"Tròn mắt" với robot làm việc bất kể nắng mưa, hái táo chỉ 7 giây

(Dân trí) - Robot có thể hái một quả táo trong 7 giây, làm tự động trong mọi điều kiện thời tiết dù nắng hay mưa.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động thời vụ, một số nhà nghiên cứu và nhà khoa học đã làm ra robot để hỗ trợ người nông dân.

Tròn mắt với robot làm việc bất kể nắng mưa, hái táo chỉ 7 giây - 1
Thời gian hái một quả táo của loại robot này là 7 giây

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Chao Chen (Khoa Cơ khí và Hàng không, đại học Monash, Australia) dẫn đầu đã phát triển một loại robot sử dụng camera để quét và phát hiện quả cần hái mà không làm hỏng cây.

Tiến sĩ Chao Chen cho biết, robot này có thể thu hoạch một quả táo trong 7 giây, tùy thuộc vào khoảng cách di chuyển. Với con người, hái một quả táo thường mất 4-5 giây.

"Robot chụp ảnh, lập bản đồ cây và phát hiện quả", tiến sĩ Chao Chen nói về cơ chế hoạt động. Robot này có tỷ lệ thu hoạch táo thành công là 85%.

Tròn mắt với robot làm việc bất kể nắng mưa, hái táo chỉ 7 giây - 2
Loại robot này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Phía đại học Monash cho biết, chi phí vật liệu để làm một robot loại này là 80.000 đô la Australia (1,4 tỷ đồng), nhưng chi phí dự kiến sẽ giảm khi nhu cầu của khách hàng mua nhiều hơn.

Tròn mắt với robot làm việc bất kể nắng mưa, hái táo chỉ 7 giây - 3
Robot thu hoạch trái cây giúp cho công việc vốn mất nhiều thời gian của nông dân sẽ nhanh chóng hơn.

Ông Hunter Jay, CEO của Ripe Robotics đơn vị sản xuất robot thu hoạch trái cây đang tạo ra phiên bản thứ hai. "Chúng tôi đang chế tạo thế hệ tiếp theo, nhanh hơn gấp 10 lần, hy vọng sẽ không bị hỏng nhiều quả", CEO của Ripe Robotics nói.

Hệ thống thị giác của robot có thể xác định được 90% số quả táo trong tầm nhìn của camera từ khoảng cách xấp xỉ 1,2m. Robot này có thể hoạt động trong mọi điều kiện ánh sáng, thời tiết bao gồm cả nắng gắt hoặc mưa.

Đang được quan tâm