1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

TPHCM: Hoạt động nào được duy trì trong 2 tuần giãn cách xã hội?

Quang Huy

(Dân trí) - Theo quyết định mới nhất của UBND TPHCM, từ 0h ngày 15/6, các nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động trở lại, tuy nhiên không được phục vụ bia, rượu, đồ uống có cồn.

Chiều 14/6, UBND TPHCM đã ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Theo đó, từ 0h ngày 15/6, các nhà hàng trong khách sạn được phép hoạt động, tuy nhiên không phục vụ bia, rượu, đồ uống có cồn. Chỗ ngồi cho thực khách phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách 2 m, không phục vụ quá 10 người cùng thời điểm.

Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm, đảm bảo khoảng cách đối với khách trong thời gian chờ thanh toán, đảm bảo quy định phòng, chống Covid-19.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 m trong khi chờ lấy hàng.

Cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể được hoạt động nhưng phải tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.

Những hoạt động mang tính cấp thiết của ngành y như hiến máu nhân đạo cần được duy trì và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình tổ chức thực hiện.

UBND TPHCM kêu gọi người dân bình tĩnh, yên tâm, tin tưởng và ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch và hợp tác với chính quyền. Trong thời gian áp dụng Chỉ thị 15, người dân cần nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế, hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn thời gian, hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, TPHCM yêu cầu người có triệu chứng, yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 phải đến cơ sở y tế để được khám sàng lọc theo quy định, khai báo y tế trung thực và không che giấu tình trạng bệnh.

Trước bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca mắc chưa rõ nguồn lây, sáng 14/6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định toàn thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) chuyển từ áp dụng Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15.

Trong quá trình giãn cách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực tiễn để chuyển từ áp dụng Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 hoặc Chỉ thị 19 đối với từng khu vực để phù hợp diễn biến.