Khánh Hòa:

Thi công đường gây bụi mù mịt dịp giáp Tết

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, người dân trên tuyến tỉnh lộ 3 (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bức xúc vì dự án thi công mở rộng tuyến đường gây bụi mù mịt, làm đảo lộn cuộc sống người dân.

Thi công đường gây bụi mù mịt dịp giáp Tết - 1

Những lúc có xe lớn như xe tải, xe ben chạy qua thì những cột bụi khổng lồ bị cuốn bay lên trên tuyến tỉnh lộ 3 Khánh Hòa

Trong một tuần qua, người dân sinh sống 2 bên tuyến đường tỉnh lộ 3 (đoạn thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) phản ánh họ chịu cảnh bụi bay nghi ngút, trắng xóa rất khổ sở. Cảnh tượng này là do tuyến đường đang được thi công, gặp nắng nóng, ít tưới nước nên ô nhiễm bụi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Là một hộ dân sinh sống bên tuyến đường này, ông Trịnh Phú Văn cho biết tình trạng bụi trên tỉnh lộ 3 đã xảy ra nhiều năm nay do đường xuống cấp. Sau khi tuyến đường được thi công mở rộng, xe múc đào bới đất đá thì bụi đường cũng tăng lên.

Thi công đường gây bụi mù mịt dịp giáp Tết - 2
Thi công đường gây bụi mù mịt dịp giáp Tết - 3

Người dân thôn Phước Thượng (xã Phước Đồng) sống bên tỉnh lộ 3 bức xúc vì tuyến đường gây ô nhiễm bụi, đe dọa cuộc sống

"Đường thi công mở rộng thì người dân rất hoan nghênh vì sẽ có đường đẹp, sạch sẽ trong tương lai. Nhưng hiện nay việc thi công đang gây ô nhiễm bụi, chúng tôi rất khổ sở. Những ngày nắng, đứng từ nhà tôi nhìn qua nhà bên kia đường thì gần như không thấy gì", ông Văn nói.

Theo người dân, những lúc có xe lớn như xe tải, xe ben chạy qua thì những cột bụi khổng lồ bị cuốn bay lên. "Đồng ý là thi công đường thì không tránh khỏi bụi nhưng cũng phải quan tâm tưới nước vào những ngày nắng, giảm thiểu bụi cho tuyến đường", một người dân khác kiến nghị.

Hàng chục người dân sinh sống trên tuyến đường đang thi công dài hơn 500m (thuộc thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng) đứng ngồi không yên. Người dân cho hay, hàng ngày đến bữa ăn là phải đóng kín cửa, lùi về góc sau nhà để ăn cơm.

Thi công đường gây bụi mù mịt dịp giáp Tết - 4

Người đi đường khổ sở vừa lái xe vừa bụt mũi khi đi qua tuyến tỉnh lộ 3 (đoạn xã Phước Đồng, TP Nha Trang)

Trước bức xúc của người dân, trao đổi với báo chí, ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cho biết địa phương ghi nhận ý kiến đề nghị tưới nước từ người dân và sẽ sớm kiến nghị đến nhà thầu thi công và chủ đầu tư dự án.

Liện quan đến sự việc kể trên, chúng tôi đã liên lạc với lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa nhưng chưa nhận được phản hồi.

Dự án nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 3 có tổng chiều dài hơn 13km, từ xã Phước Đồng, TP Nha Trang đến quốc lộ 1 đoạn thuộc xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa). Tổng vốn đầu tư dự án hơn 340 tỷ đồng do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu năm 2022.

Sau nhiều năm ròng rã chờ đợi do tuyến đường xuống cấp trầm trọng, dự án này được khởi công là niềm mong mỏi của người dân quanh tuyến tỉnh lộ 3 Khánh Hòa.