Quảng Ninh:

Tiêu hủy lượng lớn hàng giả, hàng cấm

(Dân trí) - Sáng 29/11, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ và hàng cấm… do đơn vị phát hiện, thu giữ trong năm 2011, có giá trị tương đương với hàng thật hơn 2 tỷ đồng.

Tại buổi tiêu hủy hàng giả, ông Nguyễn Hùng Dũng - Cục trưởng Cục QLTT, đại diện lãnh đạo Sở Công thương, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Hội đồng tiêu hủy hàng hóa TP Hạ Long và các ngành chức năng trên địa bàn, cùng một số nhà doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trong nước đã đến dự.

Tiêu hủy lượng lớn hàng giả, hàng cấm - 1
Ông Nguyễn Hùng Dũng - Cục trưởng Cục QLTT phát biểu tại buổi tiêu hủy hàng giả, hàng cấm.

Năm 2011, Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, phát hiện xử lý 686 vụ vi phạm trong hoạt động, sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng cấm (tăng so với cùng kỳ năm 2010 là 16%). Các mặt hàng giả, gồm: Thiết bị vệ sinh, mỹ phẩm, máy tính casio; phụ tùng xe máy nhãn hiệu Honda; rượu vokka Hà Nội; hàng may mặc; dầu nhớt; săm xe máy; bếp ga… Hàng cấm, gồm:  Pháo các loại, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, băng đĩa hình ngoài luồng, tranh ảnh đồi trụy… có nguồn gốc do Trung Quốc sản xuất. Số hàng hóa do Chi Cục QLTT  tiêu hủy năm 2011 này có giá trị tương đương với hàng thật hơn 2 tỷ đồng.

Tiêu hủy lượng lớn hàng giả, hàng cấm - 2
Số hàng giả, hàng cấm bị tiêu hủy.

Phát biểu tại buổi tiêu hủy hàng giả, ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục QLTT ghi nhận đánh giá cao kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng cấm… của Chi cục QLTT Quảng Ninh. Ông Dũng cũng khẳng định: Trong toàn quốc, duy có Chi cục QLTT Quảng Ninh là thường xuyên tổ chức được hoạt động tháng cao điểm chống hàng giả (tháng 11 hàng năm) và có nhiều biện pháp thực hiện tốt “Ngày tiêu hủy hàng giả, hàng nhái hàng năm (29/11)” do Chính phủ công bố và phát động.

Cách làm của Quảng Ninh có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, nhà sản xuất trong và ngoài nước; cũng như người tiêu dùng trên địa bàn cùng chung sức đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng cấm, xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, văn minh cho toàn xã hội.

Thế Cường