Truy trách nhiệm các sở, ngành về vụ gần 3.000 tấn giá đỗ ủ chất cấm
(Dân trí) - Với việc báo chí phản ánh việc giá đỗ ủ chất cấm nhưng các cơ quan chức năng tại Đắk Lắk chưa thể hiện rõ trách nhiệm, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành làm rõ và báo cáo tỉnh.
Sáng 30/12, ông Nguyễn Thiên Văn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND thành phố Buôn Ma Thuột liên quan đến vụ việc giá đỗ ủ chất cấm.
Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, các cơ quan chức năng chưa thể hiện rõ trách nhiệm, có tình trạng "đá bóng" trách nhiệm.
UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, báo cáo hoạt động quản lý an toàn thực phẩm đối với 6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm; công tác điều tra, truy xuất, triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm này.
Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu báo cáo về việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh giá đỗ; giải pháp quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giá đỗ trong thời gian tới để kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương.
Trước đó, ông Đỗ Tuấn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản thuộc Sở NN&PTNT Đắk Lắk xác nhận, trong số các cơ sở sản xuất giá đỗ ngâm ủ hóa chất vừa bị công an phát hiện, chỉ có Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo (cơ sở Lâm Đạo), xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Giấy chứng nhận được cấp vào ngày 22/4 và có giá trị đến 22/4/2027, xác nhận đơn vị đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Ông Hưng cho rằng, đơn vị chỉ thẩm tra về điều kiện cơ sở vật chất của cơ sở trong sơ chế và đóng gói để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Còn khâu sản xuất, đơn vị không kiểm tra được trừ khi thanh, kiểm tra đột xuất.
Trong khi đó, một lãnh đạo Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho rằng, đối với công tác an toàn thực phẩm, phía Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản chỉ phụ trách một số việc, không phải phụ trách toàn bộ và do một số vướng mắc từ cơ chế nên cần sự vào cuộc quyết liệt của nhiều sở, ngành.
Tại cơ quan công an, Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú tại xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột), chủ cơ sở Lâm Đạo, khai nhận, cơ sở bắt đầu làm giá đỗ nhỏ lẻ từ 2020.
Đạo thừa nhận, khi vào nghề đã "học tập" những người làm nghề đi trước, họ cũng dùng "nước kẹo" (6-Benzylaminopurine) nên cũng dùng theo, dù biết chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Đối với việc nhập hàng vào Bách Hóa Xanh, Đạo thừa nhận bắt đầu nhập hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5 đến thời điểm bị công an bắt giữ.
Đạo đang là chủ của 2 cơ sở sản xuất giá đỗ và cả 2 cơ sở này đều bị công an phát hiện có dùng chất cấm để ngâm ủ giá đỗ.
Còn Vũ Duy Tư (33 tuổi, trú tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột) khai, khi mới bắt đầu làm giá đỗ đã được một người hướng dẫn chỉ cách "mua kẹo", các đồ nghề để làm.
Công an Đắk Lắk đã khởi tố 4 vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 bị can để điều tra tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Các đối tượng đã sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine để ngâm, ủ giá đỗ.
Trong năm 2024, nhóm đối tượng của 6 cơ sở đã bán ra thị trường 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày 8-10 tấn.
Trong số này, có cơ sở Lâm Đạo ký hợp đồng bán 350-400kg giá đỗ mỗi ngày cho cửa hàng Bách Hóa Xanh.