Trải lòng của người đàn ông hiến đất giữa lúc Covid-19 bùng phát

(Dân trí) - Ông Kim Byung-rok hy vọng số tài sản quyên góp của mình có thể giúp hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương.

Ông Kim Byung-rok đến từ Hàn Quốc may mắn sống sót sau khi mắc bệnh lao năm 23 tuổi. Dù vậy, căn bệnh cũng đã cướp đi một bên lá phổi của ông. Làm nghề sửa giày dép, thường xuyên hít phải nhiều bụi bẩn, sức khỏe của người đàn ông 60 tuổi ngày càng suy giảm.

Để có thể hít thở không khí trong lành, năm 2014, ông Kim quyết định mua đất trên một ngọn núi nhỏ phía bắc Seoul, làm nơi nghỉ ngơi và trồng trọt. Ông cũng dự định biến một phần đất thành nơi ở cho những người vô gia cư trong tương lai.

Trải lòng của người đàn ông hiến đất giữa lúc Covid-19 bùng phát - 1

Hành động của ông Kim khiến nhiều người cảm phục (Ảnh: Korea JoongAng Daily).

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Kim đã quyết định quyên tặng chính quyền địa phương 3 mảnh đất thuộc sở hữu của mình ở Paju, gần biên giới Triều Tiên. "Tôi không giàu có, nhưng tôi muốn góp chút sức lực, dù là nhỏ bé để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng này", ông Kim chia sẻ. Vợ ông là bà Kwon Jeom-deuk cũng ủng hộ quyết định của chồng.

Số đất này có diện tích gần 33.000m2. Các quan chức địa phương định giá chúng có giá trị khoảng 500-700 triệu won (tương đương 400.000-570.000 USD).

"Tôi đã trải qua một tuổi thơ khó khăn và luôn nhận được sự giúp đỡ từ mọi người. Tôi vẫn hy vọng một ngày nào đó có thể giúp đỡ lại người khác", ông Kim chia sẻ từ cửa hàng giày của mình ở Seoul.

Chính quyền địa phương thực hiện các quy trình kỹ thuật cần thiết và cố gắng để ông Kim không phải trả thuế quà tặng, nhưng ông kiên quyết: "Nếu tôi phải trả khoản tiền đó, tôi sẽ chấp nhận".

Trải lòng của người đàn ông hiến đất giữa lúc Covid-19 bùng phát - 2

Ông Kim sẵn sàng tặng 3 mảnh đất hàng trăm nghìn USD cho chính quyền để hỗ trợ chống dịch (Ảnh: AP).

Ông Kim đã trải qua cuộc đời không ít sóng gió. Cha qua đời năm ông lên 6, mẹ kết hôn với người đàn ông khác. Bị cha dượng đánh đập và bạo hành, ông trốn khỏi nhà và bắt đầu làm nghề đánh giày khi mới 10 tuổi.

Đau khổ bởi những bất hạnh xảy đến với gia đình, ông Kim uống rượu và hút thuốc quá mức dẫn đến bệnh lao phổi nặng. Trở về từ cõi chết, ông quyết tâm làm thật nhiều việc thiện để trả ơn cho đời.

Trong 25 năm qua, ông Kim đã sửa hàng nghìn đôi giày đã qua sử dụng hoặc bị bỏ đi để tặng cho người nghèo và cắt tóc miễn phí cho người già bị chứng mất trí hoặc các vấn đề sức khỏe khác trong những chuyến thăm hàng tháng đến viện dưỡng lão.

Thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng ông chỉ khoảng 2-3 triệu won (1.635 - 2.450 USD), thấp hơn đáng kể so với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Hàn Quốc là 4,8 triệu won. Cả hai sống trong một căn hộ nhỏ hai phòng với 2 trong số 3 người con trưởng thành, một trong số đó là cậu con trai 26 tuổi mắc hội chứng Down.

Người đàn ông 60 tuổi tâm sự điều khiến ông đau lòng nhất là phản ứng của bạn bè và những người hàng xóm đối với hành động quyên tặng của ông.

"Họ nói với tôi những điều như: "Này, ông đang làm cái gì vậy? Để tiền mà chăm sóc cho con mình trước đi". Nhưng tôi chưa bao giờ để các con tôi bị đói và tôi cũng đang sống rất hạnh phúc. Tôi hài lòng với cuộc sống của mình và không thể làm ngơ trước những người gặp khó khăn, thiếu thốn", ông chia sẻ.

Đang được quan tâm