Thủ tướng họp khẩn về Covid-19 ngay tại Đại hội Đảng

Thái Anh

(Dân trí) - Sáng 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc triệu tập cuộc họp khẩn tại nơi đang diễn ra Đại hội XIII của Đảng, sau khi liên tiếp phát hiện 2 ca Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19 ngay tại Đại hội Đảng - 1

Thủ tướng triệu tập họp, chỉ đạo chống dịch bên lề Đại hội Đảng (ảnh: Quốc Chính)

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, cuộc họp do Thủ tướng chủ trì tổ chức ngay tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng... 

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau 55 ngày không có ca lây nhiễm mới, Việt Nam đã ghi nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Từ kinh nghiệm chống dịch, các lực lượng đã phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn.

Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng.

Áp dụng biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch trên diện rộng

Thủ tướng yêu cầu, phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm. Lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

"Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo Thủ tướng của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nêu thông tin ca bệnh 1552 (BN 1552) là nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội).

Thủ tướng họp khẩn về Covid-19 ngay tại Đại hội Đảng - 2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo lãnh đạo Chính phủ về 2 ca bệnh mới phát hiện. (Ảnh: Quốc Chính)

Ca bệnh 1553 (BN 1553) là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trước đó, chiều và tối muộn ngày 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có liên tiếp hai cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Y tế và 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka, ngày 27/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.

Trước ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng, lãnh đạo Chính phủ cũng ký văn bản chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong quá trình tổ chức sự kiện. Theo đó, các cơ quan, đơn vị phải bố trí nhân sự thay thế những cán bộ trong lực lượng chống dịch tham dự Đại hội Đảng.