Trang trại thông minh kỳ lạ, rau được nghe nhạc để phát triển nhanh

(Dân trí) - NextOn, một công ty khởi nghiệp về đèn LED hiện đang vận hành một trong những trang trại thẳng đứng trong nhà lớn nhất thế giới tại một đường hầm cao tốc bỏ hoang ở miền nam Hàn Quốc.

Được xây dựng năm 1970, cách thủ đô Seoul khoảng 190km về phía nam, đường hầm cao tốc Okcheon nối liền hai thành phố Daejeon, Daegu là một trong những đường cao tốc lớn đầu tiên ở Hàn Quốc. Đây từng là biểu tượng của thời kỳ công nghiệp hóa ở "xứ sở kim chi" cho đến khi bị bỏ hoang vào năm 2002.

Trang trại thông minh kỳ lạ, rau được nghe nhạc để phát triển nhanh - 1

Thực phẩm tại trang trại được trồng hoàn toàn bằng phương pháp thủy canh không sử dụng đất, rễ cây được cắm ngập trong dung dịch dinh dưỡng. Các kệ trồng rau ăn lá dài 200m gồm 14 tầng cao từ sàn đến trần, cho sản lượng hàng năm đạt 300 tấn, tương đương với phương pháp canh tác truyền thống trên diện tích 165.000m2. Cuối đường hầm là các kệ dài 300m, dành riêng cho việc trồng dâu tây ở nhiệt độ thấp, cho năng suất khoảng 100 tấn mỗi năm.

Trang trại thông minh kỳ lạ, rau được nghe nhạc để phát triển nhanh - 2
Vì nằm trong đường hầm nên cây trồng được chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo từ đèn LED, thay vì ánh sáng mặt trời. Hệ thống đèn LED của Nexton đặc biệt thuận lợi cho việc canh tác trong nhà nhờ khả năng tỏa nhiệt thấp. Giám đốc điều hành Choi Jae Bin cho biết, trong khi đèn LED thông thường được sử dụng tại các trang trại trong nhà khác có nhiệt độ lên tới 67 độ C và cần tới máy lạnh để giảm nhiệt, thì đèn LED của Nexton chỉ có nhiệt độ không quá 32 độ C.
Trang trại thông minh kỳ lạ, rau được nghe nhạc để phát triển nhanh - 3
Ngoài ra, công nghệ đèn LED của công ty còn giúp tạo ra bước sóng thuận lợi nhất cho quá trình quang hợp. Công nghệ điều hòa không khí được sử dụng trong nhà máy sản xuất đèn LED cũng được áp dụng tại trang trại để hỗ trợ cây trồng hô hấp.

Đường hầm cung cấp nhiệt độ lý tưởng từ 10 đến 22 độ C, cho phép NextOn tối ưu hóa các điều kiện nuôi trồng, cũng như tiết kiệm chi phí làm mát và sưởi ấm. Bên cạnh đó, bộ cảm biến được lắp đặt ở từng tầng cây trồng sẽ đo các biến số về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, chất lượng không khí và mức độ vi bụi, CO2 để duy trì môi trường tối ưu cho mỗi loại cây. Ngoài ra, trang trại cũng thường xuyên bật những bản nhạc cổ điển nhằm kích thích quá trình sinh trưởng của cây.

Trang trại thông minh kỳ lạ, rau được nghe nhạc để phát triển nhanh - 4
Dave Suh, giám đốc kỹ thuật của NextOn cho biết trong số 60 loại trái cây và rau củ được trồng ở đây, có tới 42 loại được chứng nhận không có thuốc trừ sâu, không có thuốc diệt cỏ và không biến đổi gen.

Trang trại thẳng đứng được coi là giải pháp canh tác tiềm năng trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt vì biến đổi khí hậu, thiếu đất đai và nguồn lao động ở những quốc gia có dân số già hóa như Hàn Quốc. Các chuyên gia cũng nhận định trang trại thông minh ứng dụng công nghệ cao là chìa khóa để phát triển nông nghiệp bền vững. Mô hình này rất phổ biến tại những nơi có điều kiện sinh trưởng khắc nghiệt như Dubai và Israel.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc tin rằng những trang trại thẳng đứng thông minh như NextOn có thể giúp hồi sinh nền nông nghiệp không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới. Bộ này cũng đã công bố kế hoạch phát triển các tổ hợp nông nghiệp như hình mẫu này. Theo đó, trong vài năm tới, họ sẽ mở rộng diện tích các trang trại gần gấp đôi, từ 4.010ha lên 7.000ha.

Nhiều người lo ngại mô hình này sẽ gặp nhiều thách thức vì chi phí xây dựng tốn kém. Tuy nhiên, theo NextOn, các công ty có thể cắt giảm đáng kể chi phí bằng cách thuê lại những công trình bỏ hoang như đường hầm Okcheon, đồng thời tự phát triển hệ thống đèn chiếu sáng, tưới tiêu và công nghệ riêng. Nhờ đó, họ có thể tiết kiệm nước, năng lượng và giảm chi phí nhân công. Cây trồng vì thế sẽ có chi phí canh tác thấp hơn so với phương pháp hữu cơ truyền thống. Ngoài ra, việc trồng các loại cây có giá trị cao nhưng nhạy cảm với nhiệt độ và điều kiện nuôi trồng cũng sẽ dễ dàng hơn.

Rau quả thu hoạch từ trang trại sẽ được cung cấp cho các chuỗi nhà hàng và cửa hàng bán lẻ thực phẩm. NextOn hiện đang làm việc với các công ty dược phẩm, mỹ phẩm hàng đầu và các tổ chức nghiên cứu nguyên liệu tự nhiên để chọn ra các giống cây ăn trái và cây dược liệu mới có giá trị cao nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng diện tích canh tác bên trong đường hầm.

Đang được quan tâm