Thứ năm, 11/01/2018 - 16:47

TPHCM chỉ đạo khẩn chấm dứt bãi giữ xe trên vỉa hè

Dân trí

UBND TPHCM vừa có công văn khẩn chỉ đạo chủ tịch UBND 24 quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I/2018.

Theo công văn khẩn, thành phố có chủ trương rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè và ưu tiên dành vỉa hè cho người đi bộ. Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và không để ảnh hưởng đến tình hình giao thông, mỹ quan đô thị.

UBND TPHCM chỉ đạo chủ tịch UBND 24 quận, huyện khẩn trương tổ chức rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè thuộc địa bàn quản lý, ngay trong quý I/2018.

Một quán cà phê bị xử phạt vì để xe tràn lan trên vỉa hè
Một quán cà phê bị xử phạt vì để xe tràn lan trên vỉa hè

Riêng đối với những địa điểm thật sự cần thiết phải có hoạt động trông giữ xe thì xem xét thực hiện như sau:

Trường hợp trông, giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức thực hiện. Mức thu giá dịch vụ trông giữ xe theo đúng quy định hiện hành.

Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức trông, giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện căn cứ sự cần thiết, hiện trạng khu vực và các quy định có liên quan để xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).

Chính quyền thành phố giao Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra về công tác quản lý cấp phép các bãi xe tồn tại (không phép) tại quận theo như báo chí phản ánh. Bên cạnh đó, xem xét, xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật; báo cáo kết quả cho UBND TPHCM.

Hiện có 48 bãi giữ xe nằm các vị trí vỉa hè ở trung tâm quận 1 (do các phòng, ban của UBND quận 1 đã và đang đứng tên). UBND TP đánh giá, việc giữ xe trên vỉa hè đang tràn lan, bị trục lợi. Do đó cần phải rà soát, chấm dứt ngay.

Quốc Anh