Thừa Thiên Huế "than" khó hủy kết quả trúng đấu giá 8 lô đất của "đại gia"

Thế Kha

(Dân trí) - Trong văn bản gửi tới Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nêu hàng loạt lý do để cho rằng, việc hủy kết quả đấu giá 8 lô đất do ông Lê Ngọc Thiện trúng đấu giá gặp nhiều vướng mắc.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới đây đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ để báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; hoạt động thăm dò, khai thác cát sỏi; quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

Đáng chú ý, Thừa Thiên Huế cho rằng, việc thực hiện nội dung "hủy kết quả đấu giá 8 lô đất tại xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy do ông Lê Ngọc Thiện trúng đấu giá vì có dấu hiệu dàn xếp" có một số bất cập, vướng mắc.

Thừa Thiên Huế than khó hủy kết quả trúng đấu giá 8 lô đất của đại gia - 1

Resort Hoàng Mai của ông Lê Ngọc Thiện ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế (Ảnh: Đ.Dương).

Địa phương này cho biết, các nội dung vi phạm liên quan đến việc tổ chức đấu giá 8 lô đất đã được Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra số 62/2012, cơ bản trùng với nội dung Kết luận thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, trong kết luận số 62/2012 đã làm rõ và xác định rõ các vi phạm về không thông báo công khai đấu giá, không tổ chức đấu giá mà hợp thức hóa cho ông Lê Ngọc Thiện; vi phạm trình tự, thủ tục đấu giá; yêu cầu thu hồi tiền sai phạm do phê duyệt đơn giá tối thiểu chưa phù hợp; yêu cầu xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND thị xã; Chủ tịch, các thành viên Hội đồng đấu giá và các cơ quan, cá nhân có liên quan.

Sau khi có Kết luận thanh tra số 62/2012, UBND Thị xã Hương Thủy đã nghiêm túc thực hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, thiếu sót, tồn tại và xác định rõ trách nhiệm và xử lý đối với từng cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan.

Cụ thể, UBND Thị xã Hương Thủy đã đôn đốc, yêu cầu ông Lê Ngọc Thiện nộp số tiền trên 1,6 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước; đến nay đã nộp trên 1,1 tỷ đồng.

Đồng thời đã tiến hành nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan như ông Nguyễn Đắc Tập - nguyên Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch, chuyển sang làm Chánh văn phòng HĐND&UBND Thị xã Hương Thủy; ông Nguyễn Duy Sành - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, chuyển sang làm Phó Ban Dân vận Thị ủy và thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ, chuyên viên tham mưu có liên quan.

"Như vậy, một nội dung vi phạm nhưng có 2 kết luận thanh tra; một hành vi vi phạm nhưng lại yêu cầu xử lý 2 lần. Có sự trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra" - văn bản của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nêu lý do.

Hơn nữa, việc xử lý các nội dung liên quan sau khi hủy kết quả trúng đấu giá sẽ rất khó khăn, phức tạp trong quá trình thực hiện.

"Hiện nay, ông Lê Ngọc Thiện đã đầu tư và xây dựng nhiều công trình kiên cố trên đất, đã thực hiện việc nộp tiền khắc phục hậu quả theo Kết luận thanh tra số 62/KL của Thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng thời, ông Lê Ngọc Thiện đã thế chấp quyền sử dụng đất và Ngân hàng đang tiến hành các thủ tục thanh lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ" - địa phương này nêu khó khăn.

Do đó, Thừa Thiên Huế cho biết, UBND Thị xã Hương Thủy đã có kiến nghị Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét để tiếp tục thực hiện các nội dung tại Kết luận thanh tra số 62/KL; đồng thời nghiêm túc xử lý, khắc phục các vi phạm khác đã được làm rõ tại kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, ông Lê Ngọc Thiện - Giám đốc Công ty TNHH Thanh Danh Ngọc Thiện được biết đến là "đại gia" có tiếng trong giới bất động sản ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Tám lô đất trên đã được ông Thiện xây dựng resort Hoàng Mai.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc phân lô tổ chức bán đấu giá nhiều lô đất tại xã Thủy Bằng (Thị xã Hương Thủy) chưa minh bạch, có dấu hiệu dàn xếp cho ông Lê Ngọc Thiện có hộ khẩu thường trú 23 Hai Bà Trưng, thành phố Huế trúng đấu giá, vi phạm khoản 1 Điều 37 Nghị định số 17/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo hủy kết quả đấu giá 8 lô đất do ông Lê Ngọc Thiện trúng đấu giá và xử lý dứt điểm các vi phạm về sử dụng đất, trật tự xây dựng liên quan đến khu đất này.