Từ chiếc xe cứu thương là quà cưới, vợ chồng chạy miễn phí giúp người nghèo

(Dân trí) - Nhận được món quà cưới là chiếc xe cấp cứu, hai vợ chồng người Ấn Độ đã bắt đầu hành trình đem đến niềm hy vọng cho những bệnh nhân đang gặp khó khăn.

Trong khi đang chờ đèn đỏ, Twinkle Kalia (sống ở Ấn Độ) nhìn thấy một đứa trẻ có phần chân bị thương nặng. Một nhóm người nhờ cô giúp đỡ, chở em bé đi cấp cứu. Nạn nhân mất nhiều máu nếu như đến bệnh viện trễ sẽ nguy hiểm tính mạng. Người phụ nữ này ngay lập tức xuống xe, lấy cáng cứu thương, làm các động tác sơ cứu rồi chuyển bệnh nhân đến viện.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp được vợ chồng Twinkle Kalia và Himanshu giúp đỡ thông qua dịch vụ xe cứu thương miễn phí của 2 người. Twinkle Kalia và chồng từng làm tư vấn viên bảo hiểm trước khi chuyển qua lái xe cấp cứu để chia sẻ khó khăn với những người nghèo trong xã hội.

Từ chiếc xe cứu thương là quà cưới, vợ chồng chạy miễn phí giúp người nghèo - 1
Twinkle Kalia thực hiện những chuyến xe cứu thương suốt 20 năm qua.

Chuyện Twinkle Kalia và chồng lái xe cấp cứu miễn phí giúp đời xuất phát từ câu chuyện xảy ra cách đây gần 30 năm.

Năm 1992, khi Himanshu - chồng của Twinkle Klia 14 tuổi, cha anh bị tai nạn và cần phải đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, vì quá nghèo, họ không có đủ tiền để gọi xe cấp cứu. Thậm chí, nhiều người hàng xóm cũng từ chối giúp đỡ vì sợ anh không trả nổi số tiền vay mượn. Cuối cùng, gia đình Himanshu cũng tìm được một chiếc xe kéo để đưa cha anh vào bệnh viện. Khi đến nơi, bác sĩ cho biết đã lỡ mất thời điểm vàng điều trị. Cha Himanshu rơi vào hôn mê và phải mất 2 năm mới có thể bình phục. Thời gian người cha nằm viện, kinh tế gia đình vốn không ổn định lại tiếp tục rơi vào khó khăn. Trải qua tuổi thơ đầy ám ảnh, Himanshu tự hứa, tương lai sẽ không để bất cứ đứa trẻ nào phải chịu những đau đớn và dằn vặt giống như anh lúc nhỏ.

Trong đám cưới của Himanshu và Twinkle Kalia vào năm 2002, hai vợ chồng đã nhận được quà mừng là một chiếc xe cứu thương của gia đình. Đây vừa là ước mơ, vừa là động lực để họ viết lên điều kỳ diệu cho cuộc sống.

Kể từ đó, Himanshu và Twinkle Kalia đã làm việc suốt ngày đêm để chở những bệnh nhân đến các cơ sở y tế hoàn toàn miễn phí. Hầu hết những gia đình sử dụng dịch vụ này đều rất nghèo. Trong nhiều trường hợp, vợ chồng Twinkle Kalia còn thay họ thanh toán các chi phí liên quan đến việc hỏa táng người thân đã qua đời tại bệnh viện.

Từ chiếc xe cứu thương là quà cưới, vợ chồng chạy miễn phí giúp người nghèo - 2
Himanshu và Twinkle Kalia đã chuyên chở miễn phí cho 80.000 bệnh nhân.

Suốt 20 năm qua, dịch vụ xe cấp cứu miễn phí của họ đã mở rộng quy mô lên 14 xe và 10 tài xế thay nhau làm việc. Hai vợ chồng Himanshu và Twinkle Kalia làm việc ca đêm, những người khác làm ca ngày. Đến thời điểm hiện tại, họ đã giúp đỡ 80.000 bệnh nhân.

Một giáo viên từng được xe cấp cứu của vợ chồng Twinkle hỗ trợ còn nhớ như in đêm khó quên đối với gia đình. Khi đó, người mẹ 80 tuổi của cô bị khó thở, oxy trong máu sụt giảm nghiêm trọng phải vào viện gấp. Lúc nhận được tin báo, vợ chồng Twinkle đã ngay lập tức dùng xe cấp cứu chở bình oxy đến, giúp cụ bà qua cơn nguy kịch.

Anh Himanshu chia sẻ, hai vợ chồng sẵn sàng phục vụ bệnh nhân bất cứ khi nào họ cần. Hai người thường đi ngủ lúc 4 giờ sáng và thức dậy lúc 9 giờ. Để có tiền chi trả cho những chuyến xe, Himanshu và Twinkle Kalia bán thêm bảo hiểm cho những khách hàng được giới thiệu.

Công việc bận rộn khiến cả hai không có thời gian ăn uống cố định. Nhiều khi đang dùng bữa, thậm chí đang tư vấn cho khách nhưng có bệnh nhân gọi điện, họ sẵn sàng gác mọi chuyện để chạy xe đến giúp.

Từ chiếc xe cứu thương là quà cưới, vợ chồng chạy miễn phí giúp người nghèo - 3
Những chiếc xe cứu thương của vợ chồng Himanshu và Twinkle Kalia gieo niềm hy vọng cho bệnh nhân nghèo.

Himanshu và Twinkle Kalia không chỉ hy sinh tài chính mà còn hy sinh sức khỏe của bản thân. Người vợ Twinkle được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B và ung thư vú. Cô đã trải qua hai đợt xạ trị kéo dài. Còn anh Himanshu đã 3 lần tắc nghẽn động mạch.

Tuy vậy, cặp đôi này vẫn rất lạc quan. Hai vợ chồng cho biết, ý nghĩa cuộc sống của họ nằm ở việc giúp đỡ những người khó khăn. Không chỉ ấn tượng bởi sự nhiệt tình của vợ chồng Himanshu và Twinkle Kalia, những người được chở đi cấp cứu miễn phí vô cùng yên tâm bởi khả năng điều khiển xe thành thạo của anh Himanshu.

Cho dù đường phố có gặp chút trở ngại về giao thông, anh vẫn tìm được cách di chuyển để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế một cách nhanh nhất. Kỷ lục mà cặp vợ chồng này thực hiện trong lúc chuyên chở người bệnh đi cấp cứu là 3 phút 52 giây.

Himanshu và Twinkle Kalia đã nhiều lần được tôn vinh vì hành động nghĩa tình của họ suốt 20 năm qua cũng như được rất nhiều tổ chức từ thiện hỗ trợ về mặt tài chính. Nhiều khi phải đương đầu với các thử thách như hết tiền đổ xăng, chậm trả lương cho tài xế… nhưng hai vợ chồng không bỏ cuộc.

Trong tương lai, hai vợ chồng Himanshu và Twinkle Kalia muốn mở rộng quy mô hơn nữa. Mục tiêu của họ là có 150 xe cứu thương ở Delhi. Họ mong rằng những việc làm của mình sẽ mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân nghèo trong xã hội.

Đang được quan tâm