Trang trại trồng rau không cần đất, sạch đến mức… "ăn luôn chẳng cần rửa"

Quang Anh

(Dân trí) - Trang trại không dùng bất cứ loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc diệt nấm nào và được trồng trong nhà kính nên đảm bảo chất lượng rau sạch.

BrightFarms là công ty có trụ sở tại New York, Mỹ sở hữu nhiều trang trại ở các bang khác nhau. Công ty trồng rau bina (rau cải bó xôi) bằng phương pháp thủy canh.

Đại diện của công ty này cho hay, rau bina được trồng dưới nước là loại có lá mềm hơn, không dai nên có thể dùng làm salad, hoặc dùng để ăn tươi.

Trang trại trồng rau không cần đất, sạch đến mức… ăn luôn chẳng cần rửa - 1
Tuy nhiên, trồng rau bina bằng phương pháp thủy canh không phải là không có thách thức vì đây là loại cây khó trồng theo phương pháp này và BrightFarms là một trong số ít các trang trại trồng ở quy mô thương mại thành công.
Trang trại trồng rau không cần đất, sạch đến mức… ăn luôn chẳng cần rửa - 2

Trồng theo phương pháp thủy canh là cây trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, hoặc có thể hiểu là trồng trong nước, thay vì trồng trong đất. Phương pháp này dùng ít nước hơn 80% so với cách truyền thống, ít đất hơn 90%. Hơn nữa, nhà kính giúp cây trồng có "ngôi nhà vui vẻ" để sinh trưởng, luôn ngập nắng, nhiệt độ ở mức 22 độ quanh năm, ngay cả giữa mùa đông cũng giữ được nhiệt độ này nhờ hệ thống kiểm soát hiện đại.

Trang trại trồng rau không cần đất, sạch đến mức… ăn luôn chẳng cần rửa - 3
Hệ thống trồng kiểu này tiết kiệm nước hơn vì cho phép tuần hoàn nước, có nghĩa là bất kỳ phần nước nào không được cây rau hấp thụ sẽ được sử dụng lại nhiều lần. Trong nước, trang trại sử dụng dung dịch giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất để nuôi dưỡng cây trong môi trường không có đất này.
Trang trại trồng rau không cần đất, sạch đến mức… ăn luôn chẳng cần rửa - 4
Cách trồng của BrightFarms là không dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ hoặc thuốc diệt nấm trong nhà kính. Quy trình trồng, thu hoạch và đóng gói trong nhà cho phép kiểm soát sâu bệnh ở mức cao nhất.
Trang trại trồng rau không cần đất, sạch đến mức… ăn luôn chẳng cần rửa - 5

Quy trình trồng sản phẩm nông nghiệp của BrightFarms đơn giản, với hạt giống không biến đổi gen và nước thêm ánh nắng mặt trời giúp có sản phẩm chất lượng hoàn hảo. Nhờ quy trình trồng được kiểm soát nên sản phẩm rau của các trang trại có thể ăn ngay sau khi thu hoạch, không cần rửa.

Trang trại trồng rau không cần đất, sạch đến mức… ăn luôn chẳng cần rửa - 6
Trong khi rau trồng ngoài đồng có thể phải rửa 3 nước, thì rau của BrightFarms sạch từ trang trại đến bàn ăn. Cây rau phát triển trong nhà chỉ có hạt giống và nước, không đất, không bụi bẩn. Thời gian trồng ngắn, đơn giản, sạch sẽ…