Kỳ họp thứ 20 - HĐND TPHCM khóa VIII:

TPHCM chính thức dừng thu phí đường bộ đối với xe gắn máy

(Dân trí) - Chiều 9/12, tại kỳ họp thứ 20 - HĐND TPHCM khóa VIII, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn TPHCM.

 

Từ 1/1/2016, TPHCM sẽ ngừng thu phí đường bộ đối với xe máy
Từ 1/1/2016, TPHCM sẽ ngừng thu phí đường bộ đối với xe máy

Trước đó, thực hiện chủ trương chung của cả nước, ngày 21/4/2015, UBND TPHCM đã ban hành quyết định về tổ chức thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn TPHCM. Đến nay đã triển khai thu được gần 3,2 tỷ đồng (dự kiến thu tổng cộng là 307 tỷ đồng/năm).

Tuy nhiên, trước thực tế khoản thu không hiệu quả và với mục tiêu giảm nhẹ các loại phí cho người dân, các đại biểu Quốc hội của TPHCM nhiều lần kiến nghị bãi bỏ loại phí này. Đến tháng 10/2015, Chính phủ đã thống nhất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện đối với xe mô tô kể từ ngày 1/1/2016.

Do đó, ngày 25/11, UBND TPHCM đã có tờ trình về việc tạm dừng thu phí thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn TPHCM để trình tại kỳ họp HĐND TPHCM. Tờ trình này đã được 100% đại biểu HĐND TP thông qua trong chiều 9/12 tại kỳ họp thứ 20. Theo đó, việc tạm dừng thu phí sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2016.

Ngoài tờ trình này, HĐND TP còn thông qua 11 tờ trình khác của UBND TP với tinh thần nhất trí cao. Tất cả các tờ trình đều được 100% đại biểu biểu quyết thông qua.

Các đại biểu nhất trí cao khi biểu quyết thông qua các tờ trình
Các đại biểu nhất trí cao khi biểu quyết thông qua các tờ trình

Trong số đó có 1 số tờ trình quan trọng như: quyết toán ngân sách thành phố năm 2014, ước thực hiện thu ngân sách năm 2015, dự toán thu chi ngân sách 2016; kế hoạch biên chế trong cơ quan, tổ chức hành chính và tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp hành chính công lập năm 2016 của TPHCM; chương trình giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2016 – 2020; kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 nguồn ngân sách Nhà nước của thành phố; xét thông qua Danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn TPHCM…

Ngoài ra, các đại biểu cũng biểu quyết thông qua tờ trình của Thường trực HĐND TP về chương trình hoạt động giám sát năm 2016.

Ngày 10/12, kỳ họp thứ 20 sẽ bước sang ngày làm việc thứ 3 với nội dung chính là chất vấn và trả lời chất vấn. Để công việc ngày thứ 3 được thuận lợi, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ các báo cáo của UBND TP để đặt câu hỏi chất vấn đúng trọng tâm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu đại biểu đặt câu hỏi đúng trọng tâm, các sở ngành chuẩn bị tốt để trả lời chất vấn trong ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu đại biểu đặt câu hỏi đúng trọng tâm, các sở ngành chuẩn bị tốt để trả lời chất vấn trong ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp

Đồng thời, bà Tâm đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành có mặt đầy đủ để trả lời chất vấn; chuẩn bị đầy đủ các tài liệu về 7 Nghị quyết chất vấn có nội dung liên quan đến sở, ngành mình, nhất là các giải pháp.

Theo bà Quyết Tâm, chất vấn ở đây không phải là đi đến cùng làm cho bí mà để làm rõ trách nhiệm và đưa ra giải pháp. Từ các chất vấn này, có thể tới kỳ họp tới thì HĐND TP đi sâu vào một số vấn đề mà đại biểu nhận thấy kết thúc nhiệm kỳ vẫn cần có thêm Nghị quyết để tiếp tục thực hiện.

Nghị quyết đó cũng là cơ sở để HĐND TP khóa tới tiếp tục giám sát hoạt động của thành phố, làm sao phát huy được những điểm mạnh của 5 năm vừa qua, xác định được những khó khăn và hạn chế để tìm giải pháp khắc phục…

Quốc Anh – Tùng Nguyên

Bài liên quan