Đắk Nông:

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết

(Dân trí) - Tối 13/5, tại thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây-Giao điểm Trường Sơn”.

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” là chương trình bắt đầu từ năm 2016, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã đổ máu xương vì độc lập tự do của Tổ quốc. Năm nay, chương trình được tổ chức tại Đắk Nông nhân dịp chào mừng Hội thảo khoa học cấp Quốc gia “Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh-biểu tượng của ý chí thống nhất Tổ quốc”.

Chương trình là dịp để hàng trăm cán bộ, chiến sĩ từng tham gia mở đường Trường Sơn gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm của một thời máu lửa không bao giờ quên.

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết - 1

Chương trình nghệ thuật "Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây" đã tái hiện lại một thời kỳ lịch sử

Chương trình được xây dựng từ những câu chuyện về 3 điểm mốc nối quan trọng trong cả tuyến đường: điểm bắt đầu tuyến đường Trường Sơn đến nơi giao điểm Trường Sơn với miền Bắc; điểm nối với Trường Sơn Tây Nguyên và cuối cùng là giao điểm của tuyến Trường Sơn Tây Nguyên với tuyến Trường Sơn miền Nam.

Đan xen các tiết mục ca múa nhạc với những bài ca hùng tráng về Trường Sơn đi cùng năm tháng là các phóng sự về Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh và chương trình giao lưu với các nhân chứng lịch sử. Những cuộc trò chuyện sinh động đã phần nào tái hiện bức tranh lịch sử oai hùng về tuyến đường huyền thoại năm xưa.

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết - 2
Chương trình ca ngợi sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong quá trình mở đường cứu nước

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” còn là cơ hội để nhiều cán bộ, chiến sĩ năm xưa có dịp cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đi mở đường cứu nước, sự hy sinh của đồng đội, những tháng ngày nằm gai nếm mật...

Nhớ lại thời kỳ “đi không dấu, nấu không khói, nói không lời” ấy, nhiều người đã không cầm được nước mắt.

“Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây” xúc động và da diết - 3
Nhiều cựu chiến binh không cầm được nước mắt khi nhớ lại một thời kỳ gian khổ, mất mát

Chương trình “Trường Sơn Đông gọi Trường Sơn Tây-Giao điểm Trường Sơn” không chỉ bắt đầu cho sự tái sinh của một tuyến đường huyết mạch nối liền hai miền đất nước, về những người anh hùng nằm xuống mà còn là dịp để thế hệ hôm nay và mai sau luôn biết ơn, tri ân  các thế hệ cha anh và có trách nhiệm xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.

Dương Phong

Tin liên quan
Vị tướng và chuyện chiếc xe giống như “lợn bị cắt tai” ở đường Trường Sơn

Vị tướng và chuyện chiếc xe giống như “lợn bị cắt tai” ở đường Trường Sơn

"Địch đánh phá đường Trường Sơn rất ác liệt, 4 triệu tấn bom đã dội xuống đây, nhưng với lòng yêu nước, tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, bộ đội Trường Sơn và các lực lượng tham gia khác vẫn quyết vượt lên phía trước, đảm bảo đường luôn thông suốt để đưa được sức mạnh của miền Bắc vào miền Nam" - Thiếu tướng Võ Sở chia sẻ.
Đọc thêm