Thủ tướng: Bộ TT & TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ TT&TT đã làm tốt trong việc quản lý mạng xã hội nước ngoài, không những theo dõi mà còn lọc những thông tin xấu độc. Bộ TT&TT đấu tranh rất thẳng thắn với các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, xử lý những thông tin không phù hợp…

“Cái chết là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống”

Sáng 28/12, phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, những sự kiện năm 2019 của ngành đã truyền đi những thông điệp mạnh mẽ, vừa là định hướng cho một giai đoạn mới, vừa là sự khích lệ, là ngọn cờ tập hợp lực lượng.

Thủ tướng: Bộ TT  TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook - 1
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, việc thử nghiệm 5G năm 2019 và thương mại hoá năm 2020 là tuyên bố từ nay Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ, không còn độ trễ 7 năm hay 8 năm như đối với 3G, 4G. Ngành TT&TT chỉ có thể thay đổi thứ hạng Việt Nam nếu đi cùng nhịp với nhóm dẫn đầu thế giới.

“Tắt sóng 2G là thông điệp mạnh mẽ về việc muốn đi nhanh thì phải bỏ đi gánh nặng của quá khứ. Steve Job nói “Cái chết là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống”. Sau 30 năm, 2G đã hoàn thành sứ mạng của nó, mỗi người dân đã có một chiếc điện thoại để alo.

Việc tắt sóng 2G và hỗ trợ máy 4G cho người dân sẽ giúp đưa Việt Nam thành một trong số ít các nước với 100% là máy điện thoại thông minh, và sẵn sàng cho công dân điện tử”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2020 ngành TT&TT xác định là năm chuyển đổi số quốc gia, là năm khởi động mạnh mẽ để tiến tới một Việt Nam số. Đây sẽ là một sự chuyển đổi sâu sắc và toàn diện, mà đầu tiên là sự chuyển đổi về phương thức, quy trình vận hành, về cách làm việc trong mọi lĩnh vực…

Nhân lên những điều tử tế

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn cho biết, ông cảm thấy rất vui khi mới đây, đầu giờ một buổi sáng khi đến tòa soạn làm việc, nhận được tin nhắn ngắn gọn từ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Đã thấy tin buổi sáng mỗi ngày trên báo Dân trí lan tỏa một năng lượng tích cực đến người dân Việt Nam”.

“Tôi đã cảm ơn Bộ trưởng, vì hiểu rằng đó là một lời khen động viên báo Dân trí thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình, nhưng cũng là lời nhắc nhở của Bộ trưởng về nội dung cần có hàng ngày, trong các tin bài xuất bản vào mỗi buổi sáng trên báo Dân trí”, Tổng Biên tập Phạm Huy Hoàn nói.

Thủ tướng: Bộ TT  TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook - 2

Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn phát biểu tham luận tại hội nghị

Theo nhà báo Phạm Huy Hoàn, báo Dân trí đã phát sáng trong hai lĩnh vực phù hợp với tôn chỉ mục đích của báo, đó là Khuyến học - Khuyến tài và chương trình “Tấm lòng Nhân ái”. Giải thưởng Nhân tài đất Việt được nhiều vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các Bộ ngành quan tâm chăm sóc nên đã thành công cả ở trong nước và nước ngoài.

Suốt 15 năm qua, chương trình “Tấm lòng Nhân ái” được đón nhận tấm lòng của hàng triệu độc giả trong nước và nước ngoài góp phần giúp đỡ xây dựng nhiều trường học, lớp học, xây cầu cho các em học sinh và các thầy cô vùng sâu, vùng xa an toàn đến trường lớp với đầy đủ tiện nghi học tập. Đến nay, đã có 35 trường lớp, 17 cây cầu được xây dựng và hàng triệu học bổng đã được trao tới học sinh sinh viên trong cả nước.

Theo Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn những điều tốt đẹp, những giá trị nhân văn - nhân ái luôn cần được nhà báo bảo vệ và bằng bài viết góp phần “lan tỏa một năng lượng tích cực đến người dân Việt Nam”, mà cụ thể nhất là đến từng bạn đọc, như ý kiến đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về thông tin cần có mỗi buổi sáng trên báo Dân trí thời gian gần đây.

“Chương trình “Tấm lòng Nhân ái” của báo Dân trí ra đời từ những điều chân thực và phụng sự những điều tử tế. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi từ 15 năm qua là góp phần đánh thức và khơi dậy lòng trắc ẩn và tình yêu thương đồng bào từ thẳm sâu trong trái tim của mỗi con người Việt Nam”, Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn chia sẻ.

Khắc phục “báo hóa tạp chí”

Phát biểu chỉ đạo tai hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những kết quả ngành TT&TT đạt được trong năm qua chứng tỏ lời nói và việc làm đi liền với nhau.

“Tôi nhớ tổng kết năm ngoái, chúng ta đưa ra một số mục tiêu, chỉ tiêu, năm nay kiểm điểm lại thấy có nhiều tiến bộ, nhiều điều đáng mừng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói và cho rằng, năm 2019, ngành TT&TT đã vượt qua rất nhiều thách thức trong đó có việc thực hiện quy hoạch báo chí; thách thức về an toàn an ninh mạng; thác thức về chuyển đổi số…

Về vấn đề quy hoạch báo chí, Thủ tướng cho rằng, ngành TT&TT đã thực hiện nghiêm theo quy định. “Đây không phải là việc dễ làm và đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thể hiện bản lĩnh thúc đẩy việc này. Bước đầu cho thấy việc thực hiện quy hoạch báo chí diễn ra tương đối bình yên, tốt đẹp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

Thủ tướng: Bộ TT  TT đã đấu tranh thẳng thắn với Google, Facebook - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam; sự đồng thuận, niềm tin của xã hội… Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu khắc phục những tồn tại kéo dài trong việc “báo hóa tạp chí”, vi phạm đạo đức người làm báo và đặc biệt là tin tiêu cực làm mất đi năng lượng tích cực trong xã hội.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Bộ TT&TT đã làm tốt trong việc quản lý mạng xã hội nước ngoài, không những theo dõi mà còn lọc những thông tin xấu độc. Trong đó, Bộ TT&TT đấu tranh rất thẳng thắn với các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook xử lý những thông tin không phù hợp…

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT thể hiện vai trò quản lý nhà nước trong chiến lược phát triển chính sách, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành TT&TT. Để hiện thực hóa khát vọng năm 2045 thành nước thịnh vượng, Chính phủ coi kinh tế số là động lực cho sự phát triển quan trọng đưa Việt Nam tiến nhanh hơn.

Với định hướng đó, Thủ tướng tin tưởng rằng, Việt Nam có thể trở thành “con hổ thứ 5” của Châu Á. Thủ tướng cũng nhắc đến hình ảnh con Chim Lạc trong truyền thuyết con cháu Lạc Hồng để chỉ nguồn gốc của chúng ta. “Con chim sức yếu hơn hổ, nhưng đường chim bay bao giờ cũng ngắn hơn, thoáng hơn đường bộ. Chính vì vậy, đất nước chúng ta phải tìm cho mình đôi cánh, chọn cho mình con đường tiến lên hiện đại”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Quang Phong