THIÊNG LIÊNG LỄ CHÀO CỜ ĐẦU NĂM MỚI TẠI TRƯỜNG SA

Đã thành thông lệ, từ sáng sớm ngày mùng 1 Tết, trên tất cả các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) diễn ra lễ chào cờ nhân dịp đầu năm mới. Lễ chào cờ đầu năm mới đã luôn là truyền thống, là nét đẹp văn hóa của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nơi hải đảo xa xôi.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới ở Trường Sa
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 1

Như thường lệ, lễ chào cờ trên đảo Sinh Tồn trong những ngày Tết của dân tộc luôn đặc biệt và kéo dài hơn so với những ngày thường. Bên cạnh việc hát Quốc ca, đọc 10 lời thề quân nhân còn có thư chúc Tết của lãnh đão Vùng 4 Hải quân và cuối cùng là buổi diễu binh, diễu hành.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 2

Dưới quốc kỳ thiêng liêng của Tổ quốc, quốc ca vang lên, trào dâng cảm xúc mãnh liệt trong lòng những người tham gia.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 3

"Ở nơi đầu sóng ngọn gió, khắc phục mọi khó khăn, quân và dân trên đảo luôn hướng về đất liền, sẵn sàng trực chiến bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc để nhân dân cả nước vui xuân, đón Tết Nguyên đán vui tươi". Thượng tá Nguyễn Đức Độ, Lữ đoàn phó Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác cho biết trong một buổi chào cờ tại đảo Sinh Tồn.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 4

Sau lễ chào cờ và hát quốc ca, một chiến sỹ Hải quân tiến lên phía trước dưới ngọn Quốc kỳ nghiêm trang đọc 10 lời thề của quân nhân: Tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 5

Những chiến sỹ xếp hàng phía dưới trong trang phục ngay ngắn đồng thanh hô vang 3 lần cụm từ "xin thề, xin thề, xin thề" sau mỗi lời thề của đồng đội phía trên được cất lên. Ở nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo luôn hướng về đất liền, sẵn sàng trực chiến bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc để nhân dân cả nước vui xuân, đón Tết Nguyên đán trong an bình.
 

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 6

Tiếp đó, thay mặt cho lãnh đạo vùng 4 Hải quân đồng chí chỉ huy đảo đọc lời chúc mừng năm mới của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang công tác, sinh sống trên đảo Sinh Tồn.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 7
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 8
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 9
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 10
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 11

Tham dự buổi lễ chào cờ đặc biệt ngoài cán bộ chiến sỹ còn có lãnh đạo Uỷ ban nhân dân xã đảo Sinh Tồn cùng nhân dân đang sinh sống trên đảo.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 12
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 13
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 14
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 15
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 16

Phần cuối của buổi lễ chào cờ đặc biệt này đó là phần diễu binh, diễu hành của lực lượng hải quân, dân quân tự vệ lần lượt bước đều quanh khu vực trung tâm, đi qua cột mốc chủ quyền của đảo.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 17

Đảo Sinh Tồn nằm ở tọa độ 9053’7” vĩ độ Bắc; 114019’47” kinh độ Đông. Đảo này cùng với các đảo, đá, bãi phụ cận thuộc xã Sinh Tồn, H.Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa - 18

Đảo Sinh Tồn cách đất liền 320 hải lý, cách Sinh Tồn Đông 15 hải lý về phía Đông và chỉ cách đảo Gạc Ma 11 hải lý. Đảo chạy dài theo hướng Đông Tây.

Trọng Trinh - CTV