Thanh tra kênh thủy lợi 90 tỷ đồng "độn thổ" ở xã nghèo nhất Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 18/6, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã có quyết định thanh tra việc phân bổ, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, trách nhiệm thực hiện quản lý đầu tư xây dựng tại công trình thủy lợi Suối Đá.

Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư với tổng số vốn là 90 tỷ đồng, được triển khai tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G'Long- xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông.

Thanh tra kênh thủy lợi 90 tỷ đồng độn thổ ở xã nghèo nhất Đắk Nông - 1

Lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Nông đi kiểm tra công trình thủy lợi Suối Đá.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông sẽ làm rõ việc phân bổ, sử dụng vốn ngân sách và trách nhiệm thực hiện quản lý đầu tư xây dựng dự án. Thời kỳ tiến hành thanh tra từ năm 2018-2020, tức là từ thời điểm triển khai dự án.

Được biết, trước khi có quyết định thanh tra, ngày 7/6, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông cũng có báo cáo kết quả khảo sát công trình thủy lợi Suối Đá.

Theo báo cáo này, hầu hết các tuyến kênh dẫn nước được thiết kế hộp kín dưới đất. Nhiều đoạn nằm sâu dưới đất 3 m so với mặt ruộng, cá biệt có chỗ nằm sâu dưới đất 9 m. Việc này sẽ gây khó khăn, tốn kém khi quản lý, sửa chữa, khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Việc kéo dài thời gian thi công đã làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, làm mất lòng tin trong nhân dân. Trong khi đó, do đầu tư xây dựng công trình chưa đồng bộ, buộc địa phương phải tiếp tục đầu tư mới, gây tốn kém đầu tư xã hội trong khi người dân xã Quảng Hòa còn nghèo.

Thanh tra kênh thủy lợi 90 tỷ đồng độn thổ ở xã nghèo nhất Đắk Nông - 2

Việc đầu tư chưa đồng bộ khiến người dân gặp khó trong việc lấy nước sản xuất.

Cũng theo báo cáo, một số khu vực nương, rẫy có tuyến kênh chạy qua có nhu cầu nước tưới lớn nhưng thiết kế không có các hố bơm lấy nước. Nhiều cánh đồng lúa có kênh mương chạy qua người dân không trực tiếp đưa được nước vào ruộng, phải sử dụng máy bơm nước do kênh nằm sâu dưới đất.

HĐND kiến nghị, kiểm tra đánh giá lại quy trình khảo sát, tư vấn, thiết kế công trình và đánh giá các thiệt hại do dự án chậm tiến độ; xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan công tác thẩm tra, thẩm định dự án; đồng thời làm rõ trách nhiệm việc bỏ dự án của Công ty TNHH MTV Cao Thắng (đơn vị thi công giai đoạn đầu) dẫn đến chậm trễ gây thiệt hại cho người dân.

Trước đó Dân trí đã phản ánh công trình thủy lợi Suối Đá có tổng kinh phí 90 tỷ đồng. Dự án này được xếp vào nhóm dự án cấp bách và thực hiện không quá 5 năm từ năm 2016 đến 2020.

Mục tiêu của dự án là tạo nguồn nước ổn định phục vụ sinh hoạt và sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân trong vùng. Xã Quảng Hòa - 1 trong số các địa phương có tỷ lệ nghèo, cận nghèo cao nhất tỉnh Đắk Nông.

Thanh tra kênh thủy lợi 90 tỷ đồng độn thổ ở xã nghèo nhất Đắk Nông - 3

Hệ thống kênh thủy lợi có đoạn "độn thổ" tới 9 m so với mặt ruộng.

Theo tính toán ban đầu, dự án sẽ bảo đảm cung cấp nước tưới cho 1.000 ha cây nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 vụ lên thành 2 vụ trong năm. Ngoài ra, công trình còn cung cấp nước sinh hoạt ổn định cho 1.750 hộ dân trong khu vực.

Điều đáng nói là công trình có đoạn kênh "độn thổ", bị vùi lấp dưới đất, nằm song song, cách mặt ruộng 3 m nhưng lại không cấp nước cho ruộng, khiến nhiều diện tích hoa màu, cây công nghiệp của người dân tại khu vực này rơi vào tình trạng khô hạn, thiếu nước trầm trọng.

Tin liên quan