Thủ tướng: Kiểm tra thông tin nước mắm công nghiệp = nước + hoá chất
(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.
Thời gian qua, báo chí phản ánh thông tin các loại nước mắm công nghiệp được sản xuất chỉ với công thức hóa chất pha với nước. Theo đó, bữa ăn của rất rất nhiều gia đình Việt Nam hiện tại đang có sự hiện diện của các loại nước mắm công nghiệp pha chế bằng nhiều loại hóa chất trong thành phần, với hàng trăm nhãn hàng khác nhau, đang chi phối thị trường.
Trên những chai nước mắm này, nhà sản xuất ghi thành phần: muối, đường, tinh cốt cá cơm, chất điều vị, hương cá hồi, hương cá ngừ, màu tự nhiên, chất bảo quản, chất ngọt tổng hợp… dưới dạng tên khoa học, rất khó để người tiêu dùng biết được chất gì, có nguy hại hay không. Theo liệt kê, có tới 17-20 loại hoá chất trong chai nước chấm.
Về độ đạm, cũng không có thông tin niêm yết thể hiện loại đạm bổ sung này là loại đạm gì, trong khi nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng đạm có nghĩa là từ thịt cá.
Theo phân tích của các chuyên gia, công thức chế biến nước mắm công nghiệp hầu hết là: nhà sản xuất sử dụng nước mắm sản xuất truyền thống ở hạng thấp, sau đó pha chế với nước và muối. Chính việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, tạo mùi, đạm, chất điều vị (chất tạo ngọt, chất bảo quản), chất chống thối natripenzoat…vào trong sản phẩm nước mắm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh, thông tin kịp thời cho người dân. Thủ tướng yêu cầu 2 Bộ báo cáo về vấn đề này trước ngày 22/10/2016.
P.T