Thứ Bảy 28/12/2019 - 15:44

Thủ tướng: Bộ TT & TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook

Dân trí Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ TT&TT đã làm tốt trong việc quản lý mạng xã hội nước ngoài, không những theo dõi mà còn lọc những thông tin xấu độc. Bộ TT&TT đấu tranh rất thẳng thắn với các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, xử lý những thông tin không phù hợp…

“Cái chết là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống”

Sáng 28/12, phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những sự kiện năm 2019 của ngành đã truyền đi những thông điệp mạnh mẽ, vừa là định hướng cho một giai đoạn mới, vừa là sự khích lệ, là ngọn cờ tập hợp lực lượng.

Thủ tướng: Bộ TT  TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook - 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại hoá năm 2020 là tuyên bố từ nay Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ, không còn độ trễ 7 năm hay 8 năm như đối với 3G, 4G. Ngành TT&TT chỉ có thể thay đổi thứ hạng Việt Nam nếu đi cùng nhịp với nhóm dẫn đầu thế giới.

“Tắt sóng 2G là thông điệp mạnh mẽ về việc muốn đi nhanh thì phải bỏ đi gánh nặng của quá khứ. Steve Job nói “Cái chết là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống”. Sau 30 năm, 2G đã hoàn thành sứ mạng của nó, mỗi người dân đã có một chiếc điện thoại để alo.

Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp đưa Việt Nam thành một trong số ít các nước với 100% là máy điện thoại thông minh, và sẵn sàng cho công dân điện tử”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2020 ngành TT&TT xác định là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số. Đây sẽ là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện, mà đầu tiên là sự chuyển đổi về phương thức, quy trình vận hành, về cách làm việc trong mọi lĩnh vực…

Nhân lên những điều tử tế

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn cho biết, ông cảm thấy rất vui khi mới đây, đầu giờ một buổi sáng khi đến tòa soạn làm việc, nhận được tin nhắn ngắn gọn từ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Đã thấy tin buổi sáng mỗi ngày trên báo Dân trí lan tỏa một năng lượng tích cực đến người dân Việt Nam”.

“Tôi đã cảm ơn Bộ trưởng, vì hiểu rằng đó là một lời khen động viên báo Dân trí thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình, nhưng cũng là lời nhắc nhở của Bộ trưởng về nội dung cần có hàng ngày, trong các tin bài xuất bản vào mỗi buổi sáng trên báo Dân trí”, Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn nói.

Thủ tướng: Bộ TT  TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook - 2

Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn phát biểu tham luận tại hội nghị

Theo nhà báo Phạm Huy Hoàn, báo Dân trí đã phát sáng trong hai lĩnh vực phù hợp với tôn chỉ mục đích của báo, đó là Khuyến học - Khuyến tài và chương trình “Tấm lòng Nhân ái”. Giải thưởng Nhân tài đất Việt được nhiều vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm chăm sóc nên đã thành công cả ở trong nước và nước ngoài.

Suốt 15 năm qua, chương trình “Tấm lòng Nhân ái” được đón nhận tấm lòng của hàng triệu độc giả trong nước và nước ngoài góp phần giúp đỡ xây dựng nhiều trường học, lớp học, xây cầu cho các em học sinh và các thầy cô vùng sâu, vùng xa an toàn đến trường lớp với đầy đủ tiện nghi học tập. Đến nay, đã có 35 trường lớp, 17 cây cầu được xây dựng và hàng triệu học bổng đã được trao tới học sinh sinh viên trong cả nước.

Theo Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn - nhân ái luôn cần được nhà báo bảo vệ và bằng bài viết góp phần “lan tỏa một năng lượng tích cực đến người dân Việt Nam”, mà cụ thể nhất là đến từng bạn đọc, như ý kiến đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về thông tin cần có mỗi buổi sáng trên báo Dân trí thời gian gần đây.

“Chương trình “Tấm lòng Nhân ái” của báo Dân trí ra đời từ những điều chân thực và phụng sự những điều tử tế. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi từ 15 năm qua là góp phần đánh thức và khơi dậy lòng trắc ẩn và tình yêu thương đồng bào từ thẳm sâu trong trái tim của mỗi con người Việt Nam”, Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn chia sẻ.

Khắc phục “báo hóa tạp chí”

Phát biểu chỉ đạo tai hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những kết quả ngành TT&TT đạt được trong năm qua chứng tỏ lời nói và việc làm đi liền với nhau.

“Tôi nhớ tổng kết năm ngoái, chúng ta đưa ra một số mục tiêu, chỉ tiêu, năm nay kiểm điểm lại thấy có nhiều tiến bộ, nhiều điều đáng mừng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và cho rằng, năm 2019, ngành TT&TT đã vượt qua rất nhiều thách thức trong đó có việc thực hiện quy hoạch báo chí; thách thức về an toàn an ninh mạng; thác thức về chuyển đổi số…

Về vấn đề quy hoạch báo chí, Thủ tướng cho rằng, ngành TT&TT đã thực hiện nghiêm theo quy định. “Đây không phải là việc dễ làm và đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thể hiện bản lĩnh thúc đẩy việc này. Bước đầu cho thấy việc thực hiện quy hoạch báo chí diễn ra tương đối bình yên, tốt đẹp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Thủ tướng: Bộ TT  TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam; sự đồng thuận, niềm tin của xã hội… Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu khắc phục những tồn tại kéo dài trong việc “báo hóa tạp chí”, vi phạm đạo đức người làm báo và đặc biệt là tin tiêu cực làm mất đi năng lượng tích cực trong xã hội.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Bộ TT&TT đã làm tốt trong việc quản lý mạng xã hội nước ngoài, không những theo dõi mà còn lọc những thông tin xấu độc. Trong đó, Bộ TT&TT đấu tranh rất thẳng thắn với các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook xử lý những thông tin không phù hợp…

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT thể hiện vai trò quản lý nhà nước trong chiến lược phát triển chính sách, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành TT&TT. Để hiện thực hóa khát vọng năm 2045 thành nước thịnh vượng, Chính phủ coi kinh tế số là động lực cho sự phát triển quan trọng đưa Việt Nam tiến nhanh hơn.

Với định hướng đó, Thủ tướng tin tưởng rằng, Việt Nam có thể trở thành “con hổ thứ 5” của Châu Á. Thủ tướng cũng nhắc đến hình ảnh con Chim Lạc trong truyền thuyết con cháu Lạc Hồng để chỉ nguồn gốc của chúng ta. “Con chim sức yếu hơn hổ, nhưng đường chim bay bao giờ cũng ngắn hơn, thoáng hơn đường bộ. Chính vì vậy, đất nước chúng ta phải tìm cho mình đôi cánh, chọn cho mình con đường tiến lên hiện đại”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Quang Phong

MỚI NHẤT
“Các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể”
“Các vụ tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài tăng lên đáng kể”

(Dân trí) - Đến tháng 9/2019, có 10 vụ tranh chấp nhà đầu tư nước ngoài và nhà nước tại trọng tài quốc tế, 22 vụ nhà đầu tư thông báo ý định khởi kiện trong năm 2019, 19 vụ việc khác đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng Việt Nam và 129 vụ việc khác đang được giải quyết.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:36

Bí thư  Nguyễn Thiện Nhân: “Giữ vai trò đầu tàu kinh tế, TPHCM phải nỗ lực rất nhiều”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Giữ vai trò đầu tàu kinh tế, TPHCM phải nỗ lực rất nhiều”

(Dân trí) - “Hàng loạt những vấn đề khó khăn về giao thông, môi trường, đất đai, nước... vậy TPHCM có giữ được vị trí đầu tàu kinh tế không? Câu trả lời là giữ được nhưng phải nỗ lực rất nhiều”.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 06:30

TPHCM đặt chỉ tiêu đến năm 2025 GRDP bình quân đạt trên 8.500 USD/người
TPHCM đặt chỉ tiêu đến năm 2025 GRDP bình quân đạt trên 8.500 USD/người

(Dân trí) - Chiều 28/12, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị công bố dự thảo (lần 1) báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025. Đáng chú ý, dự thảo này cũng công bố 24 chỉ tiêu phát triển chủ yếu của thành phố này trong nhiệm kỳ tới.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 05:30

Điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do uống nhầm cốc trà sữa bị bỏ độc
Điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do uống nhầm cốc trà sữa bị bỏ độc

(Dân trí) - Công an tỉnh Thái Bình đang tiến hành điều tra nghi án một phụ nữ tử vong do bị đầu độc bằng trà sữa. Vụ việc này đang khiến dư luận Thái Bình xôn xao.

Chủ nhật, 29/12/2019 - 12:10

Cháy phim trường ở Sài Gòn, nhiều người hoảng loạn tháo chạy
Cháy phim trường ở Sài Gòn, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Tối 28/12, vụ cháy lớn xảy ra tại phim trường nằm trên đường Nguyễn Bình (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM) khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:15

Trung tâm Báo chí lọt tốp 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2019
Trung tâm Báo chí lọt tốp 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2019

(Dân trí) - Sự kiện Trung tâm Báo chí TPHCM đi vào hoạt động vào tháng 5/2019 được chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu trong năm nay của TPHCM. Đây là Trung tâm Báo chí đầu tiên cả nước làm đầu mối để lãnh đạo thành phố cung cấp kịp thời thông tin về những vấn đề dư luận và báo giới quan tâm.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:53

Giúp hàng xóm tháo dỡ nhà, 5 người bị tường đè tử vong
Giúp hàng xóm tháo dỡ nhà, 5 người bị tường đè tử vong

(Dân trí) - Trong lúc giúp gia đình ông Lù Văn Xuân tháo dỡ nhà cũ để chuẩn bị làm lại nhà mới, 5 người hàng xóm của ông Xuân đã bị tường đổ đè vào người tử vong.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:19

Nhân viên đường sắt bị cuốn vào gầm ô tô ngay trên đường ray
Nhân viên đường sắt bị cuốn vào gầm ô tô ngay trên đường ray

(Dân trí) - Trong lúc đang làm vệ sinh đường ray tàu lửa, một nhân viên đường sắt bất ngờ bị ô tô đâm thẳng rồi cuốn vào gầm xe. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:04

Vụ cháy homestay ở Phú Quốc: Hai nữ du khách nước ngoài tử vong
Vụ cháy homestay ở Phú Quốc: Hai nữ du khách nước ngoài tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Phú Quốc xác định trong vụ cháy homestay xảy ra rạng sáng ngày 28/12 tại khu phố 8, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), hai nạn nhân tử vong đều là người nước ngoài.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 05:44

Khám nhà Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ
Khám nhà Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Tứ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án Nhật Cường, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tứ, Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 05:29

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ: Nâng cao vai trò lãnh đạo của Tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí
Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ: Nâng cao vai trò lãnh đạo của Tổ chức Đảng trong cơ quan báo chí

(Dân trí) - Đó là yêu cầu của ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng nay (28/12) tại TP Hải Phòng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 05:23

Nam sinh viên tử vong trong cư xá
Nam sinh viên tử vong trong cư xá

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa ngày 28/12, tại Khu cư xá số 15 Lương Văn Can, phường An Cựu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, các sinh viên tá hỏa phát hiện một nam sinh đã tử vong trong tư thế treo cổ tại tầng 5 cư xá.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bị “tố” bỏ rơi con: Gửi đơn lên tòa vì nghi ngờ kết quả xét nghiệm ADN
Vụ bị “tố” bỏ rơi con: Gửi đơn lên tòa vì nghi ngờ kết quả xét nghiệm ADN

(Dân trí) - Bị một phụ nữ công tác tại Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bình Định tố cáo bỏ rơi con, Giám đốc Trung tâm kiểm định kỹ thuật phương tiện thiết bị giao thông thuỷ bộ Cần Thơ đã gửi đơn đến TAND TP Quy Nhơn (Bình Định) để xác định con cho cha.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 02:19

Đà Nẵng lên phương án di dời dân tại các khu tập thể xuống cấp
Đà Nẵng lên phương án di dời dân tại các khu tập thể xuống cấp

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phê duyệt phương án di dời giải tỏa các hộ đang ở trong các khu tập thể xuống cấp thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn quận Hải Châu, Thanh Khê.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 01:22

Vụ xe biển xanh đến dự tiệc nhà Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy: Kiểm điểm rút kinh nghiệm
Vụ xe biển xanh đến dự tiệc nhà Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy: Kiểm điểm rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến việc xe biển xanh đến dự tiệc khai trương nhà nuôi chim yến của ông Hồ Minh Tuấn - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh uỷ Kiên Giang, bà Đặng Thị Tuyết Em – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với cán bộ vi phạm.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 12:28

Cháy homestay tại Phú Quốc, 2 người chết, nhiều người bị thương
Cháy homestay tại Phú Quốc, 2 người chết, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 2h45 sáng nay 28/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu phố 8, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang khiến 2 người tử vong và 5 người khác bị thương, trong đó có nạn nhân người nước ngoài.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 12:00

Cán bộ địa chính “phù phép” chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng
Cán bộ địa chính “phù phép” chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Nguyễn Văn Bửu, cán bộ địa chính ở Hà Tĩnh đã sửa chữa các chứng từ nộp tiền trong hồ sơ cấp đất để chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 10:00

Vụ tử vong khi hút mỡ bụng: Nạn nhân là Phó trưởng Công an TP Phúc Yên
Vụ tử vong khi hút mỡ bụng: Nạn nhân là Phó trưởng Công an TP Phúc Yên

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc) xác nhận, người đàn ông tử vong khi hút mỡ bụng tại thẩm mỹ viện ở Hà Nội là ông D.T.D - Phó trưởng Công an TP Phúc Yên.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 09:54

Cơ hội mới khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế
Cơ hội mới khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

(Dân trí) - Năm 2020 sẽ là một năm quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại, đặc biệt trên bình diện khu vực. Với việc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2020, Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa sự gắn kết, sự hội nhập của khu vực cũng như tăng cường tầm quan trọng của ASEAN trên thế giới.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:55

Bão số 8 đang suy yếu và sắp tan trên biển
Bão số 8 đang suy yếu và sắp tan trên biển

(Dân trí) - Sáng sớm nay (28/12), bão số 8 (Phanfone) đã không còn duy trì được sức mạnh như lúc mới vào Biển Đông mà giảm cấp, từ cấp 12 xuống cấp 8. Dự kiến, bão số 8 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào đêm nay đến sáng mai (29/12).

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:07

Vĩnh Long tương tác với người dân qua mạng xã hội, tra cứu hồ sơ bằng QRcode
Vĩnh Long tương tác với người dân qua mạng xã hội, tra cứu hồ sơ bằng QRcode

(Dân trí) - Tài khoản Zalo “Trung tâm Phục vụ hành chính công (HCC) tỉnh Vĩnh Long” cung cấp tính năng tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính 24/7 trong suốt quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 08:00

Chấp hành án 10 năm ròng, nam phạm nhân bật khóc vì không nhớ nổi mặt con
Chấp hành án 10 năm ròng, nam phạm nhân bật khóc vì không nhớ nổi mặt con

(Dân trí) - Ngày đi chấp hành án, cũng là ngày gia đình nhỏ của Phượng tan vỡ, đứa con còn ở độ tuổi chưa biết gọi “ba” đã phải về quê ngoại nhờ ông bà nuôi nấng giúp. 10 năm chấp hành án, Phượng không còn nhớ nổi mặt mũi của con ra sao...

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:45

Ngôi đền độc đáo trên mặt hồ Trúc Bạch
Ngôi đền độc đáo trên mặt hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Ngôi đền nằm giữa mặt nước hồ Trúc Bạch, ẩn mình giữa đám cây cối rậm rì toát lên vẻ trầm mặc. Là một di tích tâm linh, song trước đây không được nhiều người biết đến dù có một vị trí thoáng đãng và đắc địa.

Thứ bảy, 28/12/2019 - 06:22

Buộc thôi việc công chức địa chính xã dùng bằng giả thi đậu công chức
Buộc thôi việc công chức địa chính xã dùng bằng giả thi đậu công chức

(Dân trí) - Một công chức Địa chính xã Ân Mỹ (huyện Hoài Ân, Bình Định) bị đề nghị kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc vì liên quan đến dùng bằng Trung cấp giả để thi tuyển và đậu vào công chức xã.

Thứ sáu, 27/12/2019 - 09:43