1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

TPHCM thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô từ 1/5

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín vừa ký quyết định về việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện với xe mô tô (bao gồm xe mô tô 2 bánh, xe gắn máy) trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực từ 1/5 tới đây.

TPHCM tổ chức thu phí đường bộ theo đầu
phương tiện đối với mô tô, xe máy từ 1/5/2015
TPHCM tổ chức thu phí đường bộ theo đầu phương tiện đối với mô tô, xe máy từ 1/5/2015

Theo đó, đối tượng chịu phí là phương tiện xe mô tô có đăng ký biển số tại TPHCM hoặc xe đăng ký biển số tại các tỉnh khác nhưng hoạt động trên địa bàn TPHCM. Không thu phí đối với các trường hợp chủ phương có biên lai chứng minh đã nộp phí tại các địa phương.

Theo Quyết định, các trường hợp miễn phí gồm có xe mô tô của lực lượng công an, quốc phòng; xe mô tô của chủ phương tiện thuộc các hộ nghèo theo quy định về mức chuẩn nghèo hiện hành của thành phố.

Mức thu cụ thể như sau: loại xe có dung tích xy lanh đến 100 cm3 chịu phí 50.000 đồng/xe/năm, xe có dung tích từ 100 cm3 dến 175 cm3 chịu phí 100.000 đồng, xe có dung tích xy lanh từ trên 175 cm3 chịu phí 150.000 đồng.

UBND các xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ tổ chức thu phí đối với xe mô tô, xe gắn máy phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đảm bảo công tác quản lý, kê khai, thu phí công bằng, chặt chẽ, đúng quy định, thu đúng, thu đủ, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Người dân có thể đến UBND xã, phường, thị trấn hoặc các điểm thu phí tại các khu phố nộp phí và nhận biên lai đóng phí theo mẫu quy đinh chung.

Trường hợp, các xe phát sinh trước ngày 1/1/2015, chủ phương tiện kê khai nộp phí đến hết tháng 7/2015, với mức phí 12 tháng.

Đối với xe phát sinh từ ngày 1/1 đến 30/6 hàng năm, chủ phương tiện kê khai nộp phí vào tháng 7 hằng năm, cụ thể: xe đăng ký mới thực hiện khai nộp phí, với mức thu bằng một nửa mức thu năm; xe đăng ký lần 2 trở đi (xe này đã được đăng ký trước ngày 1/1 của năm đó), nếu xe đó chưa được nộp phí thì chủ phương tiện phải khai nộp phí với mức phí cả năm, nếu đã được nộp thì chủ phương tiện chỉ thực hiện nộp tờ khai phí và không phải nộp phí năm phát sinh.

Đối với xe phát sinh từ ngày 1/7 đến 31/12 hàng năm, chủ phương tiện phải khai nộp phí vào tháng 1 năm sau: đối với xe đăng ký lần đầu và xe đăng ký lần 2 trở đi (đã được nộp phí của năm phát sinh) thì chủ phương tiện không phải nộp phí đối với thời gian còn lại còn lại của năm phát sinh. Trường hợp đăng ký từ lần thứ 2 trở đi nhưng xe đó chưa nộp phí năm phát sinh thì chủ phương tiện phải kê khai nộp phí bổ sung tiền phí của năm phát sinh, cùng với số phí phải nộp của năm tiếp theo.

Các năm tiếp theo không có biến động tăng, giảm xe, chủ phương tiện nộp phí vào tháng 1 hằng năm, với mức thu 12 tháng.

Quốc Anh