TPHCM kiến nghị cho doanh nghiệp chủ động tìm nguồn vắc xin Covid-19

(Dân trí) - UBND TPHCM nhận định việc mua vắc xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách hiện nay. Để đạt miễn dịch cộng đồng, hơn 70% dân số thành phố cần được tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký tờ trình Thủ tướng về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn. TPHCM nhận định việc mua vắc xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách hiện nay.

UBND TPHCM đề nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp tại thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam.

TPHCM kiến nghị cho doanh nghiệp chủ động tìm nguồn vắc xin Covid-19 - 1

TPHCM đã tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 cho hơn 63.000 người và mũi 2 cho hơn 10.000 người (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, được kiểm định đảm bảo chất lượng, TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho phép các doanh nghiệp ký hợp đồng thuê đơn vị có chức năng tiêm chủng, triển khai tiêm cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm tuân theo hợp đồng giữa các đơn vị.

UBND TPHCM cho biết, hiện nay thành phố có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Trong đó, hơn 1,6 triệu người làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong khu công nghiệp.

Tuy nhiên đến nay, TPHCM mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm mũi 1 cho hơn 63.000 người, mũi 2 cho hơn 10.000 người. Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng, TPHCM cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho ít nhất 70% dân số toàn thành phố.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM sáng 7/6, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố đang tập trung bằng nhiều hình thức để xúc tiến, tiếp cận mua vắc xin phòng Covid-19 với số lượng cao nhất, thời gian ngắn nhất. Ngoài nguồn ngân sách của thành phố, nhiều thành phần xã hội đã đóng góp với mong muốn có vắc xin tiêm cho toàn dân.

Ngoài ra, vắc xin Việt Nam đang sản xuất tại TPHCM đã được thử nghiệm bước 3. Nếu thành công, nguồn vắc xin nội này sẽ được sử dụng trong quý III/2021.

Tin liên quan