Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ

Thảo Trinh

(Dân trí) - Từ 6 chậu cây vợ mua ban đầu, sau vài lần thất bại, anh Lộc "dắt túi" được nhiều kinh nghiệm hơn, tự tay gây dựng vườn hoa hồng "trên mây" khoảng 70 gốc khiến bà xã rất bất ngờ.

Anh Phạm Nguyễn Phước Lộc (sống ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) bắt đầu trồng hoa hồng cách đây gần một năm. Ban đầu, vợ anh thấy bạn bè làm vườn hoa hồng đẹp quá nên mua 6 chậu về trồng nhưng rồi bỏ lăn lóc vì quá bận rộn. Anh Lộc thấy vậy, "tiếc công tiếc của" lại cặm cụi đi mua chậu về rồi trộn đất để trồng.

Miệt mài chăm sóc hồng hàng ngày, thầy giáo trẻ dần có niềm đam mê đặc biệt với "nữ hoàng của các loài hoa" từ lúc nào không hay. Từ 6 chậu hồng bà xã "tậu" về lúc đầu, anh Lộc tăng số lượng cây lên, làm thành vườn hoa đẹp mê trên sân thượng.

Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ

Thời gian đầu trồng hồng, vì gia chủ còn thiếu kinh nghiệm, chưa biết cách trộn đất nên cây thường bị úng nước và thối rễ. Không chỉ tìm hiểu kiến thức trong nước, anh còn tận dụng khả năng ngoại ngữ để tham khảo tài liệu trồng hoa hồng của nước ngoài. Sau đó, anh thay đổi cách trộn giá thể, chuyển sang dùng đá perlite, xơ dừa, trấu và nấm Trichoderma. Nhờ thế mà hồng sống khỏe, phát triển tốt.

Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 1
Thấy vợ thích hoa hồng nhưng không có thời gian chăm sóc, anh Lộc âm thầm gây dựng cả một vườn trồng 50 giống khác nhau, tạo món quà bất ngờ tặng bà xã.

Sau gần một năm, gia đình anh Lộc đã sở hữu vườn hoa hồng rộng 60m2 trên sân thượng, bao gồm khoảng 70 chậu với 50 loại khác nhau. Điển hình là các giống hồng như monalisa, masora, yves maiden heart, blue moonstone, lafont, de cheryl,…

Thầy giáo tiếng Anh bố trí, sắp xếp vị trí hồng theo từng tầng và đặc tính chiều cao của mỗi cây để thuận tiện cho quá trình chăm sóc, cắt tỉa. Ngoài hoa hồng, anh còn trồng xen kẽ cây tháp tùng, cây thông và vài cây hoa khác để tạo mảng xanh cho khu vườn.

Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 2
Nhà gần Đà Lạt nên anh Lộc ưu tiên chọn các giống hồng ở thành phố này để dễ vận chuyển, cây đi đường xa vẫn tươi tốt và không bị mất nước.
Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 3
Anh cho hay, ngoài giá thể thì các yếu tố khác như thời tiết, kỹ thuật cắt tỉa, chế độ tưới nước và phân bón cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của cây.
Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 4
Anh Lộc bố trí trồng cây trong chậu nhựa có đáy thoát nước tốt để gốc luôn thoáng khí và giúp di chuyển dễ dàng, làm mới không gian vườn hoa khi cần. Người đàn ông 29 tuổi còn mày mò, tự mua gỗ thông về làm pallet để kê chậu lên, đảm bảo việc thoát nước hiệu quả và thuận tiện vệ sinh, dọn dẹp sân vườn.
Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 5
Hồng là giống cây khó trồng, đòi hỏi quá trình chăm sóc kỳ công nên chủ nhân khu vườn dành nhiều thời gian và tâm huyết để chăm sóc. Theo anh Lộc, trên sân thượng có nhiều nắng nên cây ít bệnh nhưng nhược điểm là gió to, mùa hè phải chú ý che nắng.

Anh thường tưới nước cho vườn hồng vào buổi sáng, hạn chế tưới buổi chiều để tránh gây nấm bệnh cho cây. Về phân bón, anh cũng tự ủ đạm cá, đạm đậu nành bằng men vi sinh rồi hòa với NPK tổng hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cây mỗi tuần một lần. Đặc biệt, cứ cách 5 ngày, anh lại phun thuốc và nấm định kỳ và để cây giữ được bộ lá, đảm bảo phát triển tốt.

Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 6
Nhờ được chăm sóc khoa học, phù hợp với đặc tính từng loại cây mà những gốc hồng anh Lộc trồng đều khỏe mạnh, nở hoa đẹp và sai bông.
Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 7
Ngoài hoa hồng, anh Lộc còn trồng ít rau xanh để phục vụ nhu cầu về thực phẩm sạch cho gia đình, nhất là các loại cây thảo mộc như hương thảo, bạc hà và oải hương,…

Sau gần một năm chinh phục "nữ hoàng các loài hoa", người đàn ông trẻ tuổi cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá. Về giá thể trồng trong chậu, anh dùng rất ít đất và chủ yếu sử dụng xơ dừa theo công thức gồm xơ dừa, đất, phân, trấu (perlite) với tỉ lệ lần lượt là 2:1:1:2. Ngoài ra, anh còn trộn thêm ít nấm trichoderma để đất khỏi bị nấm.

Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 8
Anh thường hái những bông hoa tươi đẹp nhất để tặng vợ vào mỗi dịp lễ hay ngày quan trọng hoặc trang trí không gian sống.
Thầy giáo tiếng Anh ở Khánh Hòa tự tay làm vườn hồng 70 gốc tặng vợ - 9
Vợ chồng anh Lộc (bên phải) tiếp đón bạn bè tới chơi, thăm thú vườn hồng "trên mây".

Trên vườn, anh Lộc đóng thêm sàn gỗ và bàn uống cà phê, tạo góc thư giãn thú vị ở. Mỗi buổi chiều, vợ chồng anh lại lên sân thượng, ngắm vườn hoa và thưởng trà, thư giãn sau giờ làm việc. Đây cũng là nơi gia đình anh thường ăn tối hoặc tổ chức tiệc nướng ngoài trời với bạn bè, người thân.