị lộ thông tin cá nhân hay không?

- Thẻ CCCD gắn chip điện tử có tính bảo mật cao và quy định rõ quyền truy cập nên người dân không may bị mất vẫn không bị lộ thông tin cá nhân và người khác không thể sử dụng được. Trường hợp bị mất, người dân đến cơ quan công an làm thủ tục để được cấp lại.

- Thưa Thượng tá, người dân băn khoăn không rõ có bị theo dõi khi sử dụng thẻ CCCD gắn chip hay không?

- Thẻ CCCD gắn chip điện tử hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi công dân mà chỉ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sử dụng dữ liệu của mình để thực hiện các giao dịch hành chính.

- Xin cảm ơn Thượng tá!

Tin liên quan
Đang được quan tâm