Thói quen giúp sáng đầu tuần của bạn tràn đầy năng lượng

(Dân trí) - Thứ hai sẽ không còn là một ngày u ám nhờ 5 thói quen buổi sáng đơn giản dưới đây.

Trung bình, một người thường dành hơn 30 phút để phàn nàn mỗi thứ Hai, đặc biệt là vào buổi sáng. Một cuộc khảo sát cho thấy có đến 80% mọi người cảm thấy lo lắng vào đêm Chủ nhật, bởi sau hai ngày nghỉ ngơi, họ lại bước vào guồng quay làm việc đầy áp lực.

Sanam Hafeez, nhà tâm lý học thần kinh kiêm giáo sư tại Đại học Columbia cho biết: "Buổi sáng thứ Hai nối tiếp khoảng thời gian cuối tuần của sự thư giãn và các hoạt động yêu thích. Vì vậy, thứ Hai giống như một hồi chuông cảnh tỉnh đưa mọi người trở lại thực tại."

Thói quen giúp sáng đầu tuần của bạn tràn đầy năng lượng - 1
Một vài thói quen tích cực vào sáng thứ Hai có thể đem lại hiệu quả cho cả tuần làm việc của bạn. (Ảnh: Getty)

Đừng vội "ôm lấy điện thoại"

Không check email công việc, các tin nhắn văn bản và vào mạng xã hội dường như bất khả thi vào ngày đầu tuần, nhưng hãy cố gắng để đừng vội "ôm lấy điện thoại".

"Bạn có thể lãng phí thời gian buổi sáng, vốn có thể dành cho những hoạt động hiệu quả hơn. Mạng xã hội cũng đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe tâm thần và có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn mức cần thiết", giáo sư Hafeez cho biết.

Vì vậy, hãy tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ không nhấc thiết bị di động của mình ngay khi chuông báo thức kêu và để chúng quyết định cảm giác đầu tiên trong ngày của bạn. Bạn nên dành thời gian tập trung cho bản thân trong vài phút hoặc làm một số việc chuẩn bị cho ngày mới.

Vận động một chút

Theo Kim Strobel, huấn luyện viên và là nhà sáng lập công ty chuyên nghiên cứu về hạnh phúc Strobel Education, nếu bạn vận động 30 phút mỗi ngày, tất cả các chất hóa học có lợi trong não sẽ di chuyển khắp cơ thể, giúp bạn nhìn mọi thứ theo hướng tích cực.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục vào buổi sáng có thể giúp thay đổi đồng hồ sinh học để bạn tỉnh táo hơn khi thức dậy, cũng như giúp ích cho trí nhớ và các chức năng của cơ thể suốt cả ngày.

Không nhất thiết phải là những bài tập dài, quá sức. Bạn có thể bắt đầu bằng một vài động tác khởi động nhẹ nhàng hoặc một số tư thế yoga chẳng hạn.

Viết ra ba điều khiến bạn biết ơn

"Bộ não của chúng ta thường dễ bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực. Do đó, những gì chúng ta phải làm là chủ động kiểm soát suy nghĩ của mình và cố gắng dẫn chúng đi đúng hướng", Strobel chia sẻ.

Lòng biết ơn thực sự có thể có tác động lớn đến hạnh phúc và sức khỏe tổng thể của mỗi người. Đó là lý do tại sao các chuyên gia thường khuyên bạn nên bắt đầu thực hành lòng biết ơn, đặc biệt vào thứ Hai, khi mục tiêu phải hoàn thành công việc khiến bạn lo âu.

Strobel khuyên rằng bạn đơn giản chỉ cần ghi lại 3 điều khiến bạn biết ơn, bất kể nó nhỏ như thế nào.

Thói quen giúp sáng đầu tuần của bạn tràn đầy năng lượng - 2
Dọn giường là cách đơn giản và hiệu quả để bắt đầu ngày mới. (Ảnh: Getty)

Dọn giường

"Dọn dẹp giường là cách nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu buổi sáng thứ Hai của bạn một cách hiệu quả. Hãy coi đó là việc cần làm đầu tiên trong ngày. Bạn sẽ cảm thấy đầy hài lòng sau khi hoàn thành một việc gì đó vào sáng sớm", giáo sư Hafeez cho biết.

William McRaven - tác giả của cuốn sách nổi tiếng Make your bed (tạm dịch: Nếu bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường) đã nói rằng điều đó giúp mang lại cho bạn cảm giác tự hào nho nhỏ và khuyến khích bạn thực hiện những nhiệm vụ khác.

Chuẩn bị trước cho thói quen buổi sáng

Lập kế hoạch trước là một trong những thói quen hiệu quả nhất giúp buổi sáng thứ Hai của bạn bớt khó khăn hơn. Cụ thể, bạn có thể thiết lập các điều kiện giúp bạn gắn bó với bất kỳ thói quen nào mà bạn đang cố gắng phát triển.

Ví dụ, nếu bạn muốn vận động cơ thể trong 30 phút vào sáng thứ Hai, hãy chuẩn bị quần áo tập từ tối Chủ nhật. Hoặc đặt nhật ký biết ơn ở một nơi nào đó mà bạn dễ dàng nhìn thấy.

Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đang thực sự tuân theo những thói quen mà bạn muốn xây dựng. "Khi mọi người mới bắt đầu xây dựng thói quen, họ phải có những dấu hiệu này để chỉ cho bộ não thấy rằng họ sẽ làm điều đó khi thức dậy", Strobel cho biết.

Tất nhiên, vẫn sẽ có những ngày thứ Hai hỗn loạn, căng thẳng hoặc buồn tẻ bởi có thể mất khá nhiều thời gian để bạn tìm ra một thói quen buổi sáng phù hợp. Trong khoảng thời gian ấy, hãy kiên trì và lắng nghe bản thân.