Thứ sáu, 13/11/2020 - 18:57

Thanh Hóa ra công điện khẩn "lệnh" cấm biển từ 19h ngày 13/11

Dân trí

Để tập trung ứng phó với cơn bão số 13 năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn và yêu cầu cấm biển từ 19h ngày 13/11.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai phương án và các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

Thanh Hóa ra công điện khẩn lệnh cấm biển từ 19h ngày 13/11 - 1

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão...

Thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, tàu vãng lai; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại nơi tránh trú và các khu vực cửa sông và không được để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển, các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thực hiện việc cấm biển kể từ 19h ngày 13/11/2020 đến khi bão tan.

Thanh Hóa ra công điện khẩn lệnh cấm biển từ 19h ngày 13/11 - 2
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thực hiện việc cấm biển kể từ 19 giờ ngày 13/11/2020 đến khi bão tan.

Kiểm tra, rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các nhà không an toàn, các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; lưu ý bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân; nơi người dân sơ tán tập trung đến phải đảm bảo an toàn.

Chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê, kè biển đang thi công, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng. Tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình; đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời khi có tình huống.

Triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các trang trại, các cột, tháp cao, cây xanh,... để hạn chế rủi ro và thiệt hại.

Thanh Hóa ra công điện khẩn lệnh cấm biển từ 19h ngày 13/11 - 3
Triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học...

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án bảo vệ sản xuất, chống ngập úng đối với các đô thị, khu dân cư và sản xuất nông nghiệp. Ngành Điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu; đồng thời rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền tải điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa, lũ.

Kiểm tra cụ thể phương án "4 tại chỗ", trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn để phòng trường hợp mưa, lũ gây chia cắt dài ngày.

Rà soát phương án, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả thiên tai. Đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên