Thứ bảy, 02/03/2013 - 21:07

Thú vị đàn gà 9 cựa ở Nghệ An

Dân trí

“Người ta đến xem và bảo đây là loại gà 9 cựa chứ thật tình tôi cũng không biết có phải không. Tôi cũng chỉ mới phát hiện gà nhà mình có nhiều cựa hơn gà bình thường cách đây không lâu”, bà Đào - chủ nhân của những chú gà 9 cựa cho biết.

Thoạt nhìn, đàn gà của bà Lữ Thị Đào không có vẻ gì đặc biệt so với những con gà khác
Thoạt nhìn, đàn gà của bà Lữ Thị Đào không có vẻ gì đặc biệt so với những con gà khác

Nghe tin nhà bà Lữ Thị Đào (làng Mỏ Than - Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, Nghệ An) có giống gà lạ, rất nhiều cựa, chúng tôi tìm vào tận nơi để mục sở thị. Con đường nhỏ lên nhà bà Đào chỉ đủ cho 2 chiếc xe đạp tránh nhau nhưng lúc nào cũng nườm nượp người. Họ tới để chiêm ngưỡng đàn gà 9 cựa - loài gà vốn nổi tiếng trong câu chuyện cổ tích Sơn Tinh - Thủy Tinh.

Bắt một chú gà trống đưa cho người khách lạ xem, bà Đào hồ hởi: “Không biết từ đâu mà nhà tôi có đàn gà nhiều cựa như thế này. Trong bản, không có nhà nào có nữa đâu. Người ta bảo đó là giống gà 9 cựa chứ thật tình tôi cũng không rõ lắm. Ngoài việc chân có nhiều cựa ra thì loại gà này cũng bình thường như những con gà khác trong đàn thôi”.

Những đôi chân gà 9 cựa bình thường
Những đôi chân gà 9 cựa bình thường
Những đôi chân gà 9 cựa bình thường

Theo bà Đào thì loài gà này xuất hiện ở nhà bà cách đây khoảng chừng 3 năm. Ban đầu bà cũng không để ý tới việc gà của mình có nhiều cựa hơn gà bình thường, thậm chí còn nghĩ rằng nó bị tật. Chỉ khi người hàng xóm tình cờ thấy và cho rằng đây là loài gà 9 cựa thì đàn gà của bà bắt đầu nổi tiếng.

Theo quan sát của chúng tôi, trong đàn gà của bà Lữ Thị Đào có khá nhiều con gà 9 cựa. Chúng đa phần là những chú gà trống to khỏe, mào to, lông đuôi dài, trông dáng vẻ rất dữ tợn, oai phong. Thậm chí có con có tới 8 cựa mỗi bên chân, kích cỡ của các cựa cũng to, nhỏ khác nhau.

Những chú gà con cũng có nhiều cựa
Những chú gà con cũng có nhiều cựa

“Gà mái cũng có nhiều cựa. Bây giờ lứa gà con mới nở cũng xuất hiện loại gà 9 cựa này. Từ hồi phát hiện nhà tôi có giống gà lạ, nhiều người kéo tới xem và ngỏ ý muốn mua nhưng tôi không bán. Hồi trước Tết cũng có người tới năn nỉ mua với giá cao, tôi không đồng ý thì vài ngày sau, con gà nhiều cựa nhất đàn (9 cựa) đã bị mất trộm”, bà Đào cho biết thêm.

Theo chủ nhân của đàn gà thì loại gà 9 cựa này có sức đề kháng rất tốt, ít khi bị dịch bệnh. Việc có quá nhiều cựa trên một chân cũng không ảnh hưởng tới khả năng bới đất tìm kiếm thức ăn của loại gà này. Giống gà này thịt rất chắc, dai và thơm ngon. “Đúng là kỳ lạ thật, giống gà nhiều cựa như thế này thì đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến tận mắt”, ông Hồ Viết Minh, Hội trưởng hội Nông dân xã Tam Quang ngạc nhiên cho biết.

Hồ Phương - Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất