Từ cọng bạc hà dập nát, cô gái Thái Bình thuê đất trồng dược liệu làm giàu

Hương Thảo

(Dân trí) - Sau 3 năm, cô gái trẻ Bùi Thị Duyên (sống ở Thái Bình) đã biến mảnh đất bỏ hoang, cỏ mọc cao quá đầu thành trang trại dược liệu.

Ý tưởng khởi nghiệp từ cọng bạc hà dập nát

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ, năm 2014, cô gái trẻ Bùi Thị Duyên có cơ hội sang Singapore làm phục vụ trong một nhà hàng.

Tại đây, chị Duyên chứng kiến rất nhiều khách hàng người Anh vào quán, gọi đồ uống có bạc hà tươi. Một lần, khi khách yêu cầu như vậy, người pha chế của quán phải chạy đi khắp phố để tìm, cuối cùng mang về một cọng bạc hà dập nát. Ngay lúc đó, chị Duyên chợt nghĩ ở quê nhà có nhiều cây bạc hà, liệu có thể mang sang Singapore bán hay không?

Từ lúc đó, chị Duyên bắt đầu quan tâm đến sản phẩm nông nghiệp. Khi về nước, chị dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu lĩnh vực này.

Năm 2017, sau khi sinh em bé, chị Duyên về quê sinh sống và nhận thấy những sản phẩm từ nông sản, dược liệu sạch có vai trò quan trọng trong cuộc sống.

Từ cọng bạc hà dập nát, cô gái Thái Bình thuê đất trồng dược liệu làm giàu - 1
Trang trại dược liệu xanh tốt của chị Duyên.

"Việc tìm kiếm dược liệu hay nông sản sạch ngay tại vùng nông thôn cũng không dễ dàng. Đó là lý do mình muốn thực hiện dự án trồng dược liệu sạch và tìm cách nâng giá trị của chúng", chị Duyên chia sẻ.

Từ cọng bạc hà dập nát, cô gái Thái Bình thuê đất trồng dược liệu làm giàu - 2
Trước đây, chị Duyên từng khởi nghiệp 2 lần. Lần đầu, chị khởi nghiệp với mô hình trồng nấm nhưng thất bại. Lần thứ 2, chị Duyên khởi nghiệp với mô hình sản xuất gia công thảo dược gội đầu cho các spa, nhưng vẫn chưa thành công.

Sau 2 lần thất bại, trước khi khởi nghiệp lần 3, chị bỏ ra 9 tháng để làm công nhân ở một công ty để học cách người Nhật quản lý nhà máy khoa học, hiệu quả.

"Quãng thời gian này cho tôi biết cách kiểm soát sản xuất khoa học, hiệu quả, không lãng phí, minh bạch nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, từ đó giữ chân được khách hàng lâu hơn", chị Duyên nói.

Biến mảnh đất hoang thành nông trại dược liệu

Năm 2019, chị Duyên thuê đất trồng dược liệu. Gồ Trại - mảnh đất chị thuê vốn là đất hoang, nền cao, đầy chuột, không có đường điện nên không có nước tưới, trong khi khả năng thoát nước kém. Mặc dù vậy, chị Duyên vẫn kiên trì khắc phục để canh tác thử nghiệm.

"Mặc dù, cây dược liệu không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ nhưng chúng tôi gặp không ít khó khăn trong tưới tiêu. Có lúc sau một trận bão, hơn 1 tấn bạc hà vừa đến kỳ thu hoạch bị hư hỏng còn dâu tằm, chùm ngây chết úng", Duyên nhớ lại.

Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm nên canh tác không cho sản lượng tốt; công đoạn chế biến không cho sản phẩm chất lượng. Có thời điểm ra được sản phẩm lại không biết bán đi đâu, bán cho ai. Chị Duyên đã quyết định tìm đến những người khởi nghiệp thành công để học hỏi.

Từ cọng bạc hà dập nát, cô gái Thái Bình thuê đất trồng dược liệu làm giàu - 3
Mảnh đất hoang đã trở thành nông trại xanh nhờ sự cố gắng của chị Duyên.

Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, mô hình trồng nông sản và dược liệu không hóa chất của chị Duyên dần mang lại kết quả.

Từ nguồn dược liệu thu hoạch được, chị Duyên sản xuất thành các sản phẩm như lá thơm xông - tắm cho mẹ và bé, lá thơm gội đầu, thảo dược ngâm chân. Năm 2020, chị bắt đầu phát triển thêm các sản phẩm thực phẩm từ thảo mộc như trà thảo mộc khô, bột thảo mộc hòa tan. Sản phẩm được bán online và bắt đầu xuất hiện tại các cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng giới thiệu nông sản hữu cơ tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Thế mạnh lớn nhất của chị Duyên là các sản phẩm từ cây bạc hà như trà bạc hà, bột bạc hà hòa tan, men mật bạc hà... Đây cũng là cây trồng chủ lực của nông trại, cung cấp nhiều sản phẩm ra thị trường. "Hy vọng trong 5 năm tới, chúng tôi có thể hướng đến xuất khẩu bạc hà dạng khô", chị chia sẻ dự định.

Từ cọng bạc hà dập nát, cô gái Thái Bình thuê đất trồng dược liệu làm giàu - 4

Hiện tại điều khiến chị Duyên hạnh phúc nhất là lan tỏa được cách làm nông nghiệp sạch với bà con quê hương.

Chị Duyên vừa mở rộng việc bán hàng trên các kênh trực tuyến vừa giới thiệu nông sản, sản phẩm đến các cửa hàng nông sản hữu cơ. Mô hình của chị Duyên đã thu hút được sự tham gia của nhiều hộ gia đình trong xã. Họ vừa trồng nông sản sạch phục vụ nhu cầu gia đình vừa bán nguyên liệu cho chị Duyên để tăng thêm thu nhập.

"Mỗi năm doanh thu của dự án là 1 tỷ đồng. Dự án đang tạo công ăn việc làm cho 10 lao động địa phương, tất cả đều là phụ nữ", chị Duyên chia sẻ.