TPHCM sẽ có bản đồ số và phần mềm quản lý quỹ tên đường

(Dân trí) - Trước "ma trận" tên đường gây khó khăn cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu chỉ đạo xây dựng phần mềm quản lý việc đặt, đổi tên đường cho khoa học; đồng thời lập bản đồ số để người dân dễ dàng tra cứu địa chỉ.

>>TP HCM: Đến xe ôm chuyên nghiệp còn sợ tên đường

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu vừa có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường và đại học KH-XH&NV TPHCM hệ thống lại tên biển, đảo, núi sông, hồ… tiêu biểu của Việt Nam để chọn, bổ sung vào quỹ tên đường.

Bên cạnh đó, tham mưu đề xuất UBND TPHCM giải pháp điều chỉnh các tên đường không chính xác và lộ trình thực hiện cho phù hợp, tránh gây ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của người dân.

Đồng thời, điều chỉnh các tên đường mang tên nhân vật và tên gọi còn chưa thống nhất ý kiến; tên đường, công trình công cộng không có ý nghĩa, thiếu tính thẩm mỹ; các đường mang tên khác nhau của cùng một nhân vật, các đường có tên trùng nhau.

Tên đường được đặt tùy tiện, không theo nguyên tắc nào, thiếu tính thẩm mỹ... (ảnh PLTP)
Tên đường được đặt tùy tiện, không theo nguyên tắc nào, thiếu tính thẩm mỹ... (ảnh PLTP)

UBND TP lưu ý hạn chế tối đa dùng số để đặt tên đường. Đối với các khu đô thị mới cũng phải sử dụng quỹ tên đường. Có thể dùng số để đặt cho các tuyến đường nhỏ, ngắn trong các khu dân cư hình thành theo dự án nhỏ.

Về giải pháp có tính lâu dài, UBND TP yêu cầu xây dựng tiêu chí chọn tên, cập nhật đưa vào quỹ tên đường của thành phố. Đến tháng 6/2017 phải hoàn thành phần mềm quản lý công tác đặt, đổi tên đường.

Ngoài ra, lập biển đồ số, hệ thống địa danh của thành phố gắn với bản đồ hành chính giúp cho người dân, doanh nghiệp, du khách tra cứu tên đường (bao gồm cả tiểu sử, tiểu dẫn), địa giới hành chính, quy hoạch thành phố; tìm các địa chỉ bệnh viện, trường học, công sở, di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh… dễ dàng hơn.

Quốc Anh

Đang được quan tâm